Monday, September 15, 2008

BÁNH XÈO




Nguyên liệu:

-1 gói bột gạo

-½ kg thịt ba chỉ xéo, luộc chín, cắt mỏng miếng vừa ăn

-½ kg tôm nhỏ bằng ngón tay út, để vỏ, để đầu cắt râu, luộc chín tới

-1 lon nước nước cốt dừa

-½ muỗng nhỏ bột nghệ

-½ kg đậu xanh không vỏ hấp

-1 chút màu vàng

-1 kg giá sống

-1 củ hành tây cắt mỏng

-1 chén dầu ăn hoặc 1 miếng mỡ heo để tráng chảo (nếu có mỡ heo thì bánh sẽ thơm, giòn hơn)

-Nước mắm, muối, đường, bột ngọt

-Rau xà lách, rau cải bẹ xanh non, lá chua,

-Rau dấp cá, húng quế, ngò gai, húng cây, húng lủi, ngò rí, tiá tô v.v…

-Nước mắm ngọt

-Đồ chua cà rốt củ cải trắng cắt chỉ ngâm dấm đường

-Ớt bằm


Cách làm:

-Pha bột gạo với nước, bột nghệ, màu vàng, nuớc mắm, đường, bột ngọt.

-Cho ít dầu vào chảo hoặc tráng chảo bằng mỡ heo, cho hành tím vào, thả mấy con tôm, vài miếng thịt ba chỉ, lấy muôi khuấy bột lên cho đều, để lửa vừa, thấy hành hơi trở màu, ta múc 1 muôi bột đổ vào chảo vòng quanh miệng chảo đổ xuống cho phủ đều bột, cho 1 chút giá vào, đậy nắp chảo lại trong vài phút, mở nắp vung, rưới thêm dầu chung quanh, rắc đậu xanh , rồi cho chảo xoay đều quanh lửa, thấy vòng bánh chung quanh róc đều là được, khi đó ta gấp bánh làm 2 lại để ra dĩa.

Trình bày:

-Ăn chung với rau sống, nước mắm chua ngọt, đồ chua và ớt băm.

No comments: