Monday, April 7, 2008

BÚN MỌC



Vật liệu – Thực hiện




  • Nước dùng:


- Hầm 300 gram xương heo với 3 lít nước + 50 gram hành tây + 2 muỗng nhỏ muối. Hầm lấy khoảng 2,5 lít nước dùng. Khi hầm nhớ vớt bọt, hầm xong vớt bỏ xác xương, hành… lược qua rây cho sạch.
- Nếu muốn thêm thịt gà, sườn heo non: Cứ mỗi kg thịt gà hay sườn thì cho thêm 2,5 lít nước. Gà chặt làm 2 mỗi con, sườn non chặt miếng cỡ 2 ngón tay, ướp với: 1,5 muỗng nhỏ muối + 1 muỗng nhỏ tiêu + 1 muỗng nhỏ hành ta băm; để qua 30 phút rồi thả vào hầm chung với xương. Xem chừng nếu thịt vừa chín thì vớt ra. Thịt gà để nguội, tùy ý chặt miếng hay xé sợi.





  • Phần mọc:


- Giò chiên: Giò sống vo viên cỡ ½ ngón tay cái, chiên vàng.
- Giò nấm: Trộn cứ mỗi 300 gram giò sống với 15 gram nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, băm nhuyễn + 1 muỗng hành tím băm, nêm lại với chút muối tiêu tùy khẩu vị, vo viên nhỏ, thả vào nồi nước dùng, luộc chín, khi giò chín sẽ nổi lên, vớt ra ngoài.





  • Phần phụ gia: Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng, phi vàng với dầu. Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu hành khoảng 5 cm, phần lá cắt nhỏ; ngò lá xắt nhuyễn; hành tây cắt lát mỏng. Ớt tươi băm nhuyễn, xào chín với ít dầu. Mắm tôm, nước mắm nguyên chất, chanh, ớt tươi. Rau ăn kèm (bắp chuối, rau muống bào, rau thơm, giá…).

No comments: