Monday, April 7, 2008

BÚN RIÊU CUA

  • Làm cua: 1,5 kg cua đồng (chọn cua con vừa, có sắc tím đen), dùng nước vo gạo
    ngâm cua khoảng 2 hours cho cua nhả nhớt bẩn, rửa thật sạch. Lột bỏ yếm cua, gỡ mai cua, nạo lấy phần gạch trong mai để riêng, ướp vào gạch cua 1 chút tiêu.
  • Xay hoặc giã thật nhuyễn cua với 1 muỗng nhỏ muối, sau đó cho vào khoảng 3 lít nước, hòa tan rồi lược bỏ phần xác cua, chỉ lấy phần nước. Làm nhiều lần để phần thịt cua hòa hết vào nước.
  • 500 gram cà chua chín, rửa sạch, cắt làm 6 miếng. Phi thơm ½ muỗng canh hành tím với 2 muỗng canh dầu ăn, cho cà chua vào xào chín mềm.
  • 100 gram me chín (lột vỏ, lấy phần nạc me) hoặc quả sấu giã dập, nấu với khoảng ¼ lít nước. Lược lấy nước chua.
  • Làm nóng khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, cho gạch cua và dầu màu điều vào xào nhỏ lửa, nêm vào 1 chút muối cho đậm đà.
  • Bắc nồi nước cua xay lên bếp, nêm vào khoảng 1 muỗng canh mắm tôm, mở nhỏ lửa, để nước cua nóng từ từ, sôi váng chứ không để sôi bùng lên (nếu sôi mạnh, cua sẽ không kết riêu). Khi thấy cua kết thành từng dề riêu và nước trở trong, nhẹ tay trút phần cà chua, gạch cua vào nồi. Tùy khẩu vị thêm vào 1 ít nước me chua, muối hoặc mắm tôm. Giữ nóng nồi nước cua trên bếp.
  • Phụ gia ăn kèm:

- Các thứ rau: Rau muống chẻ, kinh giới, bắp chuối bào, rau thơm…
- Nước mắm nguyên chất, chanh, ớt, mắm tôm…

No comments: