Wednesday, July 6, 2011

BÁNH TẰM BÌ

Là một món ăn thuần Việt, bánh tằm bì có ở nhiều nơi, nhưng có lẽ chỉ ở Bạc Liêu loại bánh này nổi tiếng nhất. Bánh tằm bì ở Bạc Liêu được tô điểm thêm với những viên xíu mại nhiều màu sắc và trở thành món điểm tâm được nhiều người ưa thích, nhất là đối với người dân lao động.

Bánh tằm bì Bạc Liêu là món ăn tổng hợp của nhiều hương vị. Bánh được ăn với nước mắm, nước cốt dừa và kèm với rau cải. Vì thế bánh có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, béo, đắng…

Để chế biến được một đĩa bánh tằm bì ngon và đúng với truyền thống cũng cần nhiều công sức. Đầu tiên, phải xay gạo, lấy bột đem nấu chín rồi cho vào cối ép bằng tay. Sau đó đem hấp mới có được những vỉ bánh thơm ngon.

Tiếp đó là đến chế biến món bì. Phải chọn da heo và thịt ngon đem luộc trước khi xắt nhỏ thành sợi, mịn và đều, xong đem trộn chung với thính và ít gia vị. Và nước cốt dừa, nước mắm chua ngọt cũng là thứ không thể thiếu khi chế biến món ăn này. Với người Bạc Liêu, món bánh tằm bì còn được ăn chung với xíu mại.

Một đĩa bánh bày ra bao gồm bánh, bì, xíu mại, chan ít nước cốt dừa và nước mắm, điểm tô thêm bằng một vài viên xíu mại và ít hành lá phi mỡ, nhìn thật bắt mắt. Khi thưởng thức, thực khách nên ăn kèm với các loại rau thơm, xà lách, dưa leo xắt nhỏ và rau cải đắng để tăng thêm hương vị. Vị đậm đà, cay, ngọt, mặn nồng của dĩa bánh sẽ khiến bạn mãi không quên.

From vinabooking.vn


Bánh tằm


- Nguyên liệu:

80g bột nếp

20g bột năng

100g bột gạo

Một chút dầu ăn
Chút muối


- Cách làm:
Trộn tất cả bột lại cho đều, rồi thêm dầu và muối, đổ nư
ớc từ từ vào (dùng chén ăn cơm đong) rồi nhồi đều (bột hơi ướt se mới được), nấu sẳn nồi nước sôi cho tí dầu vô, rồi se từng cọng bánh cho vô luộc chín, vớt bánh ra trộn ít dầu là dùng được

Bánh tằm bì


Nguyên liệu:


- Bì heo (da heo) đã sơ chế còn rất mỏng, luộc chín cắt
sợi nhỏ.
- Thịt nạc heo cắt miếng mỏng chừng cỡ bàn tay, uớp muối,
tiêu, chiên vàng, cắt sợi nhỏ.
- Giá sống trụng chín rồi trộn với rau sống gồm xà lách, rau thơm các
loại cắt nhỏ.
- Hành lá cắt nhỏ phi với ít dầu.
- Đậu phụng rang vàng giã nhỏ.
- Dừa khô nạo, châm vào ít nước sôi vắt lấy nước cốt, thêm nước lần nữa vắt lấy nước giảo. Nấu chín cả hai cho hơi sánh lại, nêm vào chút muối. (Các bạn ở nước ngoài có thể dùng nước cốt dừa đóng lon).

Cách Làm:

- Nước mắm:
Pha 1 phần nước mắm + 3 hoặc 4 phần nước lạnh cho loãng ra rồi thêm đường cho có vị ngọt nhẹ, rồi mới thêm chanh cho có vị chua. Sau cùng thêm tỏi ớt giã nhỏ tùy khẩu vị. Cho vào nước mắm ít cà rốt, củ cải xắt sợi thật nhỏ.

- Cách bày món ăn:
Cho vào đáy tô ít rau, giá hấp, trải bánh tầm lên, thêm bì, thịt... lên mặt bánh tầm, rắc đậu phụng, châm ít nước cốt dừa rồi trộn đều, tùy ý nêm ít nhiều nước mắm.

*** Sau khi có sợi bánh tằm, nếu ăn kèm với những phụ liệu như trên người ta gọi là bánh tằm bì.
Nếu không tự làm được bánh tằm, thì chúng ta có thể thế bánh tằm bằng những cọng bún lọai to, thường dùng để ăn với bún bò Huế
nhưng dĩ nhiên sẽ không ngon như bánh tằm se bằng tay như tớ hướng dẫn ở trên. Muốn ăn ngon thì phải chịu cực 1 chút thôi phải không? Thật ra thấy người thân của mình ăn ngon miệng thì có chịu cực cỡ nào cũng rất xứng đáng mà! :)