Thursday, July 7, 2011

SỮA CHUA ĐẬU NÀNH

Ở tuổi mãn kinh, hàm lượng oestrogen trong cơ thể phụ nữ giảm mạnh, ngoài các biện pháp khắc phục là dùng liệu pháp bổ sung oestrogen thì người ta còn áp dụng một phương pháp an toàn hơn chính là sử dụng phytoestrogen - những hợp chất oestrogen trong thực vật, phổ biến là đậu nành. Chất isoflavones - một dạng phytoestrogen trong đậu nành điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giúp cân bằng lượng oestrogen tự nhiên trong cơ thể, giảm các cơn đau, chảy máu nhiều hay các triệu chứng khác của viêm niêm mạc tử cung, ung thư vú. Đậu nành cũng giúp cơ thể điều chỉnh lượng oestrogen khi lượng hormon này giảm dần hay những thay đổi bất thường gây ra nhiều triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Sữa chua làm từ đậu nành là món ăn dễ chế biến, mời các bạn tham khảo.

- Làm từ hạt đậu nành: đậu nành loại ngon 200g ngâm nước ấm 20-30oC trong 6-8 giờ, sau đó đãi sạch vỏ, dùng máy xay nhuyễn cùng với 1 lít nước, lọc bỏ bã. Đường trắng 70g (lượng đường tùy khẩu vị mỗi người). Sữa đặc 1 chén nhỏ hoà tan với một chút nước.

Cách làm: hoà nước đậu, đường trắng và sữa đặc với nhau, rồi đun sôi khoảng 5 phút thì nhấc xuống. Khi sữa nguội còn 30-40oC thì cho men lactobacillus 20g (mua ở cửa hàng bán phụ gia thực phẩm, nếu không có thì dùng sữa chua để cho chua thêm 1 ngày rồi hãy dùng) đánh thật nhuyễn vào. Đổ sữa vào cốc sạch, rồi xếp vào 1 chiếc nồi to, rót 1 ít nước nóng khoảng 50oC vào nồi sao cho ngập 2/3 cốc sữa là được rồi đậy vung kín lại để nguyên như thế. 3 - 4 giờ sau sữa đông đặc thì lấy ra cho vào tủ lạnh. 1 giờ sau là ăn được. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1-2 ngày.

- Làm từ bột đậu nành: bột đậu 80g, đường trắng 50-70g, men (lacctobacillus) 20g, sữa đặc 1 chén nhỏ hoà tan với một chút nước, nước sạch 1 lít.

Cách làm: hòa tan bột đậu nành sống trong nước ấm 30-35oC rồi lọc qua vải phin mỏng. Sau đó tiếp tục làm như trên.

Sữa chua đậu nành có màu trắng, đông mịn, đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy. Đây là món ăn dễ hấp thu, giúp giữ thế cân bằng của các vi khuẩn ở ruột, thích hợp với trẻ em, người già và những người bị rối loạn tiêu hóa.

Làm đẹp từ trong ra ngoài với SỮA CHUA / YOGURT

Lâu nay, nhiều người đã biết đến lợi ích của việc ăn sữa chua, bởi lẽ trong quá trình sữa lên men có sự tham gia của hàng triệu các vi khuẩn có lợi, cho nên sữa chua là một trong những thức ăn rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt cho hệ tiêu hoá.

Sữa chua trong dinh dưỡng và sức khoẻ

Trong khẩu phần ăn hàng ngày có một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho hoạt động và phát triển cơ thể, giúp tăng cường tiêu hóa và chức năng miễn dịch tại ruột, đó chính là sữa chua.

Qua phân tích cho thấy, một hộp sữa chua (250g) chứa 370mg canxi, chính lượng vitamin D có sẵn trong sữa chua giúp cơ thể dễ hấp thụ canxi hơn. Như vậy, mỗi người chỉ cần 2 hộp mỗi ngày là gần như đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, chống loãng xương. Không phải vô cớ khi nhiều bác sĩ nhi khoa khuyên nên chọn sữa chua làm món ăn dặm cho bé. Với những công dụng như giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, phát triển chiều cao, bổ dưỡng, sữa chua là món ăn hữu ích cho bé mỗi ngày.

Một trong những lợi thế lớn của sữa chua ăn so với sữa tươi là khả năng hấp thụ sữa chua của cơ thể trẻ em nhiều hơn gấp 3 lần sữa tươi. Đối với sữa chua, các chất như Protein (chất đạm), Lipid (chất béo) có sẵn trong sữa đã được tiêu hóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thu trong hệ thống tiêu hóa.

Đối với trẻ không dung nạp được men lactose trong sữa tươi, khi uống sữa tươi vào là rất dễ bị đi ngoài, khó chịu. Nhưng nhờ quá trình lên men của sữa chua, đường lactose trở nên dễ hấp thu hơn, làm giảm lượng đường tồn đọng ở hệ tiêu hóa giúp trẻ tránh được tiêu chảy, đồng thời, giúp cho cơ thể trẻ dễ dàng hấp thu Canxi và một số khoáng chất khác.

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, sữa chua ăn còn mang đến những công dụng tuyệt vời trong việc giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu. Ở giai đoạn cơ thể lớn lên từng ngày, trẻ cần được cung cấp một lượng canxi rất cao. Việc bổ sung canxi cho trẻ bằng sữa chua vừa dễ thực hiện, giá thành rẻ, vừa giúp trẻ không cảm thấy chán.

Hiện nay trong khẩu phần ăn của chúng ta thức ăn giàu chất đạm lại tăng nhanh chóng, làm gia tăng chất béo kéo theo sự gia tăng nhanh chóng bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư hiện nay. Bởi vậy sử dụng sữa chua được xem như là một thực phẩm tốt nhất giúp bé tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, phát triển chiều cao.

Sữa chua chăm sóc da từ bên ngoài

Bên cạnh đó, bạn có thể hoàn toàn hài lòng khi dùng sữa chua để chăm sóc da (đặc biệt là da khô) vì axit lactic trong sữa chua có tác dụng làm cho da mềm, mịn căng và làm se lỗ chân lông. Nó cũng có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại, giúp bảo vệ da. Các vi khuẩn lên men chua còn có khả năng tiết ra chất kháng sinh tự nhiên giúp việc tái tạo da một cách nhanh chóng.

Chăm sóc toàn thân

Rửa mặt: Dùng 2 thìa sữa chua không đường để thoa đều lên mặt và cổ trong vòng 30 phút, sau đó rửa sạch mặt với nước ấm vừa phải. Cách làm này có tác dụng loại bỏ những bụi bẩn bám trên da, cho làn da được tươi sáng, các lỗ chân lông không bị bít lại, giảm thiểu nguy cơ bị mụn tấn công.

Dưỡng móng tay: Trộn một thìa sữa chua với vài giọt chanh sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ. Sử dụng hỗn hợp đó để massage tay và móng tay, sữa chua sẽ giúp bạn trở thành chủ nhân của đôi tay mềm mại, trắng trẻo.

Dưỡng thể: Trộn 8 thìa sữa chua cùng 1 thìa dầu thực vật và 3 thìa nước chanh vắt. Thoa hỗn hợp trên lên khắp cơ thể và tắm sạch lại sau khoảng 10 phút. Hãy thử và cảm nhận sự khác biệt sau khi dùng loại sữa tắm đặc biệt này.

Trị gàu: Bạn bối rối và lo lắng không biết làm cách nào để đỡ gàu, cách đơn giản là hãy thoa một lượng sữa chua không đường vừa phải lên tóc, khoảng 1 giờ trước khi gội đầu, sau đó mới dùng dầu gội và xả sạch. Làm đều đặn, bạn sẽ nhanh chóng “chia tay” với gàu. Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp dưỡng chất để mái tóc của bạn khỏe hơn vì được chăm sóc từ chân tóc đến ngọn tóc.

Làm đẹp da

Bạn có thể sử dụng sữa chua không đường đắp lên mặt vào các buổi sáng hay buổi tối, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh hoặc bạn có thể trộn sữa chua với một số nguyên liệu khác để làm mặt nạ cho da mặt hiệu quả hơn. Sau đây là một vài cách đơn giản, dễ làm.

- Trộn đều sữa chua và bột đậu lăng bôi lên da cho đến khi khô. Dùng tay bóc lớp mặt nạ đã khô và sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch.

- Trộn đều một cốc sữa chua nguyên chất không đường với 2 thìa rưỡi cà phê mật ong. Bôi lên mặt, rửa lại sạch bằng nước ấm sau 5 phút.

- Sữa chua không đường trộn với vỏ cam tán nhuyễn. Bôi lên mặt để khoảng 15 phút và sau đó rửa lại bằng nước sạch.

- Hãy trộn 3 - 4 thìa sữa chua không đường với 1 - 2 thìa mật ong và một trái chuối chín nghiền nát. Tiếp đó, đắp hỗn hợp này lên mặt trong vòng 15 phút rồi rửa mặt sạch bằng nước ấm.

- Dùng nửa trái bơ chín nghiền nát, trộn cùng 3 - 4 thìa sữa chua không đường rồi thoa lên mặt và cổ trong vòng 30 phút. Rửa sạch với nước lạnh, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự mềm mại tươi sáng của làn da.

Thời gian, tuổi tác và khí hậu khắc nghiệt chính là những kẻ thù của sắc đẹp, những nếp nhăn trên da, những vết sạm đen hay những đường chân chim ngày càng viếng thăm bạn nhiều hơn… nhưng bạn chớ thụ động để chúng tự do hoành hành mà hãy chủ động ứng phó một cách tích cực. Các chuyên gia thẩm mỹ khuyên bạn thay bằng việc sử dụng ngày càng nhiều mỹ phẩm chứa nhiều chất hóa học thì hãy chăm sóc sắc đẹp của mình bằng những cách đơn giản từ nguyên liệu sữa có sẵn trong tự nhiên, bạn có thể tự làm lấy sữa chua tại nhà, vừa an toàn sạch sẽ, không gây kích ứng da, lại vừa đạt được hiệu quả cao.


LỢI ÍCH CỦA TRÁI BƠ / AVOCADO

Bạn có thích trái bơ không? Tớ rất thích bơ! Tớ ưng nhất cái món bơ dầm sữa! :X Thậm chí bơ mang đi cuộn cơm cũng thật là... khó tả! :P
Đã vô mùa bơ rồi đấy (từ tháng 5 đến tháng 9), trái bơ mùa này già, vị béo ngon hơn hẳn. Bơ là loại quả được nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi nó không chỉ bổ s
ung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho sức khỏe mà còn rất thích hợp cho việc làm đẹp. Hay thế sao chúng ta không tìm hiểu cặn kẽ xem trái bơ có gì mà hay thế nhé! :)

Trái bơ cho… sức khỏe

Trái bơ có giá trị dinh dưỡng cao, lượng protein và chất béo chưa bão hòa trong thịt quả chiếm tới 15%, rất tốt cho tim mạch. Trong trái bơ cũng có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm kali, canxi, sắt, đồng, magiê, phốt pho, natri, kẽm, mangan và selen. Đặc biệt, bơ rất giàu kali, lượng kali trong bơ cao hơn chuối tới 60%. Ngoài ra, trong bơ cũng rất giàu các vitamin E, axit folic, vitamin B6.
Trái bơ cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, làm chậm quá trình lão hóa. Trái bơ có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, hàm lượng lutein cao, rất giàu protein và vitamin A,E,C… chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp…Do vậy, bạn hãy tích cực chế biến các món ăn có nguyên liệu từ quả bơ vào thực đơn hàng ngày bằng nhiều kiểu như: trộn salad, làm xốt hoặc sinh tố bơ...

… và sắc đẹp

Mặt nạ cho tóc: dùng 2 tách mayonaise và 1/2 quả bơ chín, tán nhỏ hoặc xay nhuyễn. Trộn bơ với mayonaise, rồi vuốt đều hỗn hợp này lên tóc ẩm, để ít nhất 10 phút cho tóc ngấm dưỡng chất.Bạn có thể dùng khăn nóng ẩm quấn tóc lại trong 20 phút, dưỡng chất sẽ ngấm vào tóc nhiều hơn. Xả tóc sạch với nước ấm, rồi xả qua nước lạnh sẽ giúp tăng độ bóng của tóc. Cũng có thể dùng lòng trắng trứng trộn với thịt quả bơ và dầu oliu để tạo thành một hợp chất sền sệt thoa quyện vào tóc. Sau khi bôi xong, bạn ngồi chờ khoảng 30 phút, sau đó gội đầu bằng dầu gội đầu bình thường.

** Bạn cũng có thể gội đầu sơ qua bằng nước lã, dùng khăn bông lau khô. Lựa bơ chín, xay thật nhuyễn rồi dùng hai tay chà nhẹ bơ lên tóc. Giữ khoảng 15 phút rồi gội đầu sạch. Làm mỗi ngày một lần, liên tục trong một tuần.

Mặt nạ cho da mặt:

Với da thường: Dùng 1/4 trái bơ chín vừa, tán nhuyễn mịn bằng muỗng (không nên xay), trộn thêm một chút sữa tươi. Mặt rửa sạch, thấm khô, dùng hỗn hợp bơ và sữa tươi bôi đều trên da mặt và cổ, massage nhẹ khoảng 10 phút, giữ nguyên trong vòng 30 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước mát, bạn sẽ thấy da mịn, căng láng. Một tuần làm 2 lần là đủ.

Với da khô: Xay nhuyễn cả trái bơ, trộn thêm 1 muỗng mật ong hoặc 2 muỗng lớn yaourt. Rửa sạch mặt, đắp một miếng gạc mềm, dùng cọ quét phủ đều hỗn hợp trên miếng gạc. Giữ nguyên trong vòng 30 phút, rửa sạch mặt bằng nước ấm. Thực hiện 2 lần/tuần... Sau khi đắp, chất bột trái bơ thẩm thấu vào các lỗ chân lông và khi bạn tẩy rửa, chúng sẽ kéo theo bụi bẩn và các tế bào chết bám trên bề mặt da, chính vì vậy, làn da bạn sẽ sáng và mịn hơn.

Với da hỗn hợp: Cũng vẫn có thể đắp mặt nạ bằng thịt bơ xay nguyên chất, massage nhẹ các vùng da khô, da sẽ mịn và khoẻ hơn.

Lưu ý này!

- Da cổ, bàn tay, gót chân, khuỷu tay là những vùng da dễ bị khô, thường tiếp xúc trực tiếp với nắng, không khí và bụi bẩn, nếu được massage với các hỗn hợp trên cũng rất tốt.

- Hỗn hợp trên chỉ nên sử dụng trong ngày, nếu còn dư cũng không nên giữ lại phần thừa vì chúng sẽ chảy nước, khó sử dụng. Vitamin trong thịt bơ bị phân huỷ khá nhanh trong không khí và nhiệt độ thường sẽ chuyển màu, dễ gây dị ứng và phản tác dụng khi để lâu.

- Nên trộn hỗn hợp bằng bơ chín mềm, yaourt hoặc sữa tươi không đường.

- Bạn có thể mua quả bơ ương, sau đó đặt bơ trong giỏ giấy ở nhiệt độ bình thường, chúng sẽ tự chín sau vài ngày.

- Không trữ bơ trong tủ lạnh khi bơ chưa chín. Lúc chín, có thể để trong tủ lạnh khoảng 1tuần, nhưng tuyệt đối không cắt nó ra vì như vậy sẽ làm khô chất dầu trong bơ.

From suckhoedoisong.vn

Bí quyết đơn giản giúp giảm cân hàng ngày

Trong ăn uống thì việc giảm lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh được việc tăng thể trọng cơ thể và có thể giảm cân. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp ích trong việc cắt gỉam lượng calo mà bạn nạp vào khi ăn uống.


1. Ăn trái cây chứ không nên uống nước trái cây

Một quả lê có chứa 60Kcal, nhưng một ly nước quả lê lại chứa tới 110kcal. Do đó bạn nên ăn trái cây tươi là tốt nhất (giảm được 50Kcal).

2. Hạn chế ăn bánh mì ổ lớn

Một ổ bánh mì nhỏ có chứa 80Kcal, nhưng ổ lớn lại có chứa 240Kcal (tiết kiệm được 160Kcal)

3. Thay đổi món ăn

Bữa sáng hay bữa trưa nên chọn ăn món bánh làm từ bột bắp có chứa 110Kcal thay vì chọn ăn bánh mì. Một ổ bánh mì có chứa tới 240Kcal (giảm được 130Kcal).

4. Giảm kích thước

Nếu bạn muốn ăn bánh bột bắp, bạn nên chọn loại bánh nhỏ 8 inch hơn là loại bánh lớn 10 inch (giảm được 50Kcal)

5. Chọn loại pho-mát ít bơ

2 muỗng pho-mát ít bơ chứa 60Kcal, trong khi đó pho-mát bơ có chứa tới 100Kcal (tiết kiệm được 40Kcal).

6. Cho vào sữa chua những thứ có lợi

Một tách sữa chua ít béo đã thêm gia vị có chứa 230Kcal. Bạn có thể chọn loại sữa chua ít béo nguyên chất cho thêm vào nửa ly trái cây tươi thì năng lượng chỉ là 180Kcal. Điều đáng nói hơn nữa là trái cây sẽ bổ sung thêm một lượng chất xơ cho cơ thể (giảm được 50Kcal).

7. Chỉ ăn lòng trắng trứng

Khi ăn trứng nên tránh dùng phần lòng đỏ trứng, một muỗng lòng đỏ trứng có chứa 50Kcal (tiết kiệm được 50Kcal).

