We want to connect their background culinary world! Would you like to have the same voice on food with us? What started!
Thursday, September 18, 2008
TƯƠNG PHA
- 100g tương hột
- 100g tương ngọt
- 20g đậu xanh chín
- Đậu phộng rang, bóc vỏ, giã nhuyễn
- 100ml nước
- 70g đường
- 1 thìa súp nước cốt dừa đặc
Pha chế:
-Đậu xanh đã luộc chín đem quyết nhuyễn.
-Cho tất cả mọi nguyên liệu vào trộn đều, nấu chín hỗn hợp cho đến khi sệt.
*Tương này dùng chấm kèm với khá nhiều món ăn của người Việt như: bìa bó, gỏi cuốn, ...
GỎI CUỐN (SUMMER ROLL)
Summer rolls are normally dipped in either a simple sauce consisting of Hoisin sauce, garlic, peanut butter, and water which are boiled until well blended or a combination of fish sauce, garlic, sugar, lime, and carrot.
Although typically served as an appetizer in the West, summer rolls typically compose a full meal in Vietnam. Unlike spring rolls, summer rolls are not fried and are served either cold or at room temperature.
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
- 100g thịt ba rọi
- 100g tôm tươi
- 100g bún
- 8 cái bánh tráng tròn trung
- Xà lách, rau húng cay, húng lủi…
*Muốn bánh tráng không bị giòn, vỡ, rách khi ăn những món cuốn gói, trước khi dùng đến, ta ủ bánh tráng trong lá chuối khoảng 3, 4 tiếng cho bánh dẻo mềm để dễ gói hơn.
LẨU CÁ KÈO
-1kg xương gà
-1 bó lá giang 150g
-5 tép tỏi
-1 vắt me 50g
-Xương gà rửa sạch, để ráo
-Lá giang rửa sạch, vò sơ
-Tỏi băm nhuyễn, phi thơm với 1 thìa súp dầu ăn
-Đun sôi 1,5 lít nước
-Cho 2 thìa cà-phê muối và xương gà vào đun lấy nước dùng
-Khi xương gà chín mềm, cho me vắt vào, đun tan
-Tắt bếp, lược qua rây, lấy phần nước
-Nêm 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp bột nêm và 3 thìa súp đường.
-Cho lá giang, tỏi phi và cá kèo vào nấu chín
-Dùng nóng.
BÒ NHÚNG GIẤM
Nguyên liệu:
- 600 gr thịt thăn bò, thái mỏng to bản
- 1 củ hành tây, thái lát mỏng
- 500 ml giấm trắng
- 2 quả khế chua cắt lát mỏng
- 2 trái chuối chát cắt lát mỏng (chuối và khế ngâm vào nước có pha ít chanh và giấm để tránh bị thâm)
- 1 trái thơm nhỏ, ½ thái chỉ, ½ bằm nhỏ cho vào nước chấm.
- Sả, ớt, tỏi bằm nhỏ
- 300 gr giá đỗ
- 1kg bún tươi
- Rau sống
-Bánh tráng
- Tiêu, chanh, đường, bột nêm, mắm nêm
Cách làm:
-Nước dùng: pha giấm với một ít nước, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột nêm và ½ chỗ hành tây, nêm chua ngọt là được.
-Nước chấm: 4 muỗng canh mắm nêm, 6 muỗng cà phê đường, tỏi, ớt, dứa băm, chanh và một tí nước sôi để nguội.
Trình bày:
-Bày thịt bò ra đĩa, để hành tây lên trên, bày các thứ: bún tươi, rau sống, khế, chuối xanh lên bằnn.
-Gĩư sôi nước dùng, nhúng thịt bò vào rồi cuốn bánh tráng, chấm mắm nêm.
CƠM HẤP LÁ SEN
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm
- 100g hạt sen
- ½ củ hành tây
- 1 con mực
- 20g tôm khô
- 1 lá sen
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa súp dầu ăn
Cách làm:
- Hạt sen luộc mềm
- Hành tây xắt hạt lưu
- Tôm khô ngâm nở mềm
- Mực làm sạch, xắt hạt lựu
- Bắc chảo nóng, phi thơm hành tây rồi cho cơm vào chiên với tôm khô, mực và hạt sen.
- Nêm nếm vừa ăn.
- Trút cơm vào lá sen gói hấp lần nữa.
Trình bày:
- Dùng nóng với nước tương và ớt xắt khoanh hoặc t ương ớt.
*Hạt sen luộc tương đối lâu. Có thể đổ nước vừa, nấu sôi bùng lại đổ thêm nước, nấu sôi tiếp, nhiều lần như vậy hạt sen sẽ rất mau mềm
CƠM HẾN
- Hến: 2kg
- Gạo tẻ: 300 gr
- Rau má thái nhỏ: 200 gr
- Thân chuối non, thái nhỏ : 1 khúc
- Rau răm, bằm nhỏ: 1 mớ
- Bì heo : 300 gr
- Mắm ruốc Huế: 100 gr
- Hành tím bằm nhỏ: 1 thìa cà phê
- Ớt tươi, bằm nhỏ: 1 quả
- Bánh đa nướng bẻ nhỏ
- Vừng (mè) rang, xát vỏ
- Nước dùng heo
- Bột nêm, tiêu, tỏi, nước mắm, ớt bột Huế.
Cách làm:
-Vo gạo sạch, để ráo, cho vào nồi nấu cơm. Cơm chín múc ra tô, để nguội.
-Hến ngâm nước, bỏ mấy lát ớt vào chậu ngâm cho hến nhả hết bẩn trong miệng ra, luộc cho đến khi mở miệng thì lọc lấy nước luộc, đãi lấy thịt. Ướp hến với bột nêm, tiêu khoảng 10 phút cho ngấm.
-Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, ớt bột, cho hến vào xào, nêm thêm ít mắm.
-Bì heo thái hạt lựu, chiên giòn.
-Trộn đều rau răm, rau má, chuối.
-Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho ớt tươi vào xào.
-Hoà mắm ruốc Huế với một chút nước dùng, cho ớt xào vào cùng với một chút dầu ăn, nêm vừa ăn (có thể pha thêm một chút nước me, đường).
-Hoà nước luộc hến cùng với nước dùng heo, đun sôi, thêm chút bột nêm cho vừa miệng.
Trình bày:
-Bày hến, rau, bánh đa nướng, bì heo mỗi thứ một góc, rắc một chút vừng trang trí.
-Không nên chan nước dùng hến trực tiếp vào cơm, cho ra một cái tô nhỏ để ăn kèm.
CANH CHUA HOA SO ĐŨA NẤU CÁ THÁC LÁC
Nguyên liệu:
-300gr cá thác lác
-100gr giò sống
-200gr hoa so đũa làm sạch
-500ml nước dùng gà hoặc heo
-Rau ngò om, ngò gai, tỏi phi, ớt xay, nước me dầm
Cách làm:
-Nhồi cá và giò sống với ớt xay và một ít gia vị, rồi quết lại cho thật dai.
-Nấu sôi phần nước dùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn
-Cá vo lại thành viên tròn vừa ăn, cho vào nồi nước dùng nấu chín
-Tiếp đến cho so đũa vào
Trình bày:
-Múc ra tô, cho rau thơm, tỏi phi lên mặt.
GỎI SỨA
- 300gr dưa leo
- 50gr cà rốt cắt sợi
- 150gr sứa muối
- 1 trứng gà
- 150gr thịt ức gà
- 1 muỗng mè trắng rang vàng
- Bánh phồng tôm chiên sẵn
- Nước mắm trộn gỏi: 2 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh
- Ớt sừng xắt sợi
Cách làm:
- Dưa leo bỏ ruột, cắt mỏng, bóp cho dưa leo ráo nước hẳn.
- Cắt sứa thành từng sợi, xả nước lạnh nhiều lần cho nhạt bớt, chần nước sôi, vớt ra, để ráo nước
- Trứng chiên thành miếng mỏng, cắt sợi.
- Luộc thịt gà và xé sợi
- Trộn dưa leo, cà rốt với sứa, thịt gà, trứng, mè, rau thơm, ớt, nước mắm chua ngọt.
Trình bày:
-Dọn kèm bánh phồng tôm.*Trộn xong gỏi cho vào tủ lạnh để khoảng 15', gỏi sẽ càng giòn ngon.
MẮM CHƯNG
Nguyên liệu:
-400g thịt nạc xay
-3 lòng đỏ trứng vịt muối
-4 trứng vịt
-10 tai nấm mèo
-1 lọn bún tàu.
-1 muỗng súp hành bằm.
-Gia vị: 2 muỗng súp đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm:
-Nấm mèo ngâm nở, thái chỉ.
-Trứng vịt muối bỏ lòng trắng, lòng đỏ rửa sạch để ráo.
-Bún tàu ngâm nở, cắt khúc.
-Lòng đỏ đánh với 1 muỗng cà phê dầu.
-Trộn tất cả với nhau, cho vào tô mang hấp chín.
-Khi mắm gần chín cho 3 lòng đỏ trứng hột vịt muối lên mặt.
-Sau vài phút, thoa 1 cái lòng đỏ trứng còn lại lên mặt.
-Mắm chín hẳn thì rắc tiêu và ngò lên trên.
*Muốn biết mắm chín hay chưa có thể dùng tăm đâm thử vào mắm. Nếu chín, mắm sẽ khô không còn chảy nước. Món này chỉ cần ăn với cơm nóng và đủ thứ các loại rau (cà chua, dưa leo, xà lách, rau diếp cá, húng quế, cọng súng, rau rừng... hay bất cứ loại rau nào mà bạn thích và tin chăc nó ăn-ko-chết thì đều phải nói là trên cả tuyệt vời ấy!)
BÁNH CỐNG
Nguyên liệu:
-100g đậu xanh hạt
-200g bột gạo
-100g bột mì
-200g tôm
-1/2 thìa cà-phê
-1 thìa cà -phê đường
-1 củ hành tây
-hành lá
-rau thơm
-xà-lách
-nước mắm
-chanh
-dầu ăn
-khuôn bánh cống.
Cách làm:
-Đậu xanh hạt ngâm nước, đãi vỏ sơ, nấu chín.
-Bột gạo và bột mì hòa với nước, quậy tan, nêm muối, đường, hành tây băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ vào trộn đều.
-Tôm để nguyên con hoặc thái hạt lựu tùy thích
-Chảo dầu sôi, nhúng khuôn vào, để nóng.
-Lấy khuôn ra, múc hỗn hợp bột vào khoảng 3/4 khuôn, thêm tôm lên mặt, đặt vào chảo rán vàng đến khi bánh trong khuôn tự bong ra
-Vớt ra, để ráo dầu.
Trình bày:
-Cắt bánh làm 4 phần.
-Dùng với rau thơm, xà-lách, chấm nước mắm pha chua ngọt.