Saturday, July 9, 2011

BÁNH CHUỐI HẤP

Vị thơm ngọt của chuối sứ, cái dai dai sừn sựt của lớp bánh và béo ngậy của nước cốt dừa quyện vào nhau. Đó thật sự là 1 vị thanh đạm rất tuyệt vời!

Nguyên liệu:

- 1 nải chuối sứ chín

- 100 g bột năng
- 50 g bột báng, ngâm nở

- 150 g bột gạo
- 250 g dừa nạo, vắt lấy 1 bát nước cốt và ½ bát nước dảo

- 150 g đường cát
- 100 g đậu phộng rang, giã nát

- 1 ít mè trắng rang vàng
- 1 vài nhánh lá dứa

Thực hiện:

- Bóc vỏ chuối, thái khoanh dày 5 mm. Ướp chuối với 50 g đường, để ngấm 30 phút.

- Pha bột: 70g bột năng, 150g bột gạo, 50 g đường, 4 chén nước lã, một ít vani, khuấy đều hỗn hợp, để bột nở 20 phút.
- Thoa dầu vào khuôn, xếp xen kẽ một lớp chuối, một lớp bột. Hấp bánh chín trong (dùng tăm xiên thử thấy tăm khô là bánh đã chín hẳn).

- Nước dừa: 1 chén nước cốt, ½ chén nước dảo, 30 g bột năng, 50 g bột báng, 3 muỗng đường, ½ muỗng muối, khuấy đều, để lửa liu riu với lá dứa. Bột báng chín, nước dừa sánh lại, tắt bếp.


Thưởng thức:

- Để nguội hẳn mới lấy bánh ra khỏi khuôn.

- Cắt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, rưới nước dừa, đậu phộng rang, mè lên trên.