Monday, July 4, 2011

ẾCH CHIÊN BƠ

Nguyên liệu:

- 1kg ếch, chọn con lớn cho có nhiều thịt

- 1 gói bột chiên giòn

- 2 trứng gà.

- Rượu trắng, tiêu, bột nêm, đường, dầu ăn, dầu mè.

- Hành tỏi băm nhuyễn.

Thực hiện:

- Ếch: làm sạch (lột da, bỏ ruột và đầu), chặt ếch làm 4.

- Ướp ếch: hành tỏi băm nhuyễn, tiêu, bột nêm, đường, dầu mè, rượu để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

- Bột chiên quậy đều với 1 cái trứng gà.

- Bắc chảo lên bếp, bỏ nhiều dầu, nhúng ếch vào bột chiên và thả vào chảo. Chiên vừa lửa vừa để ếch được chín bên trong, nên chiên hai lần để ếch được giòn.

- Ếch sau khi chiên vàng, quết bơ lên trên.

Món này có thể ăn với rau xà lách son và cà chua. Có người làm món này mà không có lớp bột, có người không. Mình thì cũng thích chiên ếch với lớp bột áo bên ngoài như thế nhưng đến lúc ăn lại ngồi kiên nhẫn tháo hết lớp bột ra mới xực. Ngáo nhở! Vâng! Tớ là thế đấy! ;D

BÁNH ĐA CUA

Món này có lần tớ đã ăn qua. Mới nhìn thì thấy chả khác mấy canh bún, bún riêu nhưng thử qua rồi mới thấy cảm giác thật khác biệt. Bánh đa dai dai, giòn giòn, ăn nhiều không ngán như bún. Bạn hoàn toàn có thể tự làm thử món này ở nhà. Biết đâu "ai đấy" ko thích canh bún nhưng sẽ mê món này! :) Trước tiên phải nói sơ qua về bánh đa. Bánh đa ở đây ko phải là loại bánh tráng (theo cách nói của người miền Nam) hay bánh đa (theo cách gọi của miền Bắc) thường nướng lên ăn cùng hến, lươn xào, hay cuốn chả giò, gỏi cuốn, bò bía... Bánh đa này là loại giống hủ tiếu khô làm từ gạo trắng chà xát và nước màu. (Nước màu tạo ra từ đường. Rang đường sao cho chuyển thành màu đen rồi thêm nước vào, ta được nước màu.) Nước màu làm bánh đa cua có màu vàng nâu, nấu lâu mềm, ăn cảm thấy dai.

Nguyên liệu:

- 1 kg bánh đa

- 2 kg cua đồng

- 1/2 kg cà chua

- 1 bó rau nhút

- 1 bó rau muống

- Chả cá thác lác (chiên chín vàng)

- Chả lá lốt ( thịt nạc vai xay trộn lá lốt bằm nhuyễn cuốn bằng lá lốt bên ngoài rồi mang chiên)

- Hành lá, hành tím bào, tỏi băm, ớt, chanh.

- Muối, đường, bột nêm, bột ngọt, nước mắm, mắm tôm.

Cách làm:

- Bánh đa ngâm vào nước cho mềm cắt sợi có bản 1 cm.

- Cà chua cắt múi cau. Xào sơ với dầu ăn cho ra màu.

- Cua đồng lột bỏ yếm, tách mai, bỏ phần xốp bên trên mình cua, giã nhuyễn, khi giã nhớ cho thêm chút muốI, dùng que nhọn ráy lấy gạch ở mai cua để riêng. Phần thịt cua đã giã hòa vào với nước, khuấy đều cho thịt cua tan vào nước, dùng rây lọc lại cho kỹ. Trút cà chua vào bắc lên bếp nấu lửa nhỏ cho cua đông lại.

- Rau nhút tuốt bỏ phao, lặt bỏ lá và cọng già, bẻ khúc ngắn, rửa sạch..

- Rau muống lặt bỏ bớt lá, cắt khúc giống cần, luộc vừa chín tới, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh, khi rau nguội, vớt ra để ráo.

- Bắc chảo lên bếp cho hành tím vào phi vàng, vớt ra để riêng, cho tiếp tỏI băm vào phi thơm thì trút phần gạch cua vào xào cho đến khi nổi màu.

- Cho nồI nước cua lên bếp với lửa thật to, khi nồi nước bắt đầu hơi sôi thì vặn nhỏ lửa để gạch cua đóng lại thành tảng, vớt gạch cua cho ra tô chế phần gạch cua đã phi lên, nêm vào nồI nước cua: muối + bột ngọt + bột nêm + 1 chút mắm tôm + chút đường cho vừa ăn và đậm đà, trút hành tím phi vàng vào.

- Khi ăn cho rau nhút (đã nước sôi trụng sơ) và rau muống (đã luộc chín) vào tô cùng với bánh đa + chả cá + chả lá lốt, xắn một lát gạch cua cho vào tô, chan nước dùng nóng vào ngập tô.

- Nêm thêm mắm tôm + nước mắm + chanh ớt tùy thích.

Ngồi viết lại món này mà đầu óc tớ cứ lâng lâng tưởng tượng. Thèm wá đi thôi! Tớ quyết quyết sẽ nấu 1 nồi to thật to cho cái bao tử to hơn con mắt iu iu của tớ mới được! Chỉ vài ngày nữa thôi ràng chờ nhé, "ai đấy"! :P