Thursday, September 18, 2008

MẮM CHƯNG

Mắm chưng là món hết sức đặc trưng của người miền Nam Việt Nam. Là người Việt thì ít nhiêu 1 lần đã nghe qua món này. Là người miền Nam thì thề rằng ít nhất 1 lần trong đời bạn đã nếm qua món này. Trông cầu kì thế chứ thật ra rất dễ làm. Để tớ bày cho nhé!

Nguyên liệu:


-200g mắm cá lóc xay

-400g thịt nạc xay

-3 lòng đỏ trứng vịt muối

-4 trứng vịt

-10 tai nấm mèo

-1 lọn bún tàu.

-1 muỗng súp hành bằm.

-Gia vị: 2 muỗng súp đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt

Cách làm:

-Nấm mèo ngâm nở, thái chỉ.

-Trứng vịt muối bỏ lòng trắng, lòng đỏ rửa sạch để ráo.

-Bún tàu ngâm nở, cắt khúc.

-Lòng đỏ đánh với 1 muỗng cà phê dầu.

-Trộn tất cả với nhau, cho vào tô mang hấp chín.

-Khi mắm gần chín cho 3 lòng đỏ trứng hột vịt muối lên mặt.

-Sau vài phút, thoa 1 cái lòng đỏ trứng còn lại lên mặt.

-Mắm chín hẳn thì rắc tiêu và ngò lên trên.

*Muốn biết mắm chín hay chưa có thể dùng tăm đâm thử vào mắm. Nếu chín, mắm sẽ khô không còn chảy nước. Món này chỉ cần ăn với cơm nóng và đủ thứ các loại rau (cà chua, dưa leo, xà lách, rau diếp cá, húng quế, cọng súng, rau rừng... hay bất cứ loại rau nào mà bạn thích và tin chăc nó ăn-ko-chết thì đều phải nói là trên cả tuyệt vời ấy!)

No comments: