Saturday, July 9, 2011

CÁC MÓN TỪ NHA ĐAM

Tớ thì tớ chỉ biết nha đam có 2 lợi ích là nấu chè và đắp mặt. Nay tớ mới biết thêm nha đam cũng có thể làm được khối món ngon lành khác cơ đấy! Tớ chưa có cơ hội làm thử những món này. Nhưng chắc chắn 1 ngày rất gần tớ sẽ tự tay làm 1 bữa linh đình đãi Gia Đình tớ với toàn là nha đam và nha đam! Kaka! :) Bạn nào thử trước rồi thì cho tớ xin cái feedback nhé!

Gỏi nha đam

Nguyên liệu:
- 200gr nha đam
- 100gr sò điệp
- 100gr dưa leo
- 100gr hành tây
- 100gr ớt sừng
- 100gr hành tím
- 100gr cà-rốt
- 1 ít rau húng lủi
- 2
muỗng súp đường
- 1 muỗng súp nước mắm

- 1 muỗng cà-phê tỏi, ớt xay.

Thực hiện:
- Hấp chín sò điệp.
- Thái sợi dưa leo, gọt vỏ cà-rốt, bào sợi mỏng, ớt bỏ hạt, thái sợi nhỏ.
- Lột vỏ hành tây, hành tím, thái khoanh mỏng. Gọt lớp vỏ ngoài nha đam, cắt khúc vừa ăn.
- Nhặt rửa sạch rau húng, thái nhuyễn vừa.
- Cho dưa leo, cà-rốt, nha đam, củ hành, hành tây, ớt, sò điệp vào thố, sau đó cho đường, nước mắm, tỏi, ớt xay vào, trộn đều.

Thưởng thức: Cho gỏi nha đam ra đĩa, rắc rau húng lên. Dùng ngay, chấm kèm với nước mắm chua ngọt.

Nha đam trộn salad

Nguyên liệu:
- 200gr rau xà lách các loại
- 200gr nha đam
- 150gr mực ống
- 100gr hành tím
- 100gr ớt xanh
- 100gr cà chua bi.
- Gia vị trộn: 2 muỗng súp giấm, 1 muỗng súp đường, 2 muỗng cà-phê bột nêm, 1 muỗng súp dầu ăn, 1/2 muỗng cà-phê tiêu, 1 muỗng cà-phê tỏi băm, 2 muỗng cà-phê tương ớt.

Thực hiện:
- Gọt vỏ nha đam, ngâm nước muối, trần sơ.
- Cắt khoanh mực ống, trần chín.
- Thái lát hành tím, thái sợi ớt xanh, bổ đôi cà chua bi.
- Đánh tan gia vị.

Thưởng thức: Dọn salad ra đĩa, trình bày các nguyên liệu sao cho đẹp mắt, rưới gia vị, dùng ngay.

Cá hấp nha đam

Nguyên liệu:
- 1 ít tóc tiên
- 200gr phi-lê cá lóc
- 200gr nha đam
- 1 trứng gà
- bột nêm, đường, dầu ăn, tương ớt, hành tiêu, 1 chén nước dùng.

Thực hiện:
- Các cắt miếng, ướp dầu ăn, bột nêm.
- Gọt vỏ nha đam, cắt miếng, ngâm nước muối.
- Xếp xen kẽ cá, nha đam ra đĩa, cho vào nồi hấp.
- Đun sôi nước dùng, nêm gia vị, cho bột năng vào tạo độ sánh vừa.
- Cho trứng gà đánh tan vào nước dùng rồi cho tóc tiên vào.
- Rưới nước sốt lên đĩa cá hấp, đun thêm 5 phút rồi lấy ra, cho hành băm, tiêu vào.

Thưởng thức: Dùng với tương ớt rất ngon.

Súp nha đam

Nguyên liệu:
- 200gr nha đam
- 100gr tôm
- 100gr bông cải xanh
- 100gr cà-rốt
- 1 ít rau mùi (ngò)
- bột nêm, tiêu, 1 chén nước dùng, 1 muỗng súp bột năng.

Thực hiện:
- Gọt vỏ ngoài nha đam, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối.
- Bóc vỏ tôm, bỏ đầu, giữ lại đuôi.
- Cắt bông cải miếng vừa ăn.
- Gọt vỏ cà-rốt, thái lát.
- Thái nhuyễn rau mùi.
- Đun sôi nước dùng, cho tôm, bông cải, cà-rốt vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Cho bột năng pha loãng vào tạo độ sánh vừa.

Thưởng thức: Múc súp ra tô, rắc riêu, rau mùi, dùng nóng.

Bò xào nha đam

Nguyên liệu:

- 150gr phi-lê bò
- 200gr nha đam
- vài lát gừng
- 100gr bông cải trắng
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả cà chua
- 2 cọng hành lá
- bột nêm, dầu hào, tỏi xay, 1muỗng cà-phê bột năng.

Thực hiện:
- Thái thịt bò, ướp với bột nêm, tỏi.
- Gọt vỏ nha đam, thái lát dày, ngâm nước muối.
- Cắt miếng bông cải, trụng sơ.
- Cắt múi cà chua, hành tây.
- Cắt khúc hành lá.
- Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào, cho bông cải, hành tây, cà chua, gừng, nha đam, nêm gia vị, bột năng pha loãng.

Thưởng thức: Rắc hành lá lên, dùng nóng.

Nha đam rán giòn

Nguyên liệu:
- 4 thìa súp bột chiên giòn
- 2 quả trứng gà
- 300gr nha đam
- một ít rau xà lách
- 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, tương ớt, dầu ăn.

Thực hiện:
- Gọt vỏ nha đam, cắt miếng to, dày khoảng 2 ngón tay, ngâm nước muối, vớt ráo, đánh tan bột chiên giòn, trứng, gia vị với 50ml nước.
- Nhúng nha đam qua hỗn hợp bột.
- Đun nóng thật nhiều dầu, thả nha đam vào chảo chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

Thưởng thức: Xếp rau xà lách ra đĩa, cho nha đam rán vàng lên trên. Dùng kèm với tương ớt.

Chè nha đam

Nguyên liệu:
- 200gr nha đam
- 100gr củ sen
- 50gr bo bo
- 50gr táo đỏ
- 50gr nhãn nhục
- 50gr phổ tai
- 100gr hạt sen
- 300gr đường.

Thực hiện:
- Gọt vỏ nha đam, thái hạt lựu, ngâm nước muối, vớt ráo.
- Ngâm mềm bo bo, phổ tai.
- Thái sợi phổ tai
- Gọt vỏ củ sen, thái hạt lựu vừa ăn.
- Cho củ sen, hạt sen, bo bo vào nồi nước, nấu mềm.
- Tiếp tục cho đường vào nấu tan.
- Cho nhãn nhục, táo đỏ, phổ tai vào.
- Cuối cùng, cho nha đam vào.

Thưởng thức: Múc chè ra tô, cho vào tủ giữ lạnh hoặc dùng kèm với đá rất mát.

Canh gà nha đam

Nguyên liệu:
- 1 đùi gà khoảng 300gr
- 300gr nha đam
- 100gr nấm đông cô tươi
- 100gr cà-rốt
- 1 ít hành lá
- 2 chén nước dùng gà
- 1 muỗng cà-phê tiêu, 1 muỗng cà-phê đường.

Thực hiện:
- Rửa sạch đùi gà, chặt miếng cho vừa ăn.
- Gọt bỏ lớp vỏ ngoài nha đam, cắt miếng vừa ăn, ngâm với nước muối, vớt ráo nước.
- Gọt vỏ cà-rốt, thái khoanh, tỉa hoa.
- Đun sôi nước dùng, cho gà vào.
- Gà gần chín, cho cà-rốt, nha đam, nấm, nêm bột nêm, đường vừa ăn.

Thưởng thức: Dọn canh gà ra tô, rắc hành lá, tiêu, dùng nóng với cơm.

Nha đam sốt dầu hào

Nguyên liệu:
- 200gr cải ngồng
- 50gr thịt cua
- 100gr cà-rốt
- 200gr nha đam.
- Nước sốt: 2 muỗng súp dầu hào, đường, bột nêm, 1 muỗng súp dầu ăn, 1 chén nước dùng, 2 muỗng cà-phê bột năng, 1 muỗng cà-phê gừng xay.

Thực hiện:
- Đun sôi nước dùng, nêm gia vị làm nước sốt vào, cho bột năng pha loãng vào tạo độ sánh.
- Gọt vỏ nha đam, cắt miếng, ngâm nước muối, vớt ráo, trụng sơ.
- Nhặt cải ngồng, trụng chín, tỉa hoa cà-rốt.
- Cho nha đam vào nước sốt, cho thịt cua, cà-rốt, cải ngồng vào dĩa, rưới nước sốt dầu hào lên trên.

Thưởng thức: Dùng nóng với cơm.

From Tiếp Thị Gia Đình