Monday, March 28, 2011

DÙNG TRÀ CHỮA BỆNH NHÉ! :D

Theo Wikipedia thì trà/chè có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Mặc dù hiện nay trà được trồng rộng rãi nhưng có thể nói không nơi nào trà được tận dụng triệt để đến vậy. Ở Châu Á, ngoài để uống ăn với bánh, trà dùng để nấu chè như có chè trà trứng nè! :) rồi để kho cá cho cá hết tanh, bã trà để chà xoong nồi cho bóng sạch kin kít... Bữa nay, theo đúng tinh thần có ẩm, có thực của [FM] tui xin chỉ ra vài chiêu dùng trà đề chữa bệnh. Dĩ nhiên vài bệnh nhẹ thôi nhưng cần thiết lắm đấy nhé!!! :)

- Trà gừng:
Lấy 7g lá trà, 10 lát gừng tươi bỏ vỏ, đun sôi uống sau bữa ăn để giải cảm, ra mồ hôi, chữa cảm lạnh, cảm cúm, ho kéo dài và tăng huyết áp. Trà gừng còn chữa viêm họng, lợi phế, dễ uống, thơm và ngọt giọng.

- Trà muối:
Lấy 3g lá trà, 1g muối ăn hãm trong nước sôi uống nóng, tác dụng làm sáng mắt, thanh nhiệt, tiêu viêm... Về mùa hè nên uống thường xuyên để phòng chứng rối loạn điện giải vì ra nhiều mồ hôi. Muối có vị mặn, tính hàn, không độc đi vào 3 kinh: thận, tâm và tỳ. Những người làm việc trong văn phòng, ít mất mồ hôi thì chỉ dùng lượng muối bằng nửa (0,5g), người tăng huyết áp không nên dùng.

- Trà đường:
Lấy 15g trà xanh, 60g đường trắng hãm với 2 bát nước đun sôi sau đó để ngoài trời qua đêm (dùng miếng gạc đậy kín). Sáng sớm hôm sau uống hết, tác dụng lưu thông khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, chữa bế kinh hay rối loạn kinh nguyệt.

- Trà sơn tra:
Lấy 10 miếng sơn tra giã nát đun sôi, chắt lấy nước để hãm với trà, uống thường xuyên sẽ giảm huyết áp, giảm mỡ máu, giảm béo. Ngoài ra còn trị được bệnh huyết áp cao, bệnh tim.

- Trà hành:
Lấy 10g trà xanh, 10g bạch chỉ, 3 nhánh hành đun sôi, uống nóng. Chữa cảm cúm. Hành làm cho thông dương hoạt huyết, an thai, sáng mắt, bổ ngũ tạng

- Trà gạo:
Lấy 100g gạo, 6g lá trà rửa sạch, hãm với nước sôi trong 6 phút, lấy nước trà nấu cơm, mỗi ngày ăn một lần. Tác dụng điều hòa tiêu hóa tốt, chữa đầy bụng khó tiêu.

- Trà tỏi:
Lấy 1 củ tỏi giã nhỏ, 60g trà hãm với nước sôi uống cả ngày, uống trong 7 ngày. Tác dụng chữa bệnh ly amip mãn tính, thanh nhiệt giải độc, sát khuẩn thông khiếu, long đờm.

- Trà hoa cúc:
Lấy 9g lá trà xanh, 6g hoa cúc trắng hãm với nước sôi uống nguội. Tác dụng bổ gan, sáng mắt, chữa đau đầu, đau mắt đỏ, tăng huyết áp.

- Trà mật ong:
Cho lá trà vào túi vải đổ nước sôi hãm cho trà ngấm, hòa một thìa mật ong vào một cốc nước trà mỗi lần ngậm 3 phút rồi mới nuốt. Tác dụng chữa bệnh viêm họng, tưa lưỡi, viêm lợi, viêm chân răng.