Thursday, March 24, 2011

MẸO SIÊU CẦN THIẾT TRONG BẾP :)

Vài mẹo nhỏ giúp các tình iu trên cả ổn khi trong bếp nhé! :D

Giảm bớt vị mặn của thức ăn

- Nếu thức ăn lỡ bị mặn, bạn đừng đổ nước vào. Thay vào đó hãy thêm chút đường vào. Vị ngọt từ đường sẽ rút bớt chất mặn, thức ăn sẽ được cân bằng trở lại.
- Với món canh hay nước dùng mặn, bạn có thể cho 1 vài củ khoai tây đã lột vỏ vào.

Nấu cháo ngon không cần ninh

Bình thường nấu cháo rất mất thời gian vì phải ninh kĩ hạt gạo mới nhừ. Bạn hãy thử cách này: trước khi nấu cháo, vo gạo chung với một chút nếp, sau đó để chừng 15-20 phút cho ráo nước. Đổ gạo vào bình thủy, đun nước thật sôi, chế vào đậy kín giữ hơi nóng, để qua đêm. Sáng ra cháo sẽ chín nhừ mà chẳng cần phải ninh.

Nấu chè đậu nhanh mềm
Bạn chẳng cần ngâm đậu, cũng chẳng cần tốn thiệt nhiều thời gian để nấu đầu chín mềm. Bạn chỉ cần nấu đậu với khá nhiều nước (1 đậu : 4 nước) đến khi sôi kĩ thì đậy vung chặt rồi tắt bếp. Bạn cứ để đấy khoảng 3, 4 chục phút thì mở lửa nấu tiếp khảong 15 phút là đậu đã rất mềm rồi. Lúc này bạn chỉ cần thêm đường và các món phụ theo đậu là đã có nồi chè ngon rồi. Dĩ nhiên thời gian có thể gia giảm tùy theo từng loại đậu. (vd: đậu ngự, đậu cúc to hơn sẽ nấu lâu hơn đậu xanh, đậu đen)

Làm nồi nước canh, nước dùng trong trở lại
Bạn ninh xương làm nước dùng hay nấu canh lỡ đậy vung hay quên vớt bọt làm nước đục? Muốn nước trong trở lại rất dễ. Bạn có thể mở lửa lớn lên, bọt sẽ nhanh chóng đóng váng bạn dễ vớt bỏ. 1 cách khác là bạn có thể cho vào nồi vài lát khoai tây sống hoặc cho 1 quả trứng đã đánh tan vào nồi đang sôi, bọt dơ sẽ bám vào khoai tây hoặc trứng, nước dùng của bạn sẽ trong lại nhanh thôi.

Lột vỏ trái cây
Bạn muốn lột vỏ trái cây, hãy nhúng trái cây vào trong nước nóng rồi nhanh tay vớt ra. Đảm bảo trái cây sẽ lột vỏ rất dễ dàng.

Để khế bớt chua

Bạn làm gỏi khế, muốn khế bớt chua, hãy xắt khế thành lát ngâm vào nước muối khoảng 15 phút, rồi vớt ra. Tiếp tục cho khế vào chậu nước có pha một ít bột nở. Sau đó, rửa khế lại nhiều lần với nước sạch, khế sẽ có màu sắc đẹp, và hết vị chua.

Bắp chuối, chuối xanh không bị thâm

Muốn bắp chuối hoặc chuối xanh không bị thâm đen vì nhựa, bạn nên ngâm bắp chuối và chuối xanh vào nước có vắt một trái chanh, hoặc pha chút giấm.

Làm ngó sen, củ sen trắng

Cùng cách làm như với chuối nhé!

Kho thịt nhanh mềm
Nếu bạn có ít thời gian mà muốn thịt kho nhanh mềm, thử cho vài giọt chanh vào nồi đang kho xem sao. Thịt nhanh mềm và cũng giữ được mùi vị như món thịt kho bình thường.

Kho cá mất mùi tanh
Cho thêm ít lá trà nhé hoặc nước trà đặc khi kho cũng rất ổn đấy!