8. Cách sử dụng dầu ăn

Khi nấu ăn, bạn có thể cho một muỗng bơ thoa lên chão không dính, nó chỉ có 6Kcal. Nếu bạn trực tiếp đổ dầu vào chão thì lượng calo sẽ là 100Kcal (giảm được 94Kcal).

9. Chọn loại bơ có khẩu vị thanh đạm hơn là bơ thường

Các loại bơ thanh đạm thì một muỗng chỉ có 100Kcal, nhưng bơ thường thì lượng calo là 50Kcal (giảm được 50Kcal).

10. Chọn các loại gia vị tự nhiên

Khi chế biến món ăn nên chọn các loại gia vị tự nhiên không nên chọn gia vị được chế biến sẵn.

11. Chọn ăn kem ít béo

Hãy loại bỏ kem có chứa nhiều bơ sữa béo, vì chúng có chứa tới 20% là chất béo. Bạn nên chọn những loại kem ít béo, nửa ly kem có thể giảm được 130Kcal (tiết kiệm 130Kcal).

12. Chọn ăn cá tươi

Trong cá hộp vì có vô số gia vị và chất bảo quản nên có chứa tới 275Kcal trong khi cá tươi chỉ có 150Kcal (giảm 125Kcal).

13. Chọn loại pho-mát có hàm lượng chất béo thấp

Nên chọn loại pho-mát có chứa 1% chất béo chứ không nên chọn loại có 4% chất béo (nửa tách pho-mát có thể giảm được 40Kcal).

14. Giảm lượng tinh bột

Khi ăn cơm, mỳ Ý nên giảm ¼ chén (giảm 45 - 60Kcal).

15. Khi uống cà phê hạn chế thêm gia vị

Nếu muốn thêm gia vị nào đó nên thêm hai muỗng sữa thường chứ không nên cho thêm hai muỗng bơ sữa (giảm được 20Kcal).

16. Nướng thức ăn một cách khoa học

Bạn có thể thêm vào nước sốt từ đó giảm hẳn một nửa lượng chất béo và dầu mỡ, vì trong nước sốt lượng chất béo luôn thấp hơn so với dầu mỡ.

17. Thay đổi thói quen uống nước ngọt có ga

Bạn nên uống nước ngọt có ga với lượng vừa phải. Bạn có thể giảm được 50Kcal. Tốt nhất bạn nên uống nước tinh khiết, như thế bạn sẽ giảm được 150Kcal (giảm từ 50 - 150Kcal).

18. Không nên ăn quá no

Nên dừng lại khi có cảm giác vừa đủ no, không nên ăn quá no. Lượng calo sẽ được cắt giảm phụ thuộc vào lượng thức ăn bạn cắt giảm được.

19. Cách chế biến khoai tây

Bạn nên chọn món khoai tây hầm hơn là loại khoai tây chiên nhiều dầu mỡ (mỗi gói có thể giảm được 70Kcal).

20. Lựa chọn trái cây tươi

Các loại trái cây được bảo quản như nho khô thì 1/2 gói có chứa 250Kcal. Nếu ở dạng tươi thì chỉ có 60Kcal (giảm được 190Kcal).

21. Chọn ăn sô-cô-la ở các dạng khác nhau

Nếu ăn một thỏi sô-cô-la, bạn sẽ nạp vào cơ thể 225Kcal. Nhưng một tách sữa sô-cô-la chỉ có 160Kcal mà thôi; hoặc có thể chọn loại bánh pudding sô-cô-la ít béo chỉ có chứa 85Kcal (giảm từ 65 - 140Kcal).

22. Chú ý khi ăn các loại thực phẩm sấy khô

25g thực phẩm sấy khô như hạnh nhân, hạt điều có chứa từ 100 đến 200Kcal. Do đó khi ăn nên chú ý đến lượng ăn vào để tránh nạp vào cơ thể quá nhiều calo.

23. Nên chọn loại bia nhẹ

Chọn các loại bia nhẹ chứ không phải chọn các loại bia thường (giảm được 30Kcal).

24. Có nên uống rượu hay không

Uống rượu với một lượng ít chứ không cần uống bia với một lượng nhiều (giảm 50Kcal).

25. Chọn loại xi-rô thanh đạm

Hai muỗng xi-rô thường có chứa 110Kcal, trong khi đó xirô thanh đạm chỉ có chứa 50Kcal.

26. Giảm việc uống nước trái cây

Chỉ uống 1/2 ly cam vắt chứ không nên uống cả một ly đầy sẽ giảm được 55Kcal.