Sunday, March 20, 2011

CƠM HẤP LÁ SEN

Nguyên liệu:
- 500gr gạo

- 200 gr hạt sen

- 100 gr đậu Hà Lan

- 1 củ cà rốt

- 200 gr tôm tươi

- 100 gr thịt nạc
- 100gr chả lụa

- Hành tím, tỏi

- Lá sen (không già không non)

- Gia vị, hạt nêm, dầu ăn


Cách làm:

- Gạo vo sạch, nấu cơm, khi cơm chín, tãi ra cho nguội bớt

- Hạt sen bóc vỏ lụa, bỏ tim rồi hấp cho chín mềm.

- Đậu Hà Lan luộc chín, cà rốt thái hạt lựu nhỏ, luộc chín
- Tôm, thịt, hấp chín, bóc vỏ thái hạt lựu

- Chả thái hạt lựu, ướp chút gia vị, hạt nêm. Sau đó đảo sơ trên chảo.
- Cho chút dầu ăn vào chảo, phi hành tím và tỏi băm cho thơm.

- Tiếp tục cho cơm vào cùng các nguyên liệu khác, đảo đều lần nữa cho hơi săn lại, nêm gia vị vừa ăn.

- Trải lá sen ra, đổ cơm đã rang vào, gói kín lại rồi đem hấp khoảng 10 - 15 phút. Khi nào ngửi thấy mùi thơm của sen là được.

THỊT ĐÔNG

Là người Bắc thì không ai không biết món thịt đông truyền thống. Thường thì thịt đông chỉ được làm vào ngày Tết hoặc ngày giỗ... Bạn thử cùng mình làm món thịt đông theo đúg kiểu truyền thống nhé!!! :)

Nguyên liệu:

- 1kg thịt chân giò heo
- 500g da heo
- 100g nấm hương

- 100g mộc nhĩ

- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, bột ngọt, tiêu.

Thực hiện:

- Chân giò, da heo rửa sạch,cắt miếng vuông vừa ăn.

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm qua nước lạnh, rửa sạch, để ráo và cắt sợi.

- Ướp thịt chân giò, da heo với gia vị trong 15 phút.

- Cho 2 lít nước ấm vào nồi thịt, nấu sôi đều. Sau đó, vặn nhỏ lửa, để khoảng 45 phút nữa.
- Cho nấm hương và mộc nhĩ vào nấu tiếp.
- Khi thịt đã chín mềm, tắt bếp, để thịt nguội.
- Bạn có thể để thịt tự đông lại hoặc cho vào tủ lạnh.

BẮP CẢI CUỐN THỊT SỐT CÀ

Nguyên liệu:
- Bắp cải: 1 bắp to

- Thịt nạc vai: 150g
- nấm hương: 5g
- bột bắp / bột năng: 50g

- cà chua: 3 quả
- dầu ăn: 100g

- muối: 50g

- mộc nhĩ: 5g

- hạt tiêu: 0,1g


Cách làm:

- Dùng dao nhọn khoét bỏ cuống bắp cải, rửa sạch cho vào chần qua rồi gỡ từng lá lọc bớt cuống
- Cà chua băm nhỏ ninh nhừ.
- Thịt nạc vai băm nhỏ trộn lẫn với nấm hương, mộc nhĩ ướp muối, hạt tiêu

- Lấy lá bắp cải cho thịt cuộn lại như chả giò(bạn nhớ cuốn chặt tay nhé)

- Xếp bắp cải vào nồi đổ nước ngập 1/3 đun sôi nhỏ lửa 8-10 phú Khi bắp cải gần chín gạn nước

- Cho dầu vào chảo đun nóng cho thêm sốt cà chua, thêm nước khuấy
bột bắp vào cho sánh, cho sốt vào nồi bắp cải đun khoảng 3-5 phút là được.