Wednesday, September 10, 2008

BÚN MĂNG VỊT




Vật liệu:

- Vịt làm sẵn (để nguyên con)
- 2 củ hành tây
- 1 lóng gừng (khoảng bàn tay)
- Bắp cải
- Măng khô (một gói)
- Rau răm (2 bó nhỏ)
- Gia vị (mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt, v.v.)
- Hành khô
- Hành lá
- Dầu ăn
- Chanh tươi
- Nước dấm hòa với 1/2 nước + ít đường và muối
- Bún
Cách làm:

Phần nấu nước lèo:
-Vịt để nguyên con, rửa sạch để sẵn.
-Dùng nồi lớn cho vào 5l nước lạnh cho vịt vào nấu sôi với bọt chừng 3-5 phút xong hạ lửa; cho vào một của hành tây + lóng gừng nhỏ + muối, bột nêm + đường trắng.
-Tiếp tục nấu cho vịt sôi ở độ lửa thấp chừng 20 phút, vớt vịt và ngâm trong nước thật lạnh. Tránh nấu vịt quá lâu nếu không vịt sẽ quá chín và dai.
-Măng khô nên ngâm từ đêm trước cho thật mềm (trong nước âm ấm) xong tước ra từng sợi nhỏ để sẵn.
-Dùng một chảo lớn cho vào chừng 2 thìa súp dầu ăn + 1 thìa súp hành lá (thái nhỏ); chờ hành vàng, cho măng vào xào chung với ít muối, tiêu, đường, bột nêm chừng 5-7 phút xong hạ lửa để sẵn.
-Trong lúc nồi nước lèo vịt đang nấu chúng ta nên làm mắm gừng và các thứ phụ khác.
-Phần gừng còn lại, dùng một thìa cafe bóc vỏ xong đâm nhuyến.
-Pha chung với nước mắm + đường + ớt + ít nước chanh.

Phần làm gỏi:
-Thái sẵn một quả hành tây (thái mỏng).

-Rau răm rửa và lặt xong cũng thái nhỏ để sẵn.

-Thái một trái bắp sú thật mỏng (càng mỏng càng tốt).

-Con vịt luộc nên dùng giấy hay khăn lau cho ráo nước.

-Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

-Cho mỗi phần ăn, xếp bắp cải bào sẵn vào, cho lên ít rau răm xong rưới lên chừng thì`a dung dịch dấm đã làm sẵn.

-Thái thịt vịt hơi chéo góc cho đều tay và xếp lên cộng thêm vài lát hành tây thái mỏng, ít hành phi và đậu phụng là xong phần gỏi vịt.

-Trở về nồi nước lèo, chúng ta nên nếm sơ lại cho vừa miệng (thêm muối, đường, bột ngọt). Nhớ khi luộc vịt, chúng ta đã nêm sơ trước rồi (cho thấm vào thịt vịt cho thơm và ngon).

Trình bày:

-Trước khi sữa soạn ăn, xếp bún vào mỗi tô, cho trên trên ít măng xào sẵn, rắc ít tiêu bột, cho lên trên dúm lá răm thái nhỏ, xong cho nước lèo nấu sôi lên trên.

-Dọn cùng dĩa gỏi

No comments: