Monday, July 11, 2011

CÀ RI / CURRY

Cà ri là món ăn truyền thống, nổi tiếng trong ẩm thực Ấn Độ và một số nước ở phía Bắc Ấn như Nepal. Đây là món ăn được nấu, hầm cho nguyên liệu chín mềm.
Các món ăn Thái Lan và một số nước ở vùng Nam Á như Malaysia cũng thường sử dụng loại gia vị bột cà ri nhằm tạo hương vị đặc trưng của món. Món ăn cà ri có đặc trưng về mùi của hỗn hợp gia vị như hoa hồi, đinh hương, nghệ, ngoài ra còn có vị béo và độ sệt của món ăn.
Ở Việt Nam, nhắc đến món cà ri người ta thường nghĩ đến cà ri gà. Món này cũng sử dụng gia vị bột cà ri là hỗn hợp các nguyên liệu như hoa hồi, đinh hương, lá cà ri, ớt. Vị béo của món cà ri Việt Nam thường từ nước cốt dừa, chứ không dùng sữa tươi như các nước khác. Nước cốt dừa có độ béo và thơm rất ngon miệng và phù hợp với khẩu vị của người Việt, tuy nhiên, nếu nấu quá lâu, nước cốt dừa sẽ có tình trạng tách dầu làm món ăn có vị gắt, không ngon.
Ngoài ra, chất béo của nước cốt dừa có chứa nhiều cholesterol và axít béo no rất cao, có tác dụng xấu đối với chuyển hóa mỡ và nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch. Do đó, khi chế biến món cà ri có thể thay thế một phần nước cốt dừa bằng sữa tươi, vừa làm món cà ri ngon hơn, không bị tách dầu mà lại tốt cho sức khỏe hơn là dùng nước cốt dừa. Lưu ý, nếu thay thế nước cốt dừa bằng sữa thì món ăn lại không có vị béo, thơm. Bên cạnh đó, việc dùng loại khoai nào cho món cà ri hay xử lý gia vị thế nào cho món ăn ngon cũng là những yếu tố cần chú ý. Sau đây là một số mẹo để nấu món cà ri ngon:

- Tách váng béo nước cốt dừa, cho vào sau cùng để tăng vị béo cho món cà ri mà không bị gắt dầu khi nấu lâu.

- Thêm sữa tươi vào món cà ri, thay cho nước cốt dừa với tỷ lệ hai nước cốt dừa, một sữa tươi giúp món ăn có độ béo thanh, không ngấy mà lại tốt cho sức khỏe.

- Món cà ri của miền Nam có độ sánh, sệt và thơm hơn nhờ nấu với khoai môn củ lớn. Khi nấu chín nhừ sẽ làm nước cà ri sánh lại, rất ngon.

- Sử dụng khoai lang để nấu món cà ri tạo được vị ngọt cho món ăn.

- Chiên khoai trước khi cho vào nấu sẽ thơm hơn và không bị bể nát.

- Xay nhỏ các gia vị như củ hành tây, sả, ớt để tạo độ sánh, ngon cho món ăn.

Theo TS Nguyễn Thị Diệu Thảo
Cà ri gà

Nguyên liệu:

- Lá chanh tươi.

- 3 1/2 thìa bột cà ri.

- Hạt tiêu 1 thìa, đường 4 thìa muối.

- 3 ức gà, chặt miếng vừa ăn.

- 3 củ khoai lang hoặc thái hạt lựu.

- 4 nhánh tỏi, băm nhỏ, 3 lá nguyệt quế.

- 1 củ hành tây, tách thành những lát nhỏ.

- 2 chén nước, 1 củ cà rốt, 2 chén cốt dừa.

Cách làm:

- Lá chanh thái sợi nhỏ. Trộn bột cà ri , hạt tiêu, đường muối ướp thịt gà khoảng một tiếng.

- Chiên khoai chín vàng (không nhất thiết phải chín kỹ chỉ cần rán vàng là được). Khi khoai được vớt ra để nguội đợi nấu cà ri.

- Đổ dầu thừa ra chỉ để lại khoảng 2 thìa dầu để rán thịt gà.

- Vặn to lửa, phi thơm tỏi và lá nguyệt quế, hành, lá chanh, đảo nhanh tay đổ gà đã ướp vào đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại là được. Cho thêm 2 cốc nước và cà rốt đậy lại đun sôi. Vặn nhỏ lửa đun liu riu khoảng 5 phút, mở vung, đảo đều nấu tiếp khoảng 10 phút nữa.

- Cho khoai rán, cốt dừa và sữa vào đậy vung, đun khoảng 15 phút nữa là được.

- Ăn với cơm, mì hoặc bánh mì.

Cà ri cá đuối

Nguyên liệu:

Tùy chọn phần thịt cá để nấu:


- Nếu chỉ lấy nạc, cắt xéo miếng thịt thành lát dày chừng 1cm nhỏ chừng ngón tay cái, nếu cắt dọc thớ thịt bạn sẽ có cảm giác miếng thịt bị tơi ra khi nhai.


- Nếu có được phần rìa cánh bơi, tùy thích lột bỏ da hay không, nếu lấy da phải dùng muối chà sát ngoài da cho thật sạch rồi xả rửa lại nước lạnh. Chặt ngang thành khúc chừng 5cm rồi chặt dọc theo chiều sớ những sợi sụn thành miếng ngang chừng 2cm. Như vậy mỗi miếng sẽ có vài sợi sụn còn dính chắc vào nhau.


- Nếu có phần thịt tiếp nối giữa nạc và các mô sụn thì cắt thành miếng vuông chừng 3cm.

Chuẩn bị nước dùng:

- Pha hỗn hợp gia vị cho nước dùng cá: 02 muỗng súp sả củ băm hoặc xay bằng máy xay cắt cho thật nhuyển mịn + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 1 muỗng cà phê gừng băm + 5gr cà ri + 1 trái ớt hiểm băm (tùy thích). Làm nóng 2 muỗng súp dầu ăn, cho hỗn hợp gia vị vào, đảo đều là tắt bếp.


- 200gr nạc cá cắt vụn nhỏ để nấu cho nhanh, nấu chín với khoảng 250cc nước, cá vừa chín, tắt bếp ngay kẻo cháy, để nguội bớt, đổ tất cả vào máy xay, xay nhuyễn cá với nước nấu cá. Cho hỗn hợp gia vị vào cá xay khuấy đều, để riêng phần nước dùng cá này.

Sơ chế cá:

500gr thịt cá đuối đã cắt miếng. Tẩm ướp với 2 muỗng súp sả băm hoặc xay cắt thật nhuyễn + 1 muỗng cà phê gừng băm thật nhuyển + 5gr bột cà ri + 1 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn thật đều, để cá qua 30 phút cho thấm gia vị. Cho cá vào tủ lạnh trong thời gian ướp.

Cách làm:

- Làm nóng 2 muỗng súp dầu ăn, cho vào 5gr bột cà ri. Đảo đều là tắt bếp, để cho bột cà ri lắng xuống, gạn lấy phần dầu. Phần dầu này sẽ dùng sau khi nấu xong.

- Dùng chảo đáy phẳng, làm nóng 2 muỗng súp dầu. Nếu chỉ dùng toàn là nạc thì cho nạc cá vào đảo nhẹ tay cho cá săn lại trong vài phút rồi dùng đũa tải cho cá sắp đều trong chảo; nếu dùng vây bơi phải chiên cho vàng với ít dầu rồi vớt ra cho ráo dầu; châm phần nước dùng cá vào, nước nấu cá phải sấp mặt cá, nếu thấy thiếu có thể châm vào chút nước sôi, hạ lửa, nấu chín cá. Nếu chỉ dùng thuần nạc cá thì thời gian nấu chỉ trong bốn năm phút sau khi nước sôi là cá chín, còn dù vây bơi thì cũng đã được chiên chín rồi và cũng tùy vây lớn nhỏ, nấu với thời gian độ chừng gấp đôi thời gian nấu nạc cá là được. Trong khi nấu vây bơi, nếu thấy nước cạn xuống cứ châm thêm từng ít nước sôi, sau khi nấu, nước vẫn sâm sấp mặt cá là vừa.

- Tùy khẩu vị nêm lại với chút muối rồi thả đậu bắp vào, trở cho miếng đậu bắp thấm đều nước nấu cá là tắt bếp, đậu phải ở dạng chín giòn.

- Tưới thêm phần dầu phi với bột cà ri vào, món ăn sẽ dậy mùi ca ri rất mạnh. Sau khi múc ra đĩa mới thả vào vài cọng rau ngổ.
- Tùy thích ăn với cơm bún hoặc bánh mì. Nếu ăn cay được, chấm cá với chút muối trộn với ớt tươi giã nhuyễn.

CANH GÀ MĂNG CHUA

Nguyên liệu:

- 300gr gà (khoảng 1 miếng)

- 300gr măng chua

- Hành, ngò gai
- Gia vị: nước mắm ngon, tỏi, tiêu, đường, hạt nêm, ớt.

Cách làm:

-
Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, ướp đầu hành, tiêu, hạt nêm. Ớt cắt khoanh, hành, ngò gai cắt nhỏ

-
Măng chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, xả lại cho sạch, cắt nhỏ.

-
Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào phi hành cho thơm. Trút thịt gà vào xào săn.
- Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đợi sôi cho măng vào, nêm gia vị, đường, nước mắm cho vừa ăn.

- Để lửa nhỏ, hớt bọt.
-
Gà chín, măng thấm gia vị nêm thêm1 muỗng nước mắm ngon, nhắc xuống.
- Múc canh ra tô, rắc hành ngò gai và cho ớt khoanh vào.

MỰC NƯỚNG SA TẾ

Tớ từng có rất nhiều kỉ niệm với món mực này. Vì ham hố, có lúc tớ từng năn nỉ người bạn đội mưa tầm tã chở tớ lên tít xa thật xa chỉ để mua rồi chạy ngược về 1 quán trà sữa ở Sư Vạn Hạnh nối dài ngồi nhấm nháp. Thật tình, lúc đó chả hiểu do mực tươi được ướp kĩ hay ... :) mà thật sự tớ đã thấy món này rất rất ngon. 1 lúc nào đó có thời gian, bạn thử qua món-kỉ-niệm của tớ xem sao nhé! :P

Nguyên liệu:

- 600gr mực nang tươi

- 1 củ hành tây
- 2 muỗng cà phê dầu mè

- 2 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng cà phê sa tế
- 1 muỗng cà phê tương ớt
- Muối, tiêu, đường
- 2 muỗng cà phê giấm

- 3 nhánh tỏi, bằm nhỏ
- 1 muỗng cà phê nước mắm

Cách làm:

- Mực rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng vừa, khía xéo trên thân mực.

- Ướp mực với muối, tiêu, tỏi, dầu mè, dầu hào, sa tế để khoảng 30 phút cho thấm.

- Xếp mực lên vỉ, phết dầu mè, nướng cho vàng thơm. Trong khi nướng rưới nước ướp lên để mực đỡ khô.

- Mực chín bày ra đĩa. Hành tây cắt khoanh mỏng, trộn dấm, ớt, tiêu và ăn kèm với mực nướng
.