Wednesday, September 10, 2008

BÁNH BÈO



Nguyên liệu:

-1 gói bột gạo


-2 muỗng canh bột năng


-1 chút muối


-1 chút đường


-3 chén nước lạnh


-3 ½ chén nước sôi


-Thịt nạt dăm bằm nhỏ


-Tôm rửa sạch, lột vỏ, băm nhỏ


-1 chút muối, nước mắm, đường, tiêu


-Chút bột năng


-1 muỗng canh nước mắm


-3 muỗng canh đường


-3 ½ muỗng canh nước


-Chanh hoặc dấm


-Ớt


Cách làm:

Bột:

-Trộn hết tất cả hồn hợp trên để ngâm chừng ½ tiếng, rồi bắt xửng lên bếp, chờ khi nào nước xôi thật sôi mới cho chén nhỏ vào (loại chén sành dùng đựng nước mắm), rồi múc bột đỗ vô chén, nhớ là khuấy bột cho đều, đừng để bột đóng cục ở dưới và nước thật sôi bánh mới có xoáy tròn rất đẹp.

-Khi bánh chín, lấy ra khỏi xửng, cho loạt chén khác vào, nếu muốn ngon thì để bánh nguyên trong chén rồi múc nhân vào, nếu số lượng người đông thì nên lấy ra bỏ vào dĩa giấy, khỏi tốn công rửa chén nhiều.

Nhân:

-Quậy bột năng với nước lạnh.

-Nêm muối, nước mắm, đường, tiêu vào tôm và thịt.

-Rồi cho thịt vào chảo xào cho đến khi thấy thịt săn săn và chín tới thì cho tôm vào xào tiếp cho đến khi tôm trở nên hồng là chính .

-Lấy thịt và tôm ra để riêng, cho vào chảo 1 lon cốt gà, nêm tí dầu và nước bột năng vào, chờ khi chất nước này sôi thấy hơi sền sệt thì cho tôm thịt vào, sôi thêm lần nữa thì nhấc chảo ra khỏi bếp, đừng để sôi quá lâu mà bị khê ăn mất ngon.

Nước Mắm:

-Hòa tan nước mắm, đường, nước, cho lên bếp chờ sôi nhấc xuống, thêm ớt đâm và dấm hoặc chanh, nên múc nước mắm ra tô nhỏ rồi hãy cho chanh hoặc dấm vào.

- Loại nước mắm ăn với bánh bèo không cần bỏ tỏi.



Trình bày:


-Múc nhân tôm vào chén bánh bèo rồi cho thêm nước mắm vào. Loại bánh này không cần ăn nóng.

-Nếu bánh ăn không hết thì bỏ vô tủ lạnh ngăn thường (để chỉ hai ngày thôi), đem ra bỏ vô lại xửng hấp lại ăn vẫn ngon.

No comments: