Nguyên liệu:
- 1 kg bánh đa
- 2 kg cua đồng
- 1/2 kg cà chua
- 1 bó rau nhút
- 1 bó rau muống
- Chả cá thác lác (chiên chín vàng)
- Chả lá lốt ( thịt nạc vai xay trộn lá lốt bằm nhuyễn cuốn bằng lá lốt bên ngoài rồi mang chiên)
- Hành lá, hành tím bào, tỏi băm, ớt, chanh.
- Muối, đường, bột nêm, bột ngọt, nước mắm, mắm tôm.
Cách làm:
- Bánh đa ngâm vào nước cho mềm cắt sợi có bản 1 cm.
- Cà chua cắt múi cau. Xào sơ với dầu ăn cho ra màu.
- Cua đồng lột bỏ yếm, tách mai, bỏ phần xốp bên trên mình cua, giã nhuyễn, khi giã nhớ cho thêm chút muốI, dùng que nhọn ráy lấy gạch ở mai cua để riêng. Phần thịt cua đã giã hòa vào với nước, khuấy đều cho thịt cua tan vào nước, dùng rây lọc lại cho kỹ. Trút cà chua vào bắc lên bếp nấu lửa nhỏ cho cua đông lại.
- Rau nhút tuốt bỏ phao, lặt bỏ lá và cọng già, bẻ khúc ngắn, rửa sạch..
- Rau muống lặt bỏ bớt lá, cắt khúc giống cần, luộc vừa chín tới, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh, khi rau nguội, vớt ra để ráo.
- Bắc chảo lên bếp cho hành tím vào phi vàng, vớt ra để riêng, cho tiếp tỏI băm vào phi thơm thì trút phần gạch cua vào xào cho đến khi nổi màu.
- Cho nồI nước cua lên bếp với lửa thật to, khi nồi nước bắt đầu hơi sôi thì vặn nhỏ lửa để gạch cua đóng lại thành tảng, vớt gạch cua cho ra tô chế phần gạch cua đã phi lên, nêm vào nồI nước cua: muối + bột ngọt + bột nêm + 1 chút mắm tôm + chút đường cho vừa ăn và đậm đà, trút hành tím phi vàng vào.
- Khi ăn cho rau nhút (đã nước sôi trụng sơ) và rau muống (đã luộc chín) vào tô cùng với bánh đa + chả cá + chả lá lốt, xắn một lát gạch cua cho vào tô, chan nước dùng nóng vào ngập tô.
- Nêm thêm mắm tôm + nước mắm + chanh ớt tùy thích.
Ngồi viết lại món này mà đầu óc tớ cứ lâng lâng tưởng tượng. Thèm wá đi thôi! Tớ quyết quyết sẽ nấu 1 nồi to thật to cho cái bao tử to hơn con mắt iu iu của tớ mới được! Chỉ vài ngày nữa thôi ràng chờ nhé, "ai đấy"! :P