Wednesday, September 17, 2008

TÀU HỦ KI CUỘN NẤM HƯƠNG



  • Nguyên liệu:
- 20g nấm hương

- 10 miếng đậu hũ xốp xắt nhỏ

- 12g phổ tai

- 1 miếng lá tàu hũ ki

- 1 củ cà rốt

- 300g rau xanh

- 1/4 muỗng cà phê muối

- 1/4 muỗng cà phê đường

- 1 ít dầu mè

- 1 nhúm tiêu

Nước xốt:

- 1 muỗng canh dầu hào

- 1/2 muỗng canh nước tương

- 1 ít dầu mè

- 1 nhúm tiêu

- 1/4 muỗng cà phê muối

- 1/3 muỗng cà phê đường

- 1 ½ muỗng cà phê bột năng

- 3/4 tách nước dùng (hoặc nước)
  • Cách làm:

-Cà rốt, gọt vỏ rửa sạch, xắt thành miếng dài cỡ ngón tay, luộc sơ trong nước sôi khoảng 10 phút cho mềm.

-Nấm hương ngâm nước, cắt bỏ chân, để ráo xắt miếng dài và dầy.

-Phổ tai rửa sạch, chà 1/2 muỗng canh dầu và trụng nước sôi, để ráo vắt khô nước.

-Trộn gia vị với nấm, đậu hũ, và cà rốt.

-Đặt đậu hũ xốp, nấm, cà rốt, phổ tai lên những miếng đậu hủ xắt lát dài, cuộn tròn lại, xếp tất cả lên đĩa và hấp 15 phút.

  • Trình bày:

-Dùng với nước tương và ớt xắt khoanh hoặc tương ớt.

SÒ LÔNG TRỘN DƯA LEO

Nguyên liệu:

-500g sò lông

-350 g dưa leo

-100 g cà rốt

-50 g gừng

-4 củ hành tím

-1 quả chanh

-1 quả ớt sừng

-50 g húng lủi.

-Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, muối, nước mắm.

Cách làm:


-Sò lông luộc chín, gỡ thịt, ướp với 1 thìa cà phê, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu.

-Dưa leo chẻ dọc, bỏ ruột, thái xéo dày 0,5 cm.

-Cà rốt thái sợi dài 4 cm. gừng thái sợi nhuyễn.

-Hành tím thái lát.

-Chanh vắt lấy nước.

-Ớt sừng băm nhuyễn.

-Húng lủi lấy lá.

-Trộn dưa leo và cà rốt với 1/2 thìa súp muối, để 5 phút, rửa sạch.

-Khuấy 2,5 thìa súp đường, 1,5 thìa súp nước mắm, 1,5 thìa súp nước cốt chanh, ớt băm.

-Cho dưa leo, cà rốt, hành tím, gừng, húng lủi, sò lông ra đĩa.

-Rưới nước mắm đã pha lên trên.

ĐẬU HỦ SỐT CÀ






  • Nguyên liệu:

-4 miếng đậu hũ chiên

-200g thịt nạc dăm xay

-50g giò sống

-5 tai nấm mèo

-1 lọn bún tàu nhỏ

-2 muỗng cà phê tỏi băm

-Gia vị: 2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường

-2 muỗng cà phê hành tỏi băm phi vàng

-4 quả cà chua bỏ vỏ, băm nhuyễn.

  • Cách làm:
-Nấm mèo ngâm nở, cắt sợi nhuyễn

-Bún tàu ngâm nở, cắt khúc ngắn

-Đậu hũ xẻ làm hai moi bỏ ruột

-Hai thứ thịt + ruột đậu hũ + gia vị đánh đều lên

-Nhồi hỗn hợp trên vào tàu hũ, mang đi hấp cho thịt chín

-Bắc chảo dầu sôi lên cho đậu hũ vào chiên lại cho thơm

-Cho 2 muỗng súp dầu ăn vào phi tỏi băm cho thơm, cho cà vào xào cho chín, cho thêm khoảng 1/2 chén nước vào, nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.

-Cho đậu hũ vào đun lửa nhỏ cho thấm
  • Trình bày:
-Cho ra đĩa rắc tiêu và ngò lên mặt.

-Dùng với cơm.

CHẢ GIÒ CHAY


Nguyên liệu:

-1 bịch tàu hủ ky tươi

-2 miếng tàu hủ

-1 chén hành củ bằm nhuyễn

-1 chén cà-rốt bào nhỏ

-2 vắt bún tàu (miến)

-2 chén nấm mèo ngâm nước cho mềm

-Khoảng 2 chén thịt chay tuỳ ý

-2 muỗng cà phê bột nêm hay 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê đường

-1 muỗng cà phê dầu hào chay

-2 muỗng cà phê bột năng

-3 cái trứng.

Cách làm:

-Cắt tàu hủ ky tươi ra từng miếng nhỏ vừa để cuốn thành những cuộn chả giò dài hay ngắn tuỳ ý.

-Ngâm nước bún tàu và nấm mèo cho mềm.

-Cắt bún tàu thành những sợi ngắn theo chiều dài của cuộn chả giò.

-Thái nấm mèo nhỏ lại.

-Cho tàu hủ miếng vào rổ cho ráo nước và bóp nhuyễn.

-Ðể những miếng tàu hủ ky sang một bên, còn tất cả các vật liệu khác thì cho vào một tô lớn và trộn đều.

-Nếm lại cho vừa ý trước khi dùng những miếng tàu hủ ky để cuốn lại thành những cuộn chả giò.

-Bắt chảo lên lò và cho dầu ăn vào chảo.

-Khi dầu vừa nóng, cho các cuốn chả giò vào chảo chiên lên cho vàng và dòn.

-Khi lấy chả giò ra nên để trên vài tấm khăn giấy cho thấm bớt dầu ra.

Trình bày:

-Dùng với nước tương và ớt xắt lát hay tương ớt.

CANH CHUA CÁ LÓC



  • Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc nhỏ, còn tươi

- 2 cọng bạc hà.

- ½ quả dứạ


- 2 quả cà chua chín đỏ.

- 1 vắt me chuạ

- Mùi tàu, hành lá, hành củ, gia vị, giá sống, vài quả ớt chín.
  • Cách làm:
- Cá làm sạch, khứa ra từng khúc nhỏ, ướp cá với hành củ giã dập và chút gia vị cho thấm..

- Bạc hà (hay là dọc mùng) tước vỏ, xắt lát xéo dày khoảng 5 lỵ

- Giá nhặt bỏ gốc và phần vỏ. Cà chua cắt làm 6 hoặc 8 tuỳ quả. Dứa bỏ lõi, xắt lát mỏng.

- Phi hành với dầu ăn cho thơm, trút cà chua và dứa vào đảo qua cho ngấm.

-Cho nước dùng vào, tiếp đến cho me chua, hành củ giã dập, gia vị vào đun sôi

- Vớt bỏ hạt và xác me rồi cho cá vào tiếp tục đun.

-Nước sôi hãy hớt bọt, cho tiếp bạc hà và giá vàọ

- Khi bạc hà gần chín, mọng nước thì nêm nếm lại lần nữa rồi nhắc xuống.
  • Trình bày:
- Múc canh ra tô rồi rắc hành mùi xắt nhỏ lên trên, có thể cho thêm vài lát ớt tuỳ khẩu vị.

GỎI / NỘM MIẾN HẢI SẢN


Nguyên liệu:

-Miến 100-150g

-Tôm 200g

-Cà rốt 1 củ

-Su hào 1 củ

-Thịt ba chỉ 200g

-Trứng 2 quả

-Chanh 1 quả

-Đường, muối

-Lạc rang

-Rau mùi tây, ớt.

Cách làm:

-Thịt ba chỉ luộc chín thái mỏng.

-Trứng tráng mỏng, thái chỉ.

-Lạc rang giã dập.

-Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, thái mỏng làm đôi theo chiều dài của tôm, rồi ướp chút muối.

-Cà rốt, su hào gọt vỏ thái chỉ, ướp muối để 10 phút rồi vắt bớt nước.

-Miến ngâm nở, rửa sạch để ráo nước, cắt khúc ngắn khoảng 10cm. Chần qua nước sôi.

-Pha nước lọc với đường, chanh, ớt cho vừa rồi trộn chung cùng trứng, thịt, tôm, su hào, cà rốt và miến. Khoảng 10 phút lại trộn đều để thực phẩm ngấm gia vị.

Trình bày:

-Rắc thêm rau mùi thái nhỏ, lạc rang.

Có thể thêm thịt cua lọc lấy nạc, mực hoặc sò điệp nếu thích.

HÁ CẢO NHÂN HẸ

Nguyên liệu:

  • Vỏ:

-250g bột há cảo

-50g bột năng

-150ml nước sôi

-1/2 thìa cà-phê muối

  • Nhân:

-150g thịt xay

-50g hẹ

-2 tai nấm hương

-2 củ hành tím

-1 thìa cà-phê hạt nêm

-1/3 thìa cà-phê tiêu.

Cách làm:

-Hẹ rửa sạch, cắt ngắn

-Nấm hương ngâm nở, thái sợi

-Hành tím băm nhỏ

-Trộn đều thịt, hẹ, nấm hương, hành tím, hạt nêm, tiêu

-Hòa tan nước sôi với muối

-Trộn bột há cảo, bột năng, đổ nước sôi vào từ từ

-Dùng đũa gỗ để khuấy bột

-Bột hơi nguội, lấy ra, nhào thành khối bột mịn

-Cán mỏng khối bột, cắt thành từng miếng tròn đều nhau, múc nhân cho vào giữa, gấp lại tạo thành những đường gấp.

-Cho bánh vào xửng, hấp khoảng 5 phút.

-Bánh chín vỏ sẽ trong, mỏng và nhìn thấy màu nhân bánh.

Trình bày:

-Dùng nóng, chấm tương ớt hoặc nước tương có ớt thái lát.

BÁNH TẰM BÌ


  • Nguyên liệu:
-200g bì thịt

-2 thìa cà-phê thính gạo

-600g bánh tằm

-1 quả dưa leo

-200g rau sống

-½ búp xà-lách

-300g dừa nạo

-4 nhánh hành lá.

-Gia vị: Đường, 2 thìa cà-phê bột năng, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp nước lọc, 1 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê ớt xay, dầu ăn.
  • Thực hiện:
-Rắc thính gạo vào bì thịt, trộn đều.

-Dưa chuột thái sợi nhỏ.

-Rau sống và xà-lách thái nhỏ.

-Hành lá thái nhuyễn, cho vào bát, rưới ít dầu thật nóng vào để làm mỡ hành.
-Hòa tan 1 thìa cà-phê đường, nước cốt chanh, nước mắm, nước lọc, ớt và tỏi xay vào, khuấy đều thành nước mắm pha.

-Dùng nước ấm ngâm dừa nạo, vắt lấy 2 bát nước cốt, đun nóng trên lửa nhỏ, cho 2 thìa súp đường vào. Hòa tan 2 thìa cà-phê bột năng trong ít nước lạnh, cho vào nước dừa tạo độ sánh.
  • Trình bày:
-Khi dùng, cho bánh tằm, bì, rau sống, xà-lách, dưa leo, nước cốt dừa, mỡ hành vào tô, chan nước mắm chua ngọt.

BẮP BÒ HẦM ĐẬU ĐEN

Món này rất tốt cho việc giải độc gan.
  • Nguyên liệu:
-400g bắp bò rửa sạch

-100g đậu đen

-1 củ gừng nhỏ

-rau mùi

-hạt nêm, muối, đường, bột năng.
  • Thực hiện:
-Đậu đen ngâm, rửa sạch.

-Gừng gọt vỏ, đập giập.

-Cho bắp bò, 1 lít nước, 1 thìa cà-phê muối vào nồi áp suất, hầm trong 20 phút.

-Xả bớt hơi, cho tất cả qua nồi thường.

-Cho đậu, gừng vào nấu thêm 20 phút.

-Nêm 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà-phê đường, nếm vừa ăn.

-Múc bò để riêng ra, hòa 1 thìa cà-phê bột năng, cho vào nồi đậu để tạo độ sánh.
  • Trình bày:
-Cắt bò thành từng khoanh vừa ăn, xếp ra đĩa, rưới nước hầm, cho rau mùi lên trên.

*Nếu không có nồi áp suất ta có thể hầm bò trong nồi thường khoảng 45 phút, cho đậu vào hầm đến khi bò và đậu thật mềm.