Friday, September 19, 2008

GỎI / NỘM GÀ HOA CHUỐI

Nguyên liệu:

-Thịt gà lườn 150g

-Cà rốt bào sợi 1 củ

-Hoa chuối 300g

-Chanh 3 quả

-Đường 3 thìa canh

-Dấm 3 thìa canh

-Muối 2 thìa cà phê

-Nước mắm 2 thìa canh

-Lá chanh 5 lá

-Dưa chuột 1 quả

-Tỏi, ớt băm

-Đậu phộng và vừng (đã rang)

-Rau răm, mùi thơm.

Thực hiện:

-Thịt gà luộc chín, xẻ nhỏ, ướp chút tiêu muối. Trộn giấm với đường, rồi cho tỏi băm, ớt băm, muối, nước mắm, nước chanh nêm vừa chua ngọt.

-Hoa chuối rửa sạch, thái chỉ ngâm với nước canh pha loãng để loại bỏ nhựa chuối, làm trắng. Sau đó, vắt khô hoa chuối trộn với cà rốt, rồi trộn đều với nước gia vị vừa pha.

-Sau khoảng 30 phút khi nộm đã ngấm đều (10 phút trộn lại một lần), cho thêm rau thơm (thái khúc khoảng 1 cm), rồi bày ra đĩa, rắc thêm lạc, vừng lên trên.

BÁNH MÌ THỊT

Bánh mì is a Vietnamese baguette made with wheat and rice flour or a type of sandwich traditionally made with this type of baguette. The sandwich is made up of thinly sliced, pickled carrots, daikon, onions, cilantro, and meat. Popular bánh mì fillings include pork, paté, chicken, and head cheese. The contrasting flavors and textures of the sandwich — as well as its relatively low cost — make it a popular dish.

CÁNH GÀ CHIÊN NƯỚC MẮM

Nguyên liệu:

-1kg cánh gà

-100cc nước mắm

-1/2 muỗng cà phê tiêu

-2 muỗng cà phê tỏi băm thật nhuyễn

- 1 muỗng súp dầu hào

-1 muỗng súp mật ong

- 2 muỗng dầu mè

- Dầu ăn


Cách làm:

-Cho nước mắm + tiêu + tỏi băm + dầu hào + dầu mè vào một cái tô, khuấy đều hỗn hợp; nếm thử để thăm chừng độ mặn của nước mắm rồi cho vào từ từ bắt đầu với 1 muỗng súp mật ong, khuấy đều rồi nếm lại đến khi vị mặn của nước mắm dịu xuống và hỗn hợp có vị ngọt rất nhẹ.

-Chuẩn bị chảo nhiều dầu, lượng dầu ít nhất phải ngập cả cánh gà

Chiên cánh gà lần 1: Nhúng từng cánh gà vào nước mắm cho ướt đều, lấy ra để khoảng 10 phút cho nước mắm thấm vào cánh gà và ráo mặt thịt - các bạn lưu ý đừng bao giờ thả thịt cá nói chung còn sủng ướt gia vị hay nước vào dầu sôi để chiên, dầu sẽ bắn nổ và có thể gây phỏng - Chiên cánh gà lần 1 với lửa nhỏ và dầu vừa nóng, thịt cánh gà sẽ chín khá nhanh, chiên cho da cánh vừa vàng đều là lấy ra.

Chiên cánh gà lần 2: Sau khi chiên gà lần một, vớt ra, để ráo dầu, nhúng cánh gà đã chiên vào nước mắm lần thứ hai và cũng để qua mươi phút cho ráo mặt thịt. Trước khi ăn, chiên gà lần hai với lửa lớn, dầu sôi hơn và chiên nhanh hơn, quan sát thấy da gà trở màu sậm hơn là nhanh tay vớt ra. Trong khi chiên để ý dùng vá lưới vớt xác tỏi cháy ra kẻo món ăn bị dậy mùi tỏi cháy.

* Nếu có kinh nghiệm chiên món ăn, các bạn có thể chiên cho cánh gà chín dòn phần da mà không khô thịt bên trong qua kỷ thuật chiên hai lần.