Saturday, July 9, 2011

GẤC

Gấc - tên khoa họclà Momordica cochinchinensis (Lour) Spreng, họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Gấc đặc biệt giàu lycopen. Theo tỷ lệ khối lượng, nó chứa nhiều lycopen gấp 70 lần cà chua, chứa beta-caroten nhiều gấp 10 lần cà rốt hay khoai lang.

Cây gấc là một loại dây leo, mỗi năm lụi một lần, nhưng lại đâm chồi từ gốc cũ lên vào mùa xuân năm sa
u. Lá mọc so le, chia thùy khía sâu tới ½ phiến lá. Hoa đực, hoa cái riêng biệt, cánh hoa màu vàng nhạt. Mùa hoa tháng 4-5. Quả hình bầu dục dài độ 15-20cm, đáy nhọn, ngoài có nhiều gai, khi chín màu vàng đỏ đẹp tươi. Mùa quả tháng 6 đến tháng 2 năm sau. Gấc nếp thì thưa gai hơn gấc tẻ. Trong quả có nhiều hạt xếp thành những hàng dọc, quanh hạt có màng màu đỏ máu, tươi. Bóc lớp màng đỏ sẽ thấy hạt hình gần giống con ba ba nhỏ, ngoài có lớp vỏ cứng, mép có răng cưa. Trong hạt có nhân trắng chứa nhiều dầu.
Người Việt thường sử dụng gấc để nấu xôi, chế biến thức ăn, dùng thay phẩm màu trong chế biến thức ăn... Xôi gấc là một món ăn thường xuất hiện trong những dịp cưới hỏi, lễ Tết, vì màu đỏ của gấc tượng trưng cho sự vui vẻ, tốt lành. Người ta dùng màng hạt và hạt của nó đánh với một ít rượu để trộn lẫn với gạo nếp sau đó đem thổi thành xôi, giúp cho món xôi có màu đỏ và thay đổi hương vị…

Ngoài ra, gấc còn có những công dụng sau:

Bổ sung Vitamin giúp đôi mắt sáng đẹp
Trong dầu gấc chứa khá nhiều hàm lượng Beta carotene. Là tiền sinh tố của Vitamin A. Chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, vitamin A rất quan trọng trong việc đề phòng các bệnh do thiếu vitamin A, bệnh khô mắt, quáng gà, loét giác mạc, cận thị, mỏi mắt, nhức mắt… nên bổ sung dầu gấc thường xuyên để có một thị lực tốt hơn.

Công dụng làm đẹp
Trái gấc mọng đỏ tươi thân leo mảnh mai nhưng lại ẩn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng rất cao. Trong lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc còn chứa rất nhiều vitamin E chất chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào. Các chất thiên nhiên này góp phần giữ gìn sự thanh xuân, chống sạm da, khô da, rụng tóc... Không chỉ vậy, hiện nay dầu gấc còn được chiết suất để chữa các loại mụn trứng cá có nhân. Vì vậy, gấc trở thành loại quả dùng trong công nghiệp mỹ phẩm.

Phòng chống ung thư
Những nghiên cứu dịch tễ học của Mỹ về tác dụng của lycopene cho thấy ở vùng nào người dân ăn những loại quả có chứa lycopene thì tỉ lệ ung thư ống tiêu hóa (đặc biệt dạ dày, trực tràng, kết tràng) thấp hơn những vùng người dân ăn ít những quả này. Tỉ lệ chết vì ung thư giảm tới 50%. Kết quả ấn tượng nhất của lycopene là đối với ung thư tuyến tiền liệt. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 năm trên một nhóm đối tượng ăn ít nhất 2 lần nước xốt cà chua/tuần đã cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm 35%. Tác dụng này còn mạnh hơn ở những người ung thư đang tiến triển. Lycopene còn có tác dụng trong điều trị viêm gan, xơ gan, hạ huyết áp.
Mặc dù vậy, y học khuyến cáo mỗi ngày người lớn chỉ nên sử dụng 20 - 25 giọt dầu gấc và 5 - 10 giọt đối với trẻ em.

Tác dụng tốt với tim mạch
Dầu gấc có tác dụng làm giảm LDL cholesterol, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến. Mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim, người bị mắc bệnh tiểu đường. Chống các bệnh tim mạch, góp phần chống tai biến, tăng cường tuổi thọ.

Nhuận tràng tốt cho tiêu hóa
Các món ăn làm từ gấc không chỉ ngon, đầy màu sắc mà còn nhuận tràng chống táo bón tốt cho hệ tiêu hóa.

Nâng cao sức đề kháng cơ thể
Curcumin trong dầu gấc có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn, nước uống hàng ngày, đồng thời nâng cao sức đề kháng, thể lực. Bên cạnh tinh chất Curcumin được coi là quý giá còn có Beta Caroten chứa trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống ôxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch cơ thể.

Hạt gấc, loại thuốc dân gian
Hạt đen xù xì, thường bỏ đi sau mỗi khi chế biến thức ăn. Cũng là loại thuốc dân gian vẫn thường dùng, nhân hạt gấc chứa chất dầu màu vàng, các chất dinh dưỡng như chất béo, đạm, chất xơ, phosphtase… thường dùng trị mụn nhọt, quai bị, sưng tấy, lở loét, tắc tia sữa…

Xôi gấc


Nguyên liệu:

- 2kg gạo nếp ngon
- 1 trái gấc chín thật đỏ khoảng 600 - 700gr
- Đường
- Muối
- Dầu ăn hoặc mỡ nước động vật (nấu ra từ mỡ gáy heo, ngon nhất là mỡ gà).
- Rượu trắng 35 độ trở lên.

Cách làm:

- Nếp vo sạch. Cho nếp vào nồi, thau... ngâm nước khoảng 3 giờ. Trước khi nấu đổ vào rá để nếp cho thật ráo nước, rồi trộn đều vào nếp 2 muỗng cà phê muối.

- Chẻ dọc ra, lấy phần nạc và hột gấc chứa vào một cái tô. Chế vào phần nạc và hột gấc này 50cc rượu trắng, dùng tay bóp cho rượu với gấc nhuyễn vào nhau, nạc gấc sẽ nhuyễn mịn ra và dậy màu , nếu trong nạc gấc có những mô sợi dài không tan ra thì lấy bỏ đi. Sau khi đánh rượu, nếu thấy màu đỏ không đẹp (điều này tùy mỗi trái gấc chứ không thể nào nói tất cả gấc đều cho màu đẹp) thì có thể dùng thêm màu thực phẩm. Trộn phần nạc và hột gấc vào nếp và đảo cho thật đều.
- Cho nếp đã trộn gấc vào xửng hấp lên cho chín, trong quá trình đồ xôi chừng mươi phút phải đảo nếp một lần cho xôi chín đều.
- Sau khi xôi chín, tắt bếp, vẫn để xửng hấp xôi trên bếp, trong khi xôi còn nóng, nhấm thử vài hột xôi để thăm chừng vị ngọt có sẵn do gấc tạo ra rồi mới rắc thêm đường từ từ vào + 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước, vừa cho đường, dầu vào vừa trộn thật đều.
- Tùy chất lượng xôi, gia giảm lượng dầu mỡ , đường... vừa đủ cho xôi xôi láng mặt là được và có vị ngọt theo ý là được.

BÁNH CHUỐI HẤP

Vị thơm ngọt của chuối sứ, cái dai dai sừn sựt của lớp bánh và béo ngậy của nước cốt dừa quyện vào nhau. Đó thật sự là 1 vị thanh đạm rất tuyệt vời!

Nguyên liệu:

- 1 nải chuối sứ chín

- 100 g bột năng
- 50 g bột báng, ngâm nở

- 150 g bột gạo
- 250 g dừa nạo, vắt lấy 1 bát nước cốt và ½ bát nước dảo

- 150 g đường cát
- 100 g đậu phộng rang, giã nát

- 1 ít mè trắng rang vàng
- 1 vài nhánh lá dứa

Thực hiện:

- Bóc vỏ chuối, thái khoanh dày 5 mm. Ướp chuối với 50 g đường, để ngấm 30 phút.

- Pha bột: 70g bột năng, 150g bột gạo, 50 g đường, 4 chén nước lã, một ít vani, khuấy đều hỗn hợp, để bột nở 20 phút.
- Thoa dầu vào khuôn, xếp xen kẽ một lớp chuối, một lớp bột. Hấp bánh chín trong (dùng tăm xiên thử thấy tăm khô là bánh đã chín hẳn).

- Nước dừa: 1 chén nước cốt, ½ chén nước dảo, 30 g bột năng, 50 g bột báng, 3 muỗng đường, ½ muỗng muối, khuấy đều, để lửa liu riu với lá dứa. Bột báng chín, nước dừa sánh lại, tắt bếp.


Thưởng thức:

- Để nguội hẳn mới lấy bánh ra khỏi khuôn.

- Cắt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, rưới nước dừa, đậu phộng rang, mè lên trên.

CÁC MÓN TỪ NHA ĐAM

Tớ thì tớ chỉ biết nha đam có 2 lợi ích là nấu chè và đắp mặt. Nay tớ mới biết thêm nha đam cũng có thể làm được khối món ngon lành khác cơ đấy! Tớ chưa có cơ hội làm thử những món này. Nhưng chắc chắn 1 ngày rất gần tớ sẽ tự tay làm 1 bữa linh đình đãi Gia Đình tớ với toàn là nha đam và nha đam! Kaka! :) Bạn nào thử trước rồi thì cho tớ xin cái feedback nhé!

Gỏi nha đam

Nguyên liệu:
- 200gr nha đam
- 100gr sò điệp
- 100gr dưa leo
- 100gr hành tây
- 100gr ớt sừng
- 100gr hành tím
- 100gr cà-rốt
- 1 ít rau húng lủi
- 2
muỗng súp đường
- 1 muỗng súp nước mắm

- 1 muỗng cà-phê tỏi, ớt xay.

Thực hiện:
- Hấp chín sò điệp.
- Thái sợi dưa leo, gọt vỏ cà-rốt, bào sợi mỏng, ớt bỏ hạt, thái sợi nhỏ.
- Lột vỏ hành tây, hành tím, thái khoanh mỏng. Gọt lớp vỏ ngoài nha đam, cắt khúc vừa ăn.
- Nhặt rửa sạch rau húng, thái nhuyễn vừa.
- Cho dưa leo, cà-rốt, nha đam, củ hành, hành tây, ớt, sò điệp vào thố, sau đó cho đường, nước mắm, tỏi, ớt xay vào, trộn đều.

Thưởng thức: Cho gỏi nha đam ra đĩa, rắc rau húng lên. Dùng ngay, chấm kèm với nước mắm chua ngọt.

Nha đam trộn salad

Nguyên liệu:
- 200gr rau xà lách các loại
- 200gr nha đam
- 150gr mực ống
- 100gr hành tím
- 100gr ớt xanh
- 100gr cà chua bi.
- Gia vị trộn: 2 muỗng súp giấm, 1 muỗng súp đường, 2 muỗng cà-phê bột nêm, 1 muỗng súp dầu ăn, 1/2 muỗng cà-phê tiêu, 1 muỗng cà-phê tỏi băm, 2 muỗng cà-phê tương ớt.

Thực hiện:
- Gọt vỏ nha đam, ngâm nước muối, trần sơ.
- Cắt khoanh mực ống, trần chín.
- Thái lát hành tím, thái sợi ớt xanh, bổ đôi cà chua bi.
- Đánh tan gia vị.

Thưởng thức: Dọn salad ra đĩa, trình bày các nguyên liệu sao cho đẹp mắt, rưới gia vị, dùng ngay.

Cá hấp nha đam

Nguyên liệu:
- 1 ít tóc tiên
- 200gr phi-lê cá lóc
- 200gr nha đam
- 1 trứng gà
- bột nêm, đường, dầu ăn, tương ớt, hành tiêu, 1 chén nước dùng.

Thực hiện:
- Các cắt miếng, ướp dầu ăn, bột nêm.
- Gọt vỏ nha đam, cắt miếng, ngâm nước muối.
- Xếp xen kẽ cá, nha đam ra đĩa, cho vào nồi hấp.
- Đun sôi nước dùng, nêm gia vị, cho bột năng vào tạo độ sánh vừa.
- Cho trứng gà đánh tan vào nước dùng rồi cho tóc tiên vào.
- Rưới nước sốt lên đĩa cá hấp, đun thêm 5 phút rồi lấy ra, cho hành băm, tiêu vào.

Thưởng thức: Dùng với tương ớt rất ngon.

Súp nha đam

Nguyên liệu:
- 200gr nha đam
- 100gr tôm
- 100gr bông cải xanh
- 100gr cà-rốt
- 1 ít rau mùi (ngò)
- bột nêm, tiêu, 1 chén nước dùng, 1 muỗng súp bột năng.

Thực hiện:
- Gọt vỏ ngoài nha đam, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối.
- Bóc vỏ tôm, bỏ đầu, giữ lại đuôi.
- Cắt bông cải miếng vừa ăn.
- Gọt vỏ cà-rốt, thái lát.
- Thái nhuyễn rau mùi.
- Đun sôi nước dùng, cho tôm, bông cải, cà-rốt vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Cho bột năng pha loãng vào tạo độ sánh vừa.

Thưởng thức: Múc súp ra tô, rắc riêu, rau mùi, dùng nóng.

Bò xào nha đam

Nguyên liệu:

- 150gr phi-lê bò
- 200gr nha đam
- vài lát gừng
- 100gr bông cải trắng
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả cà chua
- 2 cọng hành lá
- bột nêm, dầu hào, tỏi xay, 1muỗng cà-phê bột năng.

Thực hiện:
- Thái thịt bò, ướp với bột nêm, tỏi.
- Gọt vỏ nha đam, thái lát dày, ngâm nước muối.
- Cắt miếng bông cải, trụng sơ.
- Cắt múi cà chua, hành tây.
- Cắt khúc hành lá.
- Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào, cho bông cải, hành tây, cà chua, gừng, nha đam, nêm gia vị, bột năng pha loãng.

Thưởng thức: Rắc hành lá lên, dùng nóng.

Nha đam rán giòn

Nguyên liệu:
- 4 thìa súp bột chiên giòn
- 2 quả trứng gà
- 300gr nha đam
- một ít rau xà lách
- 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, tương ớt, dầu ăn.

Thực hiện:
- Gọt vỏ nha đam, cắt miếng to, dày khoảng 2 ngón tay, ngâm nước muối, vớt ráo, đánh tan bột chiên giòn, trứng, gia vị với 50ml nước.
- Nhúng nha đam qua hỗn hợp bột.
- Đun nóng thật nhiều dầu, thả nha đam vào chảo chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

Thưởng thức: Xếp rau xà lách ra đĩa, cho nha đam rán vàng lên trên. Dùng kèm với tương ớt.

Chè nha đam

Nguyên liệu:
- 200gr nha đam
- 100gr củ sen
- 50gr bo bo
- 50gr táo đỏ
- 50gr nhãn nhục
- 50gr phổ tai
- 100gr hạt sen
- 300gr đường.

Thực hiện:
- Gọt vỏ nha đam, thái hạt lựu, ngâm nước muối, vớt ráo.
- Ngâm mềm bo bo, phổ tai.
- Thái sợi phổ tai
- Gọt vỏ củ sen, thái hạt lựu vừa ăn.
- Cho củ sen, hạt sen, bo bo vào nồi nước, nấu mềm.
- Tiếp tục cho đường vào nấu tan.
- Cho nhãn nhục, táo đỏ, phổ tai vào.
- Cuối cùng, cho nha đam vào.

Thưởng thức: Múc chè ra tô, cho vào tủ giữ lạnh hoặc dùng kèm với đá rất mát.

Canh gà nha đam

Nguyên liệu:
- 1 đùi gà khoảng 300gr
- 300gr nha đam
- 100gr nấm đông cô tươi
- 100gr cà-rốt
- 1 ít hành lá
- 2 chén nước dùng gà
- 1 muỗng cà-phê tiêu, 1 muỗng cà-phê đường.

Thực hiện:
- Rửa sạch đùi gà, chặt miếng cho vừa ăn.
- Gọt bỏ lớp vỏ ngoài nha đam, cắt miếng vừa ăn, ngâm với nước muối, vớt ráo nước.
- Gọt vỏ cà-rốt, thái khoanh, tỉa hoa.
- Đun sôi nước dùng, cho gà vào.
- Gà gần chín, cho cà-rốt, nha đam, nấm, nêm bột nêm, đường vừa ăn.

Thưởng thức: Dọn canh gà ra tô, rắc hành lá, tiêu, dùng nóng với cơm.

Nha đam sốt dầu hào

Nguyên liệu:
- 200gr cải ngồng
- 50gr thịt cua
- 100gr cà-rốt
- 200gr nha đam.
- Nước sốt: 2 muỗng súp dầu hào, đường, bột nêm, 1 muỗng súp dầu ăn, 1 chén nước dùng, 2 muỗng cà-phê bột năng, 1 muỗng cà-phê gừng xay.

Thực hiện:
- Đun sôi nước dùng, nêm gia vị làm nước sốt vào, cho bột năng pha loãng vào tạo độ sánh.
- Gọt vỏ nha đam, cắt miếng, ngâm nước muối, vớt ráo, trụng sơ.
- Nhặt cải ngồng, trụng chín, tỉa hoa cà-rốt.
- Cho nha đam vào nước sốt, cho thịt cua, cà-rốt, cải ngồng vào dĩa, rưới nước sốt dầu hào lên trên.

Thưởng thức: Dùng nóng với cơm.

From Tiếp Thị Gia Đình