We want to connect their background culinary world! Would you like to have the same voice on food with us? What started!
Thursday, March 24, 2011
MUỐI RẤT CÓ ÍCH
- Khi chiên, bạn cho 1 chút muối vào lúc dầu đang sôi, chỉ vài giây sau dầu sẽ không bị bắn ra ngoài, bạn cũng sẽ hạn chế được tình trạng bỏng tay khi chiên.
- Khi luộc trứng nếu chẳng may trứng bị vỡ, bạn cho 1 chút muối vào nước luộc, lòng trắng trứng sẽ lập tức đông lại và không bị tan trong nước.
- Để bóc vỏ trứng 1 cách dễ dàng, các bạn cũng cho vào nước lạnh 1 chút muối, bạn sẽ bóc vỏ trứng dễ dàng hơn rất nhiều.
- Muốn cá chiên không bị nát, sau khi làm sạch, các bạn ngâm cá trong nước muối loãng vài phút, vớt ra để ráo rồi chiên. Cá sẽ không bị nát.
- Muốn bảo quản đậu phụ lâu, sau khi mua về, bạn ngâm đậu phụ qua nước muối loãng rồi vớt lên để ráo, đâu phụ sẽ bảo quản được lâu hơn.
CHỌN-BẢO QUẢN-CHẾ BIẾN TRỨNG
Chọn trứng:
- Dùng đèn soi vào quả trứng, nếu thấy buồng khí của trứng nhỏ, lòng trứng không di động, có màu trong suốt, lòng đỏ tròn và nằm ở chính giữa là trứng mới.
- Nên chọn những quả trứng có vỏ ngoài mỏng, có lớp phấn trên bề mặt. Nếu vỏ trứng sáng, nhẵn, có vết rạn nứt…là trứng kém chất lượng.
- Trứng tươi khi cầm trên tay sẽ thấy hơi ráp và nặng. Đưa trứng lên tai khẽ lắc, nếu có tiếng động là lòng trứng bên trong bị hỏng.
- Thử trứng vào chậu nước, nếu là trứng mới, đầu nhọn của trứng sẽ chúc xuống dưới.
Cách luộc:
- Muốn trứng không bị nứt, vỡ, trước khi luộc hãy cho một chút muối vào xoong. Khi trứng chín, bạn hãy vớt trứng ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút thì bóc vỏ sẽ rất dễ.
- Bạn cũng có thể cho trứng vào nước lã trước rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, đun khoảng 3 phút rồi tắt bếp, sau đó ngâm trứng đã luộc khoảng 3 phút nữa. Đảm bảo trứng của bạn sẽ rất dễ bóc và không bị nứt.
- Lưu ý, không nên luộc trứng quá lâu trên lửa to, vì điều đó sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và độ ngậy của trứng.
Cách chiên ngon:
- Bạn hãy cho vào trứng một chút bột nổi, rồi đánh lên thật đều tay theo một chiều. Đảm bảo trứng chiên của bạn sẽ nổi phồng trông rất đẹp.
- Nếu bạn muốn trứng chiên không bị ngả màu xám thì khi đánh trứng, hãy dùng bát sành hay bát thủy tinh nhé.
Cách bảo quản trứng:
- Bôi một lớp dầu thực vật lên trứng, cách này có thể bảo quản trứng khoảng 36 ngày.
- Ngâm trứng vào nước vôi có nồng độ 5% trong 30 phút rồi vớt ra phơi khô và cất giữ.
- Cất trứng vào trong hộp có chứa bã trà khô, để nơi râm mát. Như vậy có thể giữ trứng được trong khoảng 2 đến 3 tháng.
- Dùng đèn soi vào quả trứng, nếu thấy buồng khí của trứng nhỏ, lòng trứng không di động, có màu trong suốt, lòng đỏ tròn và nằm ở chính giữa là trứng mới.
- Nên chọn những quả trứng có vỏ ngoài mỏng, có lớp phấn trên bề mặt. Nếu vỏ trứng sáng, nhẵn, có vết rạn nứt…là trứng kém chất lượng.
- Trứng tươi khi cầm trên tay sẽ thấy hơi ráp và nặng. Đưa trứng lên tai khẽ lắc, nếu có tiếng động là lòng trứng bên trong bị hỏng.
- Thử trứng vào chậu nước, nếu là trứng mới, đầu nhọn của trứng sẽ chúc xuống dưới.
Cách luộc:
- Muốn trứng không bị nứt, vỡ, trước khi luộc hãy cho một chút muối vào xoong. Khi trứng chín, bạn hãy vớt trứng ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút thì bóc vỏ sẽ rất dễ.
- Bạn cũng có thể cho trứng vào nước lã trước rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, đun khoảng 3 phút rồi tắt bếp, sau đó ngâm trứng đã luộc khoảng 3 phút nữa. Đảm bảo trứng của bạn sẽ rất dễ bóc và không bị nứt.
- Lưu ý, không nên luộc trứng quá lâu trên lửa to, vì điều đó sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và độ ngậy của trứng.
Cách chiên ngon:
- Bạn hãy cho vào trứng một chút bột nổi, rồi đánh lên thật đều tay theo một chiều. Đảm bảo trứng chiên của bạn sẽ nổi phồng trông rất đẹp.
- Nếu bạn muốn trứng chiên không bị ngả màu xám thì khi đánh trứng, hãy dùng bát sành hay bát thủy tinh nhé.
Cách bảo quản trứng:
- Bôi một lớp dầu thực vật lên trứng, cách này có thể bảo quản trứng khoảng 36 ngày.
- Ngâm trứng vào nước vôi có nồng độ 5% trong 30 phút rồi vớt ra phơi khô và cất giữ.
- Cất trứng vào trong hộp có chứa bã trà khô, để nơi râm mát. Như vậy có thể giữ trứng được trong khoảng 2 đến 3 tháng.
MẸO SIÊU CẦN THIẾT TRONG BẾP :)
Vài mẹo nhỏ giúp các tình iu trên cả ổn khi trong bếp nhé! :D
Giảm bớt vị mặn của thức ăn
- Nếu thức ăn lỡ bị mặn, bạn đừng đổ nước vào. Thay vào đó hãy thêm chút đường vào. Vị ngọt từ đường sẽ rút bớt chất mặn, thức ăn sẽ được cân bằng trở lại.
Làm nồi nước canh, nước dùng trong trở lại
Bạn ninh xương làm nước dùng hay nấu canh lỡ đậy vung hay quên vớt bọt làm nước đục? Muốn nước trong trở lại rất dễ. Bạn có thể mở lửa lớn lên, bọt sẽ nhanh chóng đóng váng bạn dễ vớt bỏ. 1 cách khác là bạn có thể cho vào nồi vài lát khoai tây sống hoặc cho 1 quả trứng đã đánh tan vào nồi đang sôi, bọt dơ sẽ bám vào khoai tây hoặc trứng, nước dùng của bạn sẽ trong lại nhanh thôi.
Lột vỏ trái cây
Bạn muốn lột vỏ trái cây, hãy nhúng trái cây vào trong nước nóng rồi nhanh tay vớt ra. Đảm bảo trái cây sẽ lột vỏ rất dễ dàng.
Để khế bớt chua
Bạn làm gỏi khế, muốn khế bớt chua, hãy xắt khế thành lát ngâm vào nước muối khoảng 15 phút, rồi vớt ra. Tiếp tục cho khế vào chậu nước có pha một ít bột nở. Sau đó, rửa khế lại nhiều lần với nước sạch, khế sẽ có màu sắc đẹp, và hết vị chua.
Bắp chuối, chuối xanh không bị thâm
Muốn bắp chuối hoặc chuối xanh không bị thâm đen vì nhựa, bạn nên ngâm bắp chuối và chuối xanh vào nước có vắt một trái chanh, hoặc pha chút giấm.
Làm ngó sen, củ sen trắng
Cùng cách làm như với chuối nhé!
Kho thịt nhanh mềm
Nếu bạn có ít thời gian mà muốn thịt kho nhanh mềm, thử cho vài giọt chanh vào nồi đang kho xem sao. Thịt nhanh mềm và cũng giữ được mùi vị như món thịt kho bình thường.
Kho cá mất mùi tanh
Cho thêm ít lá trà nhé hoặc nước trà đặc khi kho cũng rất ổn đấy!
Giảm bớt vị mặn của thức ăn
- Nếu thức ăn lỡ bị mặn, bạn đừng đổ nước vào. Thay vào đó hãy thêm chút đường vào. Vị ngọt từ đường sẽ rút bớt chất mặn, thức ăn sẽ được cân bằng trở lại.
- Với món canh hay nước dùng mặn, bạn có thể cho 1 vài củ khoai tây đã lột vỏ vào.
Nấu cháo ngon không cần ninh
Bình thường nấu cháo rất mất thời gian vì phải ninh kĩ hạt gạo mới nhừ. Bạn hãy thử cách này: trước khi nấu cháo, vo gạo chung với một chút nếp, sau đó để chừng 15-20 phút cho ráo nước. Đổ gạo vào bình thủy, đun nước thật sôi, chế vào đậy kín giữ hơi nóng, để qua đêm. Sáng ra cháo sẽ chín nhừ mà chẳng cần phải ninh.
Nấu chè đậu nhanh mềm
Bạn chẳng cần ngâm đậu, cũng chẳng cần tốn thiệt nhiều thời gian để nấu đầu chín mềm. Bạn chỉ cần nấu đậu với khá nhiều nước (1 đậu : 4 nước) đến khi sôi kĩ thì đậy vung chặt rồi tắt bếp. Bạn cứ để đấy khoảng 3, 4 chục phút thì mở lửa nấu tiếp khảong 15 phút là đậu đã rất mềm rồi. Lúc này bạn chỉ cần thêm đường và các món phụ theo đậu là đã có nồi chè ngon rồi. Dĩ nhiên thời gian có thể gia giảm tùy theo từng loại đậu. (vd: đậu ngự, đậu cúc to hơn sẽ nấu lâu hơn đậu xanh, đậu đen)
Nấu cháo ngon không cần ninh
Bình thường nấu cháo rất mất thời gian vì phải ninh kĩ hạt gạo mới nhừ. Bạn hãy thử cách này: trước khi nấu cháo, vo gạo chung với một chút nếp, sau đó để chừng 15-20 phút cho ráo nước. Đổ gạo vào bình thủy, đun nước thật sôi, chế vào đậy kín giữ hơi nóng, để qua đêm. Sáng ra cháo sẽ chín nhừ mà chẳng cần phải ninh.
Nấu chè đậu nhanh mềm
Bạn chẳng cần ngâm đậu, cũng chẳng cần tốn thiệt nhiều thời gian để nấu đầu chín mềm. Bạn chỉ cần nấu đậu với khá nhiều nước (1 đậu : 4 nước) đến khi sôi kĩ thì đậy vung chặt rồi tắt bếp. Bạn cứ để đấy khoảng 3, 4 chục phút thì mở lửa nấu tiếp khảong 15 phút là đậu đã rất mềm rồi. Lúc này bạn chỉ cần thêm đường và các món phụ theo đậu là đã có nồi chè ngon rồi. Dĩ nhiên thời gian có thể gia giảm tùy theo từng loại đậu. (vd: đậu ngự, đậu cúc to hơn sẽ nấu lâu hơn đậu xanh, đậu đen)
Làm nồi nước canh, nước dùng trong trở lại
Bạn ninh xương làm nước dùng hay nấu canh lỡ đậy vung hay quên vớt bọt làm nước đục? Muốn nước trong trở lại rất dễ. Bạn có thể mở lửa lớn lên, bọt sẽ nhanh chóng đóng váng bạn dễ vớt bỏ. 1 cách khác là bạn có thể cho vào nồi vài lát khoai tây sống hoặc cho 1 quả trứng đã đánh tan vào nồi đang sôi, bọt dơ sẽ bám vào khoai tây hoặc trứng, nước dùng của bạn sẽ trong lại nhanh thôi.
Lột vỏ trái cây
Bạn muốn lột vỏ trái cây, hãy nhúng trái cây vào trong nước nóng rồi nhanh tay vớt ra. Đảm bảo trái cây sẽ lột vỏ rất dễ dàng.
Để khế bớt chua
Bạn làm gỏi khế, muốn khế bớt chua, hãy xắt khế thành lát ngâm vào nước muối khoảng 15 phút, rồi vớt ra. Tiếp tục cho khế vào chậu nước có pha một ít bột nở. Sau đó, rửa khế lại nhiều lần với nước sạch, khế sẽ có màu sắc đẹp, và hết vị chua.
Bắp chuối, chuối xanh không bị thâm
Muốn bắp chuối hoặc chuối xanh không bị thâm đen vì nhựa, bạn nên ngâm bắp chuối và chuối xanh vào nước có vắt một trái chanh, hoặc pha chút giấm.
Làm ngó sen, củ sen trắng
Cùng cách làm như với chuối nhé!
Kho thịt nhanh mềm
Nếu bạn có ít thời gian mà muốn thịt kho nhanh mềm, thử cho vài giọt chanh vào nồi đang kho xem sao. Thịt nhanh mềm và cũng giữ được mùi vị như món thịt kho bình thường.
Kho cá mất mùi tanh
Cho thêm ít lá trà nhé hoặc nước trà đặc khi kho cũng rất ổn đấy!
Subscribe to:
Posts (Atom)