Thursday, March 24, 2011

CHỌN-BẢO QUẢN-CHẾ BIẾN TRỨNG

Chọn trứng:

- Dùng đèn soi vào quả trứng, nếu thấy buồng khí của trứng nhỏ, lòng trứng không di động, có màu trong suốt, lòng đỏ tròn và nằm ở chính giữa là trứng mới.

- Nên chọn những quả trứng có vỏ ngoài mỏng, có lớp phấn trên bề mặt. Nếu vỏ trứng sáng, nhẵn, có vết rạn nứt…là trứng kém chất lượng.

- Trứng tươi khi cầm trên tay sẽ thấy hơi ráp và nặng. Đưa trứng lên tai khẽ lắc, nếu có tiếng động là lòng trứng bên trong bị hỏng.

- Thử trứng vào chậu nước, nếu là trứng mới, đầu nhọn của trứng sẽ chúc xuống dưới.

Cách luộc:

- Muốn trứng không bị nứt, vỡ, trước khi luộc hãy cho một chút muối vào xoong. Khi trứng chín, bạn hãy vớt trứng ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút thì bóc vỏ sẽ rất dễ.

- Bạn cũng có thể cho trứng vào nước lã trước rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, đun khoảng 3 phút rồi tắt bếp, sau đó ngâm trứng đã luộc khoảng 3 phút nữa. Đảm bảo trứng của bạn sẽ rất dễ bóc và không bị nứt.

- Lưu ý, không nên luộc trứng quá lâu trên lửa to, vì điều đó sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và độ ngậy của trứng.

Cách chiên ngon:


- Bạn hãy cho vào trứng một chút bột nổi, rồi đánh lên thật đều tay theo một chiều. Đảm bảo trứng chiên của bạn sẽ nổi phồng trông rất đẹp.

- Nếu bạn muốn trứng chiên không bị ngả màu xám thì khi đánh trứng, hãy dùng bát sành hay bát thủy tinh nhé.

Cách bảo quản trứng
:

- Bôi một lớp dầu thực vật lên trứng, cách này có thể bảo quản trứng khoảng 36 ngày.

- Ngâm trứng vào nước vôi có nồng độ 5% trong 30 phút rồi vớt ra phơi khô và cất giữ.

- Cất trứng vào trong hộp có chứa bã trà khô, để nơi râm mát. Như vậy có thể giữ trứng được trong khoảng 2 đến 3 tháng.