Wednesday, September 10, 2008

MÌ VỊT TIỀM




Nguyên Liệu:


-Đùi vịt (tuỳ theo người ăn)


-1 ít vỏ quít khô


-1 trái dừa xiêm


-Hoa hồi


-Hột ngò


-Hắc xì dầu


-Cải xanh còn non hoặc cải thìa


-Mì trứng


-Hành, ngò, tiêu, gia vị


-Xương heo


-Hành tây


-Gừng


-Tiêu hột



Cách Làm:

-Rửa xương heo, trụng nước sôi. Hành tây nướng sơ, gừng đập dập, tiêu nguyên hột rang sơ, chút muối, dường, bột ngọt cho tất cả vô nồi nấu nước lèo (hớt bọt thường xuyên)

-Mì trụng nước sôi để ráo.

-Đùi vịt rửa sạch sát muối trong ngoài (để 5 phút) cho hết mùi hôi vịt. Rửa sạch ngâm với hắc xì dầu dể qua đêm. Ngày hôm sau vớt ra rửa sơ để ráo chiên vàng, vớt ra để ráo mỡ. Cho vô nồi nước dừa + vỏ quít + cánh hồi + hột ngò để lửa lui riu cho dến khi cạn.




Trình bày:

-Cho mì vô tô, trụng rau (ngay trong nồi nước lèo) xếp vô tô, để đùi vịt lên múc nước lèo vô rắc hành ngò ăn nóng

DƯA KIỆU

Vật liệu:

- 1 ký củ kiệu
- 200 g đường
- 1/2 lít dấm
- Muối, vôi trắng, phèn chua, tro bếp

Chuẩn bị:

- Kiệu đem cắt bớt rễ và lá.
- Hoà 1 muỗng cà phê phèn chua + 1 lít nước ấm để cho nước nguội.
- Hoà 1 muỗng cà phê vôi trắng, ( có bán ở hàng cau, trầu)
- 1 lítre nước để vôi lắng , lấy nước trong.
- Hoà 1 tô tro bếp với nước, để tro lắng lấy nước trong

Cách làm:

- Bỏ kiệu vào ngâm với nước tro 1 đêm cho kiệu bớt hăng xả kiệu lại với nước lạnh để ráo. Trộn kiệu với 1 muổng súp muối hột, đem phơi nắng ( 1 ngày nắng tốt )
- Qua ngày sau xả kiệu với nước lạnh , đem ngâm kiệu vào nước phèn chua , phơi ra nắng độ 4 giờ ( tốt nhất là nắng buổi sáng)
- Sau đó vớt kiệu , xả sạch đem ngâm vào nước vôi 2 giờ nữa.
- Đổ kiệu ra rổ rồi đem phơi ngoài nắng , vừa phơi, vừa cắt rể và lá lại cho sạch sẻ, lột bớt vỏ ngoài .
- Phơi kiệu hơi héo mặt đem dội qua nước cho sạch bụi,
- Để kiệu thật khô, xóc kiệu với 50 g đường , đậy khăn vải mùng lên mặt kiệu đem phơi thêm một nắng cho kiệu thấm đường ( nên xóc đường và bày kiệu ra mâm phơi tốt hơn )
- Lấy một keo thủy tinh thật sạch, xếp kiệu vào .
- Nấu giấm + số đường còn lại để nguội .
- Lọc nước giấm đường qua khăn thưa cho sạch , đem đổ vào keo kiệu .
- Nếu muốn nước kiệu trong hơn thì ngâm kiệu độ 5 ngày, nấu nước giấm đường khác thay nước cũ. Từ lúc ngâm kiệu vào nước giấm, để 10 ngày sau là dùng được

* Nếu làm theo cách giản tiện thì mua kiệu, đem cắt rể, lá cho sạch sẽ, . - Đem kiệu ngâm vào nước phèn chua 1 đêm. - Sau đó xả lại nước lạnh, phơi kiệu hơi héo mặt - Xếp kiệu vào keo thủy tinh , nấu nước giấm đường lót đầy cào keo để độ 10 hôm sau là dùng được.Nhưng làm theo kiểu trên , thì kiệu sẽ ngon , giòn hơn

BÒ LÁ LỐT


Thành Phần:

-500gr thịt bò (filet) thật mềm

-Lá lốt

-Tiêu sọ nguyên hột, rang cho thơm

-1 củ hành tây

-Muối, tỏi, bột ngọt, ngũ vị hương, tiêu

Cách làm:

-Thịt bò rửa sạch, lau khô.

-Thái thịt cho vừa miếng ăn, mỏng.

-Ướp thịt với muối, tiêu, bột ngọt, tỏi nhuyễn và ngũ vị hương để khoảng chừng nữa tiếng cho thịt thắm.

-Củ hành cắt khoanh tròn, lá lốt rửa sạch, để ráo nước.

-Cuốn miếng thịt + củ hành + tiêu sọ rồi cuốn lá lốt lại.

-Ghim từng cuốn thịt lá lốt bằng kim tre vót nhọn.

-Ðem nướng trên lửa than hoặc lò.

Trình Bày:

-Món bò cuốn lá lốt này ăn với báng hỏi mỡ hành, rau sống và đồ chua

- Dùng với mắm nêm hoặc nước mắm tỏi chanh ớt.

BÚN MẮM

Thành Phần:

-2,5kg xương ống heo

-1kg tôm loại vừa

-1kg thịt ba rọi

-Vài miếng heo quay

-Mắm lóc hay mắm cá sặc

-Sả lấy khúc gần rể, bỏ khúc ngọn xanh

-Cà tím

-Hẹ

-Giá, rau thơm các loại

-Bún sợi to

Cách Làm:

-Xương heo ngâm giấm với nước lạnh khoảng 1 tiếng, rửa sạch, cho vào nồi nước vừa ngập xương, nấu lửa lớn khi thấy sủi bọt thì lấy ra đổ nước đi, rửa sạch xương, cho lại vào nồi nhiều nước hầm khoảng 2,3 tiếng.

-Luộc thịt ba rọi, khi nào dùng đũa xâm qua được thì lấy ra rửa lại nước lạnh.
Bỏ tôm cả vỏ vào nồi súp luộc khoảng 15 phút rồi lấy ra.

-Cho sả + cà tím cắt khúc vào nồi.

-Bỏ mắm vào ray rồi nhúng vô nồi súp cho ra hết mắm, bỏ xác mắm đi.

-Nêm nồi súp lại cho vừa ăn.Cắt mỏng thịt ba rọi, tôm để nguyên con, thịt heo quay cắt miếng,hẹ cắt khúc, hành ngò cắt nhỏ.

Trình Bày:

-Cho bún, thịt ba rọi, tôm, hẹ, hành ngò vào tô, đổ nước lèo thiệt sôi vào tô, vắt chanh, rắc tiêu, thêm ớt, giá sống, rau thơm, ăn nóng

BÁNH ÍT TRẦN


Nguyên liệu:

- 400 gr bột nếp

- 1 củ hành

- 300 gr tôm

- 1 bó hành hương

- 200 gr thịt nạc dăm

- Dầu, gia vị.

Cách làm:

Nhân:

-Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen ở sóng lưng, xắt hạt lựu.

- Thịt nạc xắt lát hoặc bằm to.

- Củ hành xắt mỏng.

- Chảo nóng, khử hành tỏi cho thơm, cho thịt vào xào sơ, cho tiếp tôm vào.

- Nêm vừa ăn, cho củ hành vào xào sơ, nhắc xuống.

Vỏ:

- Bột nhồi dẻo, vừa nắn. Nắn bánh như làm bánh trôi nước.

Hấp bánh:

- Xửng nước sôi, cho bánh vào xửng hấp.

- Nhớ lót lá chuối thoa dầu để bánh không bị dính vào xửng.

- Vừa nắn bánh vừa cho vào xửng. Thỉnh thoảng mở nắp để xả hơi nước.

Trình bày:

-Bánh chín gắp ra ăn với mỡ hành và nước mắm tỏi ớt.

SỮA ĐẬU NÀNH


Thành Phần:

-400 gr đậu nành

-6 lít nước

- 3 lá dứa

Cách làm:

-Ngâm đậu nành qua đêm, đổ ra rổ thưa chà mạnh đãi vỏ (nếu không ra hết vỏ cũng không sao). Dùng máy xay sinh tố cho đậu và nước vào xay (có thể dùng máy xay thịt để xay đậu, không cần cho nước vào) sau đó đổ vào một túi vải để nhồi đậu trong nước cho ra hết tinh bột đậu , bỏ xác đi. Không có túi vải dùng rây cũng được loại thật nhuyễn.

-Lá dứa rửa sạch cắt khúc, cột lại thả vào nồi sữa, đặt lên bếp lửa to, khi sôi hạ lửa, chờ sôi thêm lần nữa cho đường vào. Xong bắc xuống , để nguội, cất tủ lạnh.

*Chú ý:

-Dùng nồi không dính, phải lau sạch không dính dầu mỡ

-Không được giao nồi sữa cho ông Táo, mà phải đứng ngay bếp để khuấy

-Nhớ bỏ lá dứa đi sau khi nấu (không có lá dứa cũng không sao)

-Muốn sữa đậm hơn : bớt nước và ngược lại

-Nếu không thích uống ngọt thì khỏi bỏ đường.

BÁNH NẬM


Nguyên liệu :

_ Bột gạo : 1kg
_ Bột năng : 0,1kg
_ Tôm tươi : 1kg
_ Thịt ba rọi : 0,6kg
_ Hành lá : 0,2kg
_ Lá chuối : 3kg
_ Hành tím : 0,5kg
_Ớt trâu : 0,05kg
_Gia vị : muối + tiêu + đường + bột ngọt + nước mắm + dầu ăn


Cách làm :

_ Pha bột : 1 tô bột gạo + 1M bột năng + ít muối + 2 tô nước ấm + 1M dầu ăn ==> quậy đều , nhắc lên bếp đun lửa nhỏ , hơi sánh nhắc xuống quậy đều , thêm nước bột vào quậy đều . Khi cảm thấy đặc nhắc xuống .

_ Nhân bánh :
+ Tôm bóc vỏ bằm nhuyễn
+ Thị ba rọi bằm nhuyễn ==> Phi hành tím thơm cho thịt vào xào săn + ít nước mắm + ít tiêu + 3m bột ngọt vào đảo đều + tôm vào đảo đều + 2m đường vàng , xào lửa vừa khoảng 10 phút nhắc xuống

_ Hấp bánh :
+ Dùng muỗng lấy bột để lên lá chuối đã luộc , dàn đều để nhân bánh lên rồi gói lại , làm nhu thế cho đến hết .
+ Đem hấp bánh trong xửng nước sôi khoảng 20 phút là bánh chín _ Trang trí :
+ Lấy bánh ra xếp thành hình như quạt tròn
+ Bánh nậm dùng với nước mắm mặn + ớt

BÁNH CANH CUA


Vật Liệu:

- 2 con cua lớn mỗi con khoảng 1kg

- 1kg thịt cua

-1 giò heo sau (muốn nạc mua giò trước)

-1,5kg tôm lột vỏ (có cũng được )

- muối, đường, bột ngọt, tiêu, rau dăm, ngò, hành

- 1 củ hành tây xắt hột lựu

Cách Làm:

-Giò heo luộc sơ đổ bỏ nước đầu.

-Cho vào nồi chừng 3 lít nước, một muỗng canh muối, đợi sôi thả giò heo vào, đợi sôi thêm lần nữa hạ lửa nhỏ chỉ để nước sủi tăm (khoảng 20 phút)

-Trong lúc nấu giò, ta làm sạch cua, lấy gạch để riêng ta chén, vắt vào gạch vài giọt chanh để không bị tanh, chặt mình cua làm 4, nhớ lấy hết mang để nước lèo không bị khai mùi cua.

-Thả cua vào nồi giò heo, khoảng 5 phút vớt ra, để giò heo trên bếp thêm 20 phút nữa.

-Thời gian này đủ cho ta làm tôm, lấy dao to bảng, đập từng con tôm, sau bằm sơ, nêm vào tôm 1/3 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường, đầu hành lá băm nhuyễn 2 muỗng cafe, chút tiêu, trộn đều.

-Lấy một nồi khác, cho dầu ăn vào xào hành tây, đầu hành băm cho vàng thơm, bỏ vào 1 muỗng cá phê bột ớt màu, 2 muỗng cà phê tương ớt, rồi gạch cua, chắt hết nước luộc giò heo sang nồi này, nếu nước có cạn ta cho thêm nước sôi, đến giò heo, kế đến lấy muỗng múc từng muỗng nhỏ tôm thả vào nồi.

-Nêm thêm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm thường, 4 muỗng canh đường. Nồi nước dùng đã xong. Nước nhiều hay ít tùy theo số người ăn mà gia giảm.

-Mua bánh canh bán sẵn ở chợ, trụng với nước sôi, xong nhúng vào nước lạnh nếu không muốn ăn bánh canh sệt, nhớ khi ăn khoảng bao nhiêu thì dùng một nồi nhỏ hơn cho lượng nước dùng vào với bánh canh nấu sôi, thả cua vào, cua hũ nhớ xào sơ với hành cho thơm.

-Muốn ăn bánh canh sền sệt đúng kiểu ngoài Huế, thì phải làm lấy bánh canh bằng bột năng, lấy trùng nước sôi, cán mỏng và thái sơị khoảng bằng ngón tay út, có công thì se tròn cho đẹp.

Trình Bày:

Bánh canh này khi múc ra tô xong nhớ thái rau dăm, hành ngò để lên.

BÁNH BỘT LỌC


Nguyên liệu :
_ Bột lọc khô : 1 kg
_ Tôm : 1 kg
_ Thịt ba rọi : 0,6 kg
_ Nước mắm : 1 chén
_ Hành tím : 0,3 kg
_ Muối : 1m café
_ Bột ngọt : 1m
_ Dầu ăn : 1 M canh
_ Lá chuối : 2 kg
_ Ớt trâu : 5 trái
_ Đường : 2M canh
Cách làm :

Chuẩn bị :

+ Thịt thái mỏng , nhỏ
+ Tôm bỏ đầu , cắt chân tôm
+ Hành tím bắm nhuyễn
_ Nhân :
+ Phi hành tím thơm , bỏ thịt vào xào + 2M đường vàng + 3M nước mắm + 1m tiêu + ít muối + tôm + 1m bột ngọt . Xào khi nào thịt và tôm thật săn và khô lại là được
_ Pha bột :
+ 1 tô bột + 1 tô nước ấm + ít muối + 1 M dầu ==> Quậy đều , lọc qua rây rồi bắc lên bếp nấu chín , vừa nấu vừa quậy cho đến khi bột đặc chín lại
Hấp bánh :

+ Trải lá chuối đã trụng nước sôi ra , để bột lên , để nhân lên trên và gói bánh lại . Đem hấp 20 phút là bánh chín
Ăn với nước mắm + ớt .

NGHÊU NƯỚNG MỠ HÀNH


Vật Liệu:

- 1kg nghêu

- 1 muỗng cà phê mỡ nước

- 1 muỗng cà phê hành lá cắt nhỏ

- 1 muỗng cà phê đường

- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

- 1 muỗng cà phê nước mắm ngon

- 2 muỗng cà phê nước đun sôi để nguội

- 1/3 muỗng cà phê ớt tỏi băm nhỏ

Cách Thức :

-Nghêu chà rửa sạch sẽ, để ráo nước.

-Nấu sôi mỡ cho hành vào khuấy đều nhắc xuống.

-Khuấy tan đường trong nước cho nước mắm + chanh + ớt tỏi vào khuấy đều, nêm có vị hơi mặn, ngọt và chua.

-Quạt hồng lò than, đặt vỉ nướng lên lò, xếp nghêu lên nướng, vỏ nghêu mở ra là được.

-Khi ăn múc 1 chút mỡ hành và nước mắm rưới lên nghêu nóng

CANH KHỔ QUA DỒN THỊT

Nguyên liệu:

1kg khổ qua (lựa trái ngắn, nở gai to)

300g thịt nạc dăm

1/2kg xương

100g cá thác lác

5 tép hành lá, ngò, tiêu, muối, bột ngọt

5 củ hành tím, ớt, nước mắm

Cách làm:

Chuẩn bị:
- Khổ qua: Dùng dao rạch 1 đường ở giữa không bị đứt hết trái, móc hột bỏ ra rửa sạch để ráo.
- Thịt: Rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn ướp chút tiêu + muối + bột ngọt + hành lá lấy phần trắng.
- Cá: nêm chút muối + tiêu + bột ngọt + dầu ăn quết cho dai.
- Hành lá: Rửa sạch, cắt ngắn 2cm phần trắng giã nhuyễn cho vào thịt cá..
- Củ hành: Bóc vỏ bằm nhuyễn.
- Ớt: Bỏ hột thái xéo mỏng.
- Xương: Rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ hầm lấy 2 lít nước dùng.

Chế biến:
- Trộn chung thịt + cá + 1 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + củ hành + hành lá lấy phần trắng. nêm lại vừa ăn, dồn nhân này vào trái khổ qua.
- Nấu sôi nước dùng trở lại cho khổ qua vào hầm lửa riu riu vớt bọt + hành lá.
Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn (tiêu + muối + bột ngọt + nước mắm) nhắc xuống.

Trình bày:

- Múc canh ra thố. Rắc thêm tiêu + ngò.
- Ăn nóng với chén nước mắm nguyên chất + ớt thái khoanh.

CANH BÚN

Nguyên liệu:

-1kg cua đồng xay , trước khi xay nhớ lấy gạch để riêng

-1 bó rau nhút hoặc rau muống.

-Hột điều đỏ : 2 muỗng cà phê.

-Hành lá , hành củ , muối , nước mắm , mắm tôm , chanh , ớt bằm

-Đậu hủ chiên , huyết heo ( tuỳ thích )

-1/2 kg bún cọng to


Cách nấu:

- Cho cua xay vào nồi nước, lược qua rây bỏ xác, thêm vào nồi nước 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp nấu lửa vừa, canh cho váng cua nổi lên là bớt lửa, vớt cua ra tô để riêng cho đừng bị nát.

- Cho 2 muỗng canh dầu vào chảo phi với 2 muỗng hột điều đỏ, vớt bỏ hột điều, cho tiếp vào chảo hành lá cắt khúc & hành củ bào mõng & gạch cua xào nhanh tay vừa thơm là trút vào nồi nước canh cua. Nêm nếm lại cho vừa ăn, gần dọn ăn mới cho vào nồi: cua, bún, tàu hủ chiên, huyết heo .

Luộc rau: nước thật sôi mới cho rau muống (rau nhút) vào luộc vừa chín trút ra rổ và xối qua 1 lượt nước lạnh cho rau được xanh & giòn.

BÚN MĂNG VỊT




Vật liệu:

- Vịt làm sẵn (để nguyên con)
- 2 củ hành tây
- 1 lóng gừng (khoảng bàn tay)
- Bắp cải
- Măng khô (một gói)
- Rau răm (2 bó nhỏ)
- Gia vị (mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt, v.v.)
- Hành khô
- Hành lá
- Dầu ăn
- Chanh tươi
- Nước dấm hòa với 1/2 nước + ít đường và muối
- Bún
Cách làm:

Phần nấu nước lèo:
-Vịt để nguyên con, rửa sạch để sẵn.
-Dùng nồi lớn cho vào 5l nước lạnh cho vịt vào nấu sôi với bọt chừng 3-5 phút xong hạ lửa; cho vào một của hành tây + lóng gừng nhỏ + muối, bột nêm + đường trắng.
-Tiếp tục nấu cho vịt sôi ở độ lửa thấp chừng 20 phút, vớt vịt và ngâm trong nước thật lạnh. Tránh nấu vịt quá lâu nếu không vịt sẽ quá chín và dai.
-Măng khô nên ngâm từ đêm trước cho thật mềm (trong nước âm ấm) xong tước ra từng sợi nhỏ để sẵn.
-Dùng một chảo lớn cho vào chừng 2 thìa súp dầu ăn + 1 thìa súp hành lá (thái nhỏ); chờ hành vàng, cho măng vào xào chung với ít muối, tiêu, đường, bột nêm chừng 5-7 phút xong hạ lửa để sẵn.
-Trong lúc nồi nước lèo vịt đang nấu chúng ta nên làm mắm gừng và các thứ phụ khác.
-Phần gừng còn lại, dùng một thìa cafe bóc vỏ xong đâm nhuyến.
-Pha chung với nước mắm + đường + ớt + ít nước chanh.

Phần làm gỏi:
-Thái sẵn một quả hành tây (thái mỏng).

-Rau răm rửa và lặt xong cũng thái nhỏ để sẵn.

-Thái một trái bắp sú thật mỏng (càng mỏng càng tốt).

-Con vịt luộc nên dùng giấy hay khăn lau cho ráo nước.

-Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

-Cho mỗi phần ăn, xếp bắp cải bào sẵn vào, cho lên ít rau răm xong rưới lên chừng thì`a dung dịch dấm đã làm sẵn.

-Thái thịt vịt hơi chéo góc cho đều tay và xếp lên cộng thêm vài lát hành tây thái mỏng, ít hành phi và đậu phụng là xong phần gỏi vịt.

-Trở về nồi nước lèo, chúng ta nên nếm sơ lại cho vừa miệng (thêm muối, đường, bột ngọt). Nhớ khi luộc vịt, chúng ta đã nêm sơ trước rồi (cho thấm vào thịt vịt cho thơm và ngon).

Trình bày:

-Trước khi sữa soạn ăn, xếp bún vào mỗi tô, cho trên trên ít măng xào sẵn, rắc ít tiêu bột, cho lên trên dúm lá răm thái nhỏ, xong cho nước lèo nấu sôi lên trên.

-Dọn cùng dĩa gỏi

BÚN BUNG

Nguyên liệu:

- 1 cái chân giò.
- 4 cây bạc hà.
- 6 quả cà chua.
- 1 kg bún.
- Me hay quả dọc.
- Bột nghệ, hành củ, ngò gai, rau ngổ (trong Nam hơi khó tìm, rau này giống như rau om,có tên là ngổ ba lá, luộc lên ăn giống như rau muống, ăn sống rất mát), hành lá.
- Muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, đường

Cách làm:

-Chặt chân giò thành từng miếng, ướp: 2 muỗng súp nước mắm + 2 muỗng súp bột nghệ.

-Bắc nồi lên bếp, phi hành tím với dầu cho thơm, trút chân giò vào xào đều cho lên màu, đổ nước thật ngập vào hầm mềm, nêm: chút muối + bột ngọt.
-Khi chân giò chín nhừ, cho quả chua + cà chua thái múi cau vào đun chín để quả chua tiết ra nước chua, vớt bỏ xác quả chua, nêm lại cho vừa ăn, nếu ăn theo kiểu Nam nên cho chút đường để dịu nước.

-Rửa sạch và thái nhỏ hành tươi, rau các lọai.
-Tước vỏ của bạc hà, thái thành từng đoạn dài. Rắc lên trên rau một chút muối, đảo đều, để trong 5 phút. Sau đó bóp nhẹ rau cho ra nước. Rửa lại và vắt hết nước, trộn rau với một bột nghệ.
Trình bày:

-Cho một ít bún vào bát, chần bạc hà trong nước canh, xếp bạc hà lên trên bún, cho lên 1 khoanh chân giò, dội tràn nước dùng nóng. Rắc hành + rau thơm + chút tiêu lên trên.
-Bún bung ăn nóng, mêm thêm chanh ớt và nước mắm cốt tùy thích.
*Lưu ý: có thể cho thêm vào miếng đu đủ xanh thái vuông quân cờ đã ngâm rửa sạch cho ra hết nhựa đắng, đu đủ sẽ làm nước dùng thêm ngọt và làm chân giò mau mềm.

BÁNH KHOAI MÌ NƯỚNG


Thành Phần:

-1kg khoai mì

-350gr đường cát trắng


-300gr dừa khô


-100gr đậu xanh


-1 muỗng dầu ăn


-2 muỗng sữa đặc hoặc 2 lòng đỏ hột gà


-1 chút vani

Cách Làm:

-Ngâm đậu xanh nỡ, nấu chín, xay nhuyễn.


-Khoai mì lột vỏ rữa sạch, ngâm nước muối khoảng 30 phút, rửa lại, để ráo, mài nhuyễn, vắt bỏ nước nhưng đừng đổ nước này đi mà hãy để nó lắng xuống, xong bỏ nước đi giữ lại bột, trộn lại vào khoai mì, cân lại còn khoảng 650gr


-Dừa khô vắt lấy chén nước cốt, cho đường sữa vào nước cốt dừa, quậy tan đường, chế hỗn hợp này vào thau khoai mì, đậu xanh, vani, tất cả trộn đều.

CHÁO GỎI VỊT

  • Nguyên liệu:

    1 con vịt
    2 lon gạo ngon rửa sạch để ráo nước
    nước
    2 lon nước súp gà
    2 củ hành tây (1 củ nướng cho vàng, 1 củ đem đi thái sợi nhỏ)
    1 bó hành lá xắt nhỏ
    1 bó rau răm xắt nhỏ
    1 bó ngò xắt nhỏ
    1/2 củ tỏi bầm nhuyễn
    3-4 lát gừng
    6-8 củ hành tím xắt nhỏ
    1 trái bắp cải thái sợi nhỏ, ngâm nước muối 5-10 phút, rửa sạch vắt ráo
    nước
    Dầu Cháo Quẩy xắt khúc nhỏ vừa ăn
    Muối, Tiêu, Đường, Nước Mắm, Ớt
  • Cách Làm:


    Rửa thật sạch vịt Bắt nồi nước đun sôi, thả vịt vào luộc + gừng + củ hành nướng. Vặn lửa vừa luộc khỏang 15-20 phút là vịt chín
    Trong khi luộc vịt, rang gạo cho v àng
    Vịt chín, vớt ra đễ ra dĩa để nguội. Vớt củ hành + gừng ra thải rác.
    Đổ gạo vào nồi súp + 2 lon nước súp gà nấu cho cháo chín.
    Nêm cho vừa dùng. Phi củ hành tím + 2 muỗng canh dầu ăn cho vàng, xong rồi múc bỏ vào cháo. Rắc hành lá + chút tiêu vào cho thơm.

Làm gỏi:


Vịt nguội, xé miếng nhỏ, bỏ da mỡ + xương, trộn với bắp cải thái sợi nhỏ + rau râm xắt nhỏ + 1 củ hành thái sợi nhỏ + ngò xắt nhỏ.
Nêm nước mắm + tiêu + đường + chanh cho vừa dùng.
Bày ra dĩa. Múc cháo ra tô, cho chút gỏi + Dầu Cháo Quẩy, rắc hành lá + tiêu cho thơm.
Chan chút nước mắm tỏi ớt cho hợp khẩu vị.

BÁNH BÈO



Nguyên liệu:

-1 gói bột gạo


-2 muỗng canh bột năng


-1 chút muối


-1 chút đường


-3 chén nước lạnh


-3 ½ chén nước sôi


-Thịt nạt dăm bằm nhỏ


-Tôm rửa sạch, lột vỏ, băm nhỏ


-1 chút muối, nước mắm, đường, tiêu


-Chút bột năng


-1 muỗng canh nước mắm


-3 muỗng canh đường


-3 ½ muỗng canh nước


-Chanh hoặc dấm


-Ớt


Cách làm:

Bột:

-Trộn hết tất cả hồn hợp trên để ngâm chừng ½ tiếng, rồi bắt xửng lên bếp, chờ khi nào nước xôi thật sôi mới cho chén nhỏ vào (loại chén sành dùng đựng nước mắm), rồi múc bột đỗ vô chén, nhớ là khuấy bột cho đều, đừng để bột đóng cục ở dưới và nước thật sôi bánh mới có xoáy tròn rất đẹp.

-Khi bánh chín, lấy ra khỏi xửng, cho loạt chén khác vào, nếu muốn ngon thì để bánh nguyên trong chén rồi múc nhân vào, nếu số lượng người đông thì nên lấy ra bỏ vào dĩa giấy, khỏi tốn công rửa chén nhiều.

Nhân:

-Quậy bột năng với nước lạnh.

-Nêm muối, nước mắm, đường, tiêu vào tôm và thịt.

-Rồi cho thịt vào chảo xào cho đến khi thấy thịt săn săn và chín tới thì cho tôm vào xào tiếp cho đến khi tôm trở nên hồng là chính .

-Lấy thịt và tôm ra để riêng, cho vào chảo 1 lon cốt gà, nêm tí dầu và nước bột năng vào, chờ khi chất nước này sôi thấy hơi sền sệt thì cho tôm thịt vào, sôi thêm lần nữa thì nhấc chảo ra khỏi bếp, đừng để sôi quá lâu mà bị khê ăn mất ngon.

Nước Mắm:

-Hòa tan nước mắm, đường, nước, cho lên bếp chờ sôi nhấc xuống, thêm ớt đâm và dấm hoặc chanh, nên múc nước mắm ra tô nhỏ rồi hãy cho chanh hoặc dấm vào.

- Loại nước mắm ăn với bánh bèo không cần bỏ tỏi.



Trình bày:


-Múc nhân tôm vào chén bánh bèo rồi cho thêm nước mắm vào. Loại bánh này không cần ăn nóng.

-Nếu bánh ăn không hết thì bỏ vô tủ lạnh ngăn thường (để chỉ hai ngày thôi), đem ra bỏ vô lại xửng hấp lại ăn vẫn ngon.

BÚN BÒ HUẾ




  • Nguyên liệu

    - 1 chân giò heo khoảng 1,2 kg, hơ móng, lột bỏ, chặt thành 8 – 10 miếng. Nếu muốn ăn nạc, thay chân giò bằng nạc mông nguyên miếng hoặc sườn non chặt miếng chừng 2 ngón tay.
    - 1 bắp bò khoảng 600 gram hoặc 1 miếng nạm bò tương đương.
    - 1 muỗng canh đầy ruốc Huế.
- 1,5 kg bún sợi to.
- 5 – 6 tép xả.
- Muối tiêu, bột nêm, nước mắm.
- Hành tây, hành lá, ngò. Bắp chuối, rau ghém.
- Ớt bột hoặc bột màu điều.
  • Thực hiện

    - Hầm thịt: Hòa tan 1 muỗng canh ruốc Huế với lưng chén nước lạnh, lược qua rây. Ướp giò và bắp bò vào nước ruốc đã lược + 2 muỗng canh nước mắm ngon + 1 muỗng nhỏ muối + ½ muỗng nhỏ tiêu + ½ muỗng nhỏ bột nêm + sả đập dập. Để khoảng 30 – 40 phút. Khi thịt đã thấm gia vị, dùng chỉ ràng chặt mỗi miếng giò lại thành khối tròn.
    - Cho thịt vào nồi, châm nước sôi cao hơn mặt thịt khoảng 5 cm, hầm nhỏ lửa khoảng 30 phút, vớt bọt liên tục, xem chừng lúc giò vừa mềm, vớt giò ra trước, châm thêm nước sôi, hầm tiếp khoảng 30 – 40 phút nữa cho bắp bò hoặc nạm bò mềm. Vớt ra, nêm lại muối, bột nêm, ruốc…
    - Thái bắp bò thành miếng mỏng.
    - Tháo chỉ các miếng giò.
    - Hành tây lột vỏ thái mỏng, hành ngò xắt nhuyễn.
- Làm nước màu: Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo nhỏ, đợi cho dầu nóng, cho ½ muỗng canh ớt bột vào đảo đều, ngửi thấy mùi thơm của ớt, dầu trở màu đỏ đẹp thì đổ qua rây, cho vào nồi nước hầm.
  • Trình bày:
- Chia khoảng 1,5 kg bún cho 8 – 10 tô. Rải thịt bắp bò. Mỗi tô 1 khoanh giò. Múc nước hầm, rắc hành tây, ngò, tiêu.

CÁ KHO TỘ






  • Nguyên liệu

- Cá: 500 gram

- Thịt heo ba chỉ: 150 gram

- Củ hành tím: 2 củ

- Hành lá: 2 nhánh

- Tỏi: 1 củ

- Ớt: vài trái

- Bột nêm, nước mắm, tiêu xay, đường, dầu ăn, nước màu…


  • Thực hiện

    - Cá cắt khúc dày 1 – 1.5 cm. Ướp với hạt nêm, nước mắm, hành + tỏi băm, 1 chút đường + tiêu, nước màu. Xếp cá vào 1 cái niêu đất, để khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
    - Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt sợi ngang chừng 0.5 – 1 cm, dài 3 – 5 cm.
    - Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào khi chảo đang nóng. Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào nhanh tay. Trút thịt vào nồi cùng với cá. Bắc lên bếp kho ở lửa nhỏ. Khi sôi, cho thêm 1 chút nước ấm rồi tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi cá chín, nước sệt lại. Tắt bếp, rắc hành lá lên.

CHÈ ĐẬU NGỰ HẠT SEN

Nguyên liệu

- 100 gram hạt sen.

- 100 gram đậu ngự.

- 50 gram đường trắng.

- 50 gram bột sắn dây.

- 100 gram đường phèn.

Thực hiện

- Ngâm đậu ngự trong nước ấm cho mềm. Lột bỏ vỏ đậu.
- Bột sắn pha chung với nước ấm cho sền sệt.
- Nấu sen + đậu chung với đường phèn + đường trắng.
- Khi đã mềm, cho nước sắn vào khuấy đều cho nước chè sệt lại.
- Dùng khi nóng là đúng điệu nhất nhưng nếu muốn bạn vẫn có thể thêm đá bào nhuyễn cũng rất ngon. :)

CHINESE BRAISED PORK

  • Ingredient:

- 600 gram pork.

- 4 eggs.

- MSG.

- Fish sauce, sugar, sirup.

- 1 coconut.

  • Methods:

- Purify pork, dip in hot water.


- Cut pork into piece 1.5 – 2 cm thickness, 4 – 6 cm length. Mix pork with some MSG, fish sauce, sirup, sugar in 20 – 30 minutes.


- Boil eggs. Peel away the outer layer.


- Pour coconut water into a pot. Put eggs + mixed pork in.


- Put the pot on the low fire, cook it until pork becomes to be brown. Stop cooking.

ĐẬU HỦ HẤP


Nguyên liệu:

- Đậu hủ non: 1 hộp 500gr

- Thịt heo: 200gr

- Đậu cô ve: 100gr

- Nấm: 150gr

- Hành lá, gia vị, dầu ăn, ớt, nước tương...

Thực hiện:

- Đậu hủ cắt thành miếng dày 1cm.

- Đậu cô ve luộc chín.

- Nấm cắt hạt lựu.

- Thịt băm nhỏ.

- Ớt bỏ hột, băm nhỏ.

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

- Đặt đậu hủ trên đĩa phẳng rồi múc đậu cô ve, thịt, ớt và nấm lên trên.

- Rưới nước tương & dầu hào lên đều từng miếng đậu hủ rồi mang đi hấp khoảng 15-20 phút.

- Mở nắp, rắc hành lên rồi hấp thêm 2 phút nữa.

THỊT BÒ XÀO ĐẬU ĐŨA


Nguyên liệu:

- Thịt bò: 250gr

- Gân bò: 150gr

- Đậu đũa: 350gr

- Hành tím: 2 củ

- Mè: 5gr

- Hạt nêm, dầu ăn, nước tương.,,

Thực hiện:

- Thịt bò cắt mỏng, gân luộc chín nhừ, cắt miếng nhỏ dài. Ướp thịt & gân với hạt nêm & nước tương ngon rồi để yên khoảng 20-30 phút.

- Đậu đũa rửa sạch, cắt đoạn dài.

- Hành bóc vỏ, cắt lát.

- Mè rang, bỏ vỏ.

- Chờ dầu nóng trên bếp, phi thơm hành, xào thịt bò & gân, múc ra để riêng.

- Xào đậu đũa đến khi đậu chín tới thì đổ thịt bò & gân vào đảo đều.

- Tắt bếp. Rắc mè lên.