Tuesday, July 12, 2011

CỦ SEN KẸP THỊT

Nguyên liệu:

- 2 đến 3 củ sen (tuỳ lớn nhỏ)
- 250g thịt heo xay
- 2 chiếc nấm đông cô tươi
- 2 nhánh hành lá
- 100g bột năng
- 1 mẩu gừng, băm thật nhỏ.

Nước sốt:
- 80ml nước lọc
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước ép táo
- 1/2 muỗng canh bột năng hòa tan trong 1 muỗng canh nước lọc.

Cách làm:

- Làm sạch củ sen, thái khoanh dày khoảng 1/2cm, luộc chín rồi đổ ra rổ, để ráo.

- Hành lá rửa sạch, cắt rễ, xắt nhỏ. Nấm đông cô rửa sạch, bỏ gốc, thái hạt lựu.

- Trộn đều thịt heo xay với hành lá, nấm đông cô và gừng bào.

- Đặt 1 lát củ sen lên thớt, múc khoảng 1 thìa cà phê phần thịt bạn có được ở bước 2 lên rồi dùng một miếng củ sen khác úp lên thịt. Dùng tay ấn nhẹ cho củ sen và thịt có độ kết dính. Làm lần lượt cho tới khi hết chỗ củ sen và thịt.

- Nhúng những miếng củ sen kẹp thịt vào bột năng, rũ bỏ bột thừa.

- Làm nóng dầu trên chảo với lửa vừa - nhỏ.

- Thả củ sen vào chiên nhỏ lửa để thịt bên trong được chín kỹ.

- Trong khi chiên củ sen, bạn chế biến phần nước sốt bằng cách cho tất cả các nguyên liệu của phần này vào chảo, đun với lửa vừa đến khi sốt sệt lại thì bạn nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp, để riêng.

- Khi củ sen chín, bạn gắp ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu, để cho bớt dầu rồi mới bày lên đĩa ăn, rưới nước sốt ăn kèm.

**Củ sen giòn, ngọt với phần nhân thịt thơm ngon bên trong và nước sốt sánh quyện hấp dẫn phải biết đấy! Chẳng hiểu sao tớ rất mê những món gì kẹp kẹp, cuốn cuốn! Ăn ngon thì khỏi phải nói rồi được cái nhìn cũng rất có ý nghĩa nữa. Trên đời bất cứ gì cũng cần phải kết hợp lại mới có thứ ngon nhất, tuyệt nhất. Chẳng có gì có thể không không khơi khơi mà hấp dẫn cả, phải không bạn của tớ? :P