Wednesday, March 23, 2011

CÁCH BẢO QUẢN MẬT ONG NGUYÊN CHẤT

Phân biệt mật ong nguyên chất

Rất dễ nhầm lẫn giữa mật ong nguyên chất và mật ong hữu cơ. Mật ong nguyên chất (còn gọi là mật ong sống) chính là mật ong rừng được lấy trực tiếp từ tổ ong, chưa được đun nóng, diệt khuẩn hay chế biến dưới bất kỳ hình thức nào, cũng không được cho thêm hay lấy đi bất kỳ chất gì. Tóm lại là chúng hoàn toàn nguyên chất, thậm chí có thể còn lẫn lộn một ít phấn hoa hoặc xác của những chú ong chưa thoát khỏi tổ.


Cách bảo quản mật ong nguyên chất


Giống như mật ong hữu cơ, mật ong nguyên chất có thể giữ được trong khoảng thời gian dài nhưng mùi vị vẫn thơm ngon trong vòng hai năm. Tuy nhiên, so với mật ong đã được xử lý thì hương vị và độ tinh khiết của mật ong nguyên chất giảm đi nhanh hơn. Do đó, cần bảo quản loại mật ong này kỹ hơn nếu bạn muốn giữ lâu. Sau đây là những bí quyết giúp bạn bảo quản chất lượng của mật ong nguyên chất trong thời gian dài:

- Bảo quản mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ đậy kín, nếu để không khí lọt vào thì chúng sẽ bị ô-xy hóa còn nếu nước lọt vào thì mật ong sẽ lên men. Không khí và nước cũng là hai yếu tố có thể làm màu sắc của mật ong bị đậm lại và mất đi mùi thơm.

- Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh. Để làm chậm quá trình kết tinh của chúng, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.

- Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.

- Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng.

- Luôn để lọ mật ong ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

- Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.

- Không dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.
Theo PNO

THỬ TĂNG VỊ CHO CÁC MÓN ĂN NÀO!

Tỏi tây
Khi có một công thức nấu ăn cần đến hành, bạn hãy xem xem có thể thay thế nó bằng tỏi tây để tạo ra sự tinh tế, hương vị ngọt ngào và sẽ không lấn át mùi vị món ăn hay không. Màu xanh nhẹ của tỏi tây cũng gợi sự vui vẻ và gợi nhớ đến màu sắc của salad, soup hay món ăn phụ.

Hẹ
Những cây gia vị là một thứ thay thế hành rất tốt, chúng không có vị cay nồng hay mùi thơm. Có thể sắt nhỏ hay dùng kéo cắt nhỏ ra để cho vào thức ăn, chúng có thể làm tăng hương vị bất kỳ món ăn nào. Thậm chí, một bát khoai tây nghiền cũng sẽ ngay lập tức biến đổi hương vị nhờ hẹ.

Pancetta
Chỉ cần một ít pancetta (thường được gọi là thịt xông khói Italy) có thể mang lại hương vị vượt quá mong đợi ở một món ăn. Có thể kết hợp pancetta với súp và nước sốt yêu thích của bạn.

Quả hạch và hạt
Loại thức ăn nhẹ giàu protein này cũng là một thành phần để củng cố hương vị và kết cấu cho món súp và salad yêu thích của bạn. Bạn hãy thử nướng chúng để hương vị càng được gia tăng. Chúng tôi gợi ý hai loại hạt rất tốt là hạt thông và hạt bí đỏ.

Quả họ cam quít
Các loại chanh có thể làm tăng hương vị các món ăn nhạt nhẽo bằng hương thơm và sự mát lành. Bạn có thể dùng nước chanh, quất bóp với rau, cá và thậm chí là thịt bò thay cho muối để làm tăng thêm hương vị mà không cần thêm muối. Bạn nên sử dụng các loại quả tươi nhất có thể.

Gừng
Gừng có thể được sử dụng trong rất nhiều món ăn, từ món xào tới món kem lạnh hay món gà… Đây là loại thực phẩm tươi mát, thơm và tốt cho tim mạch.

Các loại quả mọng
Tươi, hầm hoặc sấy khô, Các hương vị ngọt và chua của các loại quả như đào, mơ, nam việt quất và anh đào bổ sung cho món ăn sự ngọt ngào và ngon miệng. Bạn có thể sử dụng các loại quả này khi chúng tươi hoặc được hầm hay sấy khô.

Salsa

Nếu bạn thích gia vị không béo thì sốt salsa của Mexico rất thích hợp. Bạn có thể sử dụng sốt này với trứng, rau quả hoặc các loại thịt.

Nước súp
Các món ăn nấu với nước súp ngay tới trẻ con cũng rất thích. Bạn có thể nấu rau với nước súp từ nước gà luộc hay thịt lợn luộc, bạn sẽ có một nồi rau ngon, hơn là bạn chỉ nấu rau.

Nước cốt dừa
Hương vị miền nhiệt đới của nước cốt dừa sẽ khiến nhiều người hài lòng với sự thơm ngon ngọt ngào của nó. Bạn có thể dùng nước cốt dừa khi nấu nướng thay cho nước sôi hoặc một số nước khác, nhất là với các món ăn tráng miệng.
Theo Eva

CÁCH BẢO QUẢN BÁNH MÌ

Cũng vì lí do rảnh rỗi, tối nay lướt web sưu tầm được mấy chiêu giữ bánh mì giòn thơm như mới ra lò. Share với các tình iu này!

Để bánh mì giòn
:

- Bánh mì mới mua về từ lò hãy còn giòn, muốn giữ được lâu nên cho bánh vào trong một bao nylon cùng với vài cọng rau cần. Rau cần sẽ giúp bánh giòn ít nhất trong một ngày.
- Với những chiếc bánh mì cũ, bạn đừng vội bỏ đi, hãy nhúng nhanh chúng vào nước trước khi nướng lại trong lò hay trên than hồng. Bánh sẽ giòn và ngon không kém gì chiếc bánh vừa mới ra lò.

Giữ bánh mì được lâu:

Nếu bạn cần phải giữ bánh mì lâu, hãy cho bánh vào trong những bao nylon bọc kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Đảm bảo bánh mì của bạn vẫn rất thơm ngon trong cả tháng khi nướng lại.
Theo PNO

CÁCH NẤU NƯỚC HẦM XƯƠNG/NƯỚC DÙNG

Mấy bữa nay trời miền Nam bắt đầu mưa... Thời tiết lúc nắg gắt, lúc mưa to mà còn nghe phong phanh là mưa phóng xạ nữa chứ nên cái việc tận hưởng ngày mưa tại gia đôi khi cũng là cái thú. Có người bảo ngày mưa thì ăn bánh xèo mới thú, ai đó lại bảo nướng thịt xèo xèo mới hay. Với đại gia đình mình thì cứ hễ có "lí-do" là anh nhà mình lại nhoi nhoi đòi nhúng lẩu. Lúc thì lẩu thái, lúc thì lẩu cá... Lẩu thì chủ yếu phải có nước dùng ngọt kèm theo nguyên liệu tươi ngon phơi phới là được. Vậy nên, nhân hôm nay rảnh rỗi mình quyết định chỉ cho các tình iu vài chiêu nấu nước dùng ngon nha nha!! :)

Bình thường thì các tình iu nấu nước dùng đơn giản là mua xương về hầm vài tiếng rồi lọc lấy nước. Thật ra, nước dùng cũng phải có kỹ thuật phải biết cách lựa chọn loại xương và thịt phối hợp cùng với một số loại rau, củ và gia vị để tạo ra mùi vị đặc trưng, phù hợp với món ăn mà mình dự định chế biến.

Thời gian hầm sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của chiếc nồi hầm và lượng nước mà bạn đã cho vào nồi. Cần chọn nồi to đủ để nước ngập hết những nguyên liệu bên trong. Trong quá trình lọc lấy nước hầm, bạn phải nếm thử, nếu cảm thấy mùi vị chưa ngọt và đậm đà thì có thể tiếp tục đun cho đến khi nước hầm đặc hơn, vị ngọt hơn.

Khi nước hầm xương đã nguội hẳn, bạn lọc lại bằng rây một lần nữa và bảo quản chúng trong tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể rót nước hầm xương vào những khay đá lớn và để đông lạnh. Chúng sẽ đông đặc như những viên kẹo hoặc mứt dẻo. Khi chế biến món ăn, bạn chỉ cần lấy đủ số lượng viên nước hầm xương theo nhu cầu sử dụng, phần còn lại tiếp tục giữ đông để dùng dần.


Một số loại nước hầm xương phổ biến
:

- Nước hầm xương màu nâu: Để làm loại nước hầm này, bạn có thể dùng thịt bê, bò chọn loại có nhiều xương. Cho thịt vào khay quay lớn, ướp vào thịt 2 củ hành lột vỏ và băm nhuyễn. Quay thịt trên lò nóng trong khoảng 1 giờ cho đến khi thịt chín vàng và ngả màu nâu. Tiếp tục cho phần thịt và hành đã vàng vào một chiếc nồi lớn và đổ nước ngập thịt. Cho thêm vài củ cà rốt đã gọt vỏ, 2 nhánh cần tây, một chút tiêu, 2 lá nguyệt quế, một ít húng tây và mùi tây.

- Nước hầm gà: Thịt gà sống nguyên con hay phần xương và cánh gà đều phù hợp để nấu nước hầm. Ngoài ra, thịt gà đã quay chín cũng có thể dùng được. Thịt gà, sau khi cho vào nồi sẽ được nấu cùng với hành, tỏi, cà rốt, cần tây, tiêu đen, nguyệt quế và mùi tây.

Kỹ thuật nấu:

Đun nồi nước hầm với lửa to cho đến khi sôi thì hạ lửa riu riu. Dùng vợt hớt lớp váng bọt phía trên, thời gian nấu từ 2 đến 3 giờ tùy thuộc lượng nước hầm xương bạn muốn nấu. Trong quá trình hầm, cần thường xuyên nếm thử nước hầm để kiểm tra hương vị, nếu thấy nước hầm đã đậm đà, bạn có thể kết thúc quá trình nấu.

Cách lọc nước hầm xương
:

Để lọc sạch nước hầm, hãy dùng rây lược hết phần nước hầm đã nấu. Chú ý hớt lớp chất mỡ nổi trên bề mặt. Nếu có thời gian, hãy để cho nước hầm nguội hẳn, đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm. Ngày hôm sau, bạn sẽ dễ dàng gạn hết lớp chất béo đã đông đặc nằm phía trên. Trong trường hợp không cần dùng nước hầm xương ngay, bạn nên cho vào ngăn đông để bảo quản được lâu hơn, chất lượng của nước hầm sẽ vẫn đảm bảo như bình thường.