Monday, March 28, 2011

BÁNH HẸ

Nói thiệt thì [FM] rất mê cái món này. Dù rằng món nào cũng mê nhưng món này thì... Chẹp chẹp! [FM] có thể ăn được 40 cái mà vẫn còn chép chép miệng tấm tắc tự khen mình đã xinh mà còn tài năng. :] Bạn thử làm coi sao nhen!

Nguyên liệu:
- 400g bột sắn dây
- 200g lá hẹ
- Thịt nạc dăm 100g
- 100g tôm bạc
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm,...
- Dầu ăn
- Tiêu xay

Cách làm:
- Bột sắn dây cho vào thau lớn với chút nước lạnh, dùng tay nhồi kĩ cho bột thật quánh.
- Lá hẹ rửa sạch để ráo nước, cắt nhỏ.
- Tôm bóc vỏ, băm nhỏ.
- Thịt nạc bằm nhuyễn, cho vào cùng với hẹ, thêm chút dầu ăn, nêm gia vị vừa đủ, trộn đều với tôm, hẹ.
- Múc một muỗng bột, tán mỏng trên mặt phẳng. Sau đó cho nhân thịt, hẹ vào khép mí lại.
- Xếp bánh hẹ nhân thịt vào xửng (đã để nóng sẵn 15 phút) hấp khoảng 10 phút là được.
- Món này ăn nóng, có tác dụng giải cảm rất tốt.

Bạn vẫn có thể dùng bột năng nhưng nên thăm chừng lượng bột vi bột năng thì bao bánh sẽ dai hơn, có thể sẽ cứng hơn nếu để lâu trong không khí. Bánh hẹ tròn méo thế nào là tùy bạn, có thể nắn bánh theo kiểu há cảo, cũng có thể theo kiểu bánh xếp, thông dụng nhất là làm bánh theo hình tròn dẹp. Bánh sau khi hấp chín để nguội nếu muốn bạn có thể chiên vàng ăn cũng rất ngon đấy! :)

CÁCH LÀM ỐC

Bạn có thích khựa ốc không? [FM] tui thì cực cực cực cực mê ốc. Mọi thể loại ốc từ to như cái nắm tay như ốc vòi voi (con này thì chỉ mới thấy thôi chứ chưa được cái phước ngồi nhai nó! :'[ Hix!!!) tới con ốc bé xíu xìu xiu như ốc dừa (hứa là nó nhỏ xíu xíu luôn ấy, nhỏ như hạt sen là còn thuộc hàng to ấy! :P Nhưng ngon lắm lắm!!!) Ui cha cha! Nhắc thôi đã thèm nhảy nước miếng xèo xèo luôn đây này! Bạn bè [FM] hay có thói quen nắm tay nhau ra hàng ngồi khựa. Đồng ý rằng ngoài hàng thì ngon thiệt... nhưng giá cả thì có rẻ rúng là bao. Tại sao không mua ốc tươi rói còn bò lổn ngổn về tự xử lấy nhỉ? Vừa đảm bảo tươi ngon vừa được măm thả ga, khựa lòi mắt mà cái ví cũng chẳng vơi nhiều. Các tình iu thấy khó sao? [FM] chỉ này! :]]

Ngâm ốc trước nhé!

- Nước vo gạo là một trong những cách ngâm ốc truyền thống: rửa ốc, đổ nước gạo vào ngâm qua đêm, sáng hôm sau ốc sẽ tự nhả sạch bùn đất và nhớt.
- Muốn mau hơn, chỉ cần thêm vài trái ớt (hoặc ớt bột) vào nước ngâm ốc. Với cách này chỉ cần ngâm ốc từ 3 - 4 giờ.
- Ngoài ra bạn giã nhỏ lá chuối ngự (rất chát) hòa với nước, dùng nước này ngâm ốc trong 3 giờ, cứ mỗi giờ thay nước một lần, ốc sẽ nhả đất và nhớt nhanh hơn hai cách trên.

Làm sạch thịt ốc:

- Nếu nấu ốc bung bạn có thể đập vỡ thân ốc, rồi lấy phần ruột ốc dễ dàng.
- Với món ốc nhồi thì không nên đập bể đuôi hay thân ốc, làm như thế khi nhồi ốc vào hấp, nước ngọt sẽ chảy ra hết. Bạn hãy cạy miệng ốc, dùng ngón tay đẩy ruột ốc vào trong, rồi cầm con ốc vẩy mạnh, ruột ốc sẽ rơi ra, rửa lại với nước cho sạch.

Luộc ốc:


- Với món ốc luộc bạn không cần phải cho thêm nước vào, ốc vẫn có thể chín. Bởi ốc sẽ tự tiết ra nước trong quá trình nấu. Nhưng nếu kĩ tính bạn có thể cho 1 chút xíu nước vào thôi để tránh trường hợp cháy nồi (nếu có) :P
- Muốn cho ốc thơm và đậm đà nên thả vào nồi vài lát gừng, lá chanh, lá bưởi, củ sả và một chút muối.

Giờ thì bạn đã thấy làm ốc dễ thế nào chưa? Muốn món ốc luộc ngon, bạn phải có nước mắm chấm đúng điệu. Mà chữ đúg điệu ở đây là sền sệt Theo [FM], bạn nên pha nước mắm đặc xíu theo công thức: 2 đường-2 mắm-1.5 chanh-0.5 nước-1 gừng-0.5 xả còn cay thế nào thì tùy ý ạh. Chúc các tình iu có thời gian khựa ốc cùng người iu thương thiệt đáng nhớ nhé! :X

DÙNG TRÀ CHỮA BỆNH NHÉ! :D

Theo Wikipedia thì trà/chè có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Mặc dù hiện nay trà được trồng rộng rãi nhưng có thể nói không nơi nào trà được tận dụng triệt để đến vậy. Ở Châu Á, ngoài để uống ăn với bánh, trà dùng để nấu chè như có chè trà trứng nè! :) rồi để kho cá cho cá hết tanh, bã trà để chà xoong nồi cho bóng sạch kin kít... Bữa nay, theo đúng tinh thần có ẩm, có thực của [FM] tui xin chỉ ra vài chiêu dùng trà đề chữa bệnh. Dĩ nhiên vài bệnh nhẹ thôi nhưng cần thiết lắm đấy nhé!!! :)

- Trà gừng:
Lấy 7g lá trà, 10 lát gừng tươi bỏ vỏ, đun sôi uống sau bữa ăn để giải cảm, ra mồ hôi, chữa cảm lạnh, cảm cúm, ho kéo dài và tăng huyết áp. Trà gừng còn chữa viêm họng, lợi phế, dễ uống, thơm và ngọt giọng.

- Trà muối:
Lấy 3g lá trà, 1g muối ăn hãm trong nước sôi uống nóng, tác dụng làm sáng mắt, thanh nhiệt, tiêu viêm... Về mùa hè nên uống thường xuyên để phòng chứng rối loạn điện giải vì ra nhiều mồ hôi. Muối có vị mặn, tính hàn, không độc đi vào 3 kinh: thận, tâm và tỳ. Những người làm việc trong văn phòng, ít mất mồ hôi thì chỉ dùng lượng muối bằng nửa (0,5g), người tăng huyết áp không nên dùng.

- Trà đường:
Lấy 15g trà xanh, 60g đường trắng hãm với 2 bát nước đun sôi sau đó để ngoài trời qua đêm (dùng miếng gạc đậy kín). Sáng sớm hôm sau uống hết, tác dụng lưu thông khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, chữa bế kinh hay rối loạn kinh nguyệt.

- Trà sơn tra:
Lấy 10 miếng sơn tra giã nát đun sôi, chắt lấy nước để hãm với trà, uống thường xuyên sẽ giảm huyết áp, giảm mỡ máu, giảm béo. Ngoài ra còn trị được bệnh huyết áp cao, bệnh tim.

- Trà hành:
Lấy 10g trà xanh, 10g bạch chỉ, 3 nhánh hành đun sôi, uống nóng. Chữa cảm cúm. Hành làm cho thông dương hoạt huyết, an thai, sáng mắt, bổ ngũ tạng

- Trà gạo:
Lấy 100g gạo, 6g lá trà rửa sạch, hãm với nước sôi trong 6 phút, lấy nước trà nấu cơm, mỗi ngày ăn một lần. Tác dụng điều hòa tiêu hóa tốt, chữa đầy bụng khó tiêu.

- Trà tỏi:
Lấy 1 củ tỏi giã nhỏ, 60g trà hãm với nước sôi uống cả ngày, uống trong 7 ngày. Tác dụng chữa bệnh ly amip mãn tính, thanh nhiệt giải độc, sát khuẩn thông khiếu, long đờm.

- Trà hoa cúc:
Lấy 9g lá trà xanh, 6g hoa cúc trắng hãm với nước sôi uống nguội. Tác dụng bổ gan, sáng mắt, chữa đau đầu, đau mắt đỏ, tăng huyết áp.

- Trà mật ong:
Cho lá trà vào túi vải đổ nước sôi hãm cho trà ngấm, hòa một thìa mật ong vào một cốc nước trà mỗi lần ngậm 3 phút rồi mới nuốt. Tác dụng chữa bệnh viêm họng, tưa lưỡi, viêm lợi, viêm chân răng.