Tuesday, April 12, 2011

ĐỂ CÓ MÓN THỊT BÒ NGON...

Thịt bò thì ngon bổ thế nào ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm cho thịt ngon nhất có thể, đúng không nè? Vậy bữa nay, tớ sẽ bày cho các tình iu vài chiêu hay ho, rất hiệu quả nhé! :")

Giai đoạn lựa chọn:


- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ, mịn, sờ chắc thịt, không dính tay. Nhiều mỡ, màu xám là thịt già. Màu đen, thớ to là thịt trâu.

Giai đoạn sơ chế:


- Xắt thịt bò là công đoạn quan trọng lắm đó! Để các miếng thịt bò mỏng mà không nát, bạn gói thật kỹ thịt rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh để miếng thịt hơi cứng lại. Khi nấu, lấy thịt ra xắt từng lát một sẽ dễ dàng và đẹp mắt hơn. Đặc biệt đối với loại thịt này, việc để đông còn giúp thịt mềm hơn khi chế biến.
- Một số người không thích mùi mỡ trong thịt bò. Để xử lý mùi này rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một củ gừng, nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn sau đó xát lên thịt. Xả sạch thịt bằng nước lạnh, bảo đảm không còn mùi bò khó chịu nữa.
- Bạn có thể làm mềm thịt bò khi luộc bằng cách cho vào nồi một chút rượu trắng theo định lượng khoảng một muỗng cà phê rượu trắng/1 kg thịt. Tiếp tục nấu thêm khoảng 10 - 15 phút, thịt sẽ mềm ngay.
- Trường hợp thịt bò quá dai, trước khi nấu, bạn hãy xoa lên thịt một lớp mù tạt, để trong vòng 5-6 giờ, sau đó rửa sạch và cho vào nồi nấu.

Giai đoạn làm chín:

- Đối với các món xào: Nên sử dụng thịt phi lê hay thịt thăn. Khi xào, thịt sẽ mềm mà không bị dai.

- Đối với các món hầm (bò kho, bò nấu bia...) chọn phần thịt có gân hoặc gân như: bắp bò, gân, đuôi bò, đùi bò... món ăn mới ngon. Khi nấu các món bò hầm, nên thêm phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương, món ăn sẽ thơm hơn, không béo ngậy, giá trị dinh dưỡng nhiều.

- Trong trường hợp bạn nấu nước dùng bò nhưng không muốn bị nặng mùi bò thì cũng có cách đây. Trước khi nấu có thể sơ chế bò có xương bằng cách: sườn bò, xương bò rửa thật sạch, sau đó ngâm với nước muối khoảng 30 phút rồi xả sạch bằng nước lạnh. Cho sườn bò, xương bò vào nồi nấu với nước lạnh đến lúc sôi, đợi nước sôi khoảng 10 – 15 phút. Tắt lửa, chắt bỏ toàn bộ nước đã luộc. Sau đó cho sườn bò, xương bò vào nồi nấu lần thứ nhì cũng từ nước lạnh cho đến lúc sôi. Lúc này phải canh để hớt bọt, càng hớt bọt kỹ thì nước dùng càng trong. Hạ bớt lửa cho sôi tim, tiếp tục hớt bọt thêm vài lần đến lúc nước đã trong thì để lửa nấu liu riu cho đến lúc nước ngả sang màu vàng nhẹ là được.

- Đối với các món nướng: Nên dùng thịt phi lê hay phần nạm có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.