Wednesday, March 9, 2011

LÀM ĐẬU HỦ TRỨNG TẠI NHÀ


Nguyên liệu:

- 500 ml sữa đậu nành không đường

- 6 cái trứng gà

- Muối

Cách làm:

- Cho sữa đậu nành, trứng đã hòa tan và chút muối vào cái thố hòa tan với nhau.

- Lấy một cái khay vuông hay hình chữ nhật nhỏ có thể bỏ vào nồi hấp, đổ hỗn hợp trên vào khay và hấp sao cho chiều cao của hỗn hợp trong khay khỏang 3cm. Cố gắng không để nước nhỏ vào đậu hũ.

- Hấp khỏang 12 phút lửa vừa và khi chín tắt lửa lấy ra khỏi bếp. Chờ nguội và cho vào tủ lạnh. Xắt miếng ra và có thể để dành ăn trong vòng 2 ngày.

- Thế là bạn đã có miếng đậu hủ trơn mềm sẵn sàng chế biến bất cứ món ăn nào bạn thích.


** - Trước khi hấp nhớ cho qua cái rây rây bớt phần lợn cợn của lòng trắng trứng.

- Sau khi hấp xong nhớ để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh như vậy thì đậu sẽ cứng hơn, lấy ra đỡ bị nát.

Theo Lien's blog

BÒ SỐT VANG


Nguyên liệu:
- 1 kg thịt bò loại 2-3
- 150 ml rượu vang đỏ
- 20 gr. gừng tươi
- 5 tép tỏi
- 1 gr quế chi (nếu không có quế khô thì có thể dùng 0.5 gr. quế bột)
- 1 củ hành tây
- 2 quả cà chua chín
- Bột nêm từ thịt
- 1/2 muỗng canh bột mỳ
- 5 gram bơ
- 1/2 muỗng dầu ăn
- tiêu, muối

Cách làm:

1. Ướp: thịt bò lọc hết mỡ, nếu để còn mỡ sẽ rất ngấy và hôi cắt miếng vuông chừng nửa bao diêm. Bỏ thịt vô tô lớn bằng inoc hoặc thủy tinh, không xài tô nhôm ướp cùng hỗn hợp sau:
+ gừng, tỏi, nửa củ hành tây bầm thiệt nhuyễn
+ quế chi nướng qua lửa cho thơm (không để cháy), rửa sạch, nghiền nhỏ
+ 2 thìa cà fê bột nêm từ thịt
+ 1/2 muỗng cà phê muối, nếu có bột canh sẽ ngon hơn (mặn lạt có thể gia giảm)
+ 75 ml rượu vang
+ tiêu theo khẩu vị
- Ướp hỗn hợp trên với thịt bò đã thái chừng 1,5 tiếng để cho thật ngấm. Khi mở ra thấy thịt bò không còn màu đỏ tươi và rượu vang đã ngấm hết vào thịt là được.

2. Chưng cà chua:
Bắc chảo lên bếp cho nóng già chảo, cho dầu ăn vào, sau đó cho chút hành bằm vào đảo cho vàng đều thì cho cà chua vào xào và đảo đều cho nát nhừ, đổ ra bát để riêng

3. Hầm sốt vang:
Bắc nồi lên bếp để lửa vừa phải, cho bơ và dầu ăn vào chảo, chờ tới lúc bơ hết reo thì trút nửa củ hành tây bầm nhỏ vào phi cho vàng. Đợi hành vừa vàng thỉ bỏ bột mỳ vào, vừa bỏ bột vừa quấy nhanh tay. Bột chớm vàng thì đổ vào chừng 2-3 muỗng canh nước lạnh (có thể cho sữa tươi nếu có), khuấy nhanh tay không cho bột kết lai. Trút gân bò đã ướp vào đảo cho nóng đều trong 5 phút. Bỏ nước lạnh cho sâm sấp mặt thịt gân, rút lửa để liu riu chừng 1-2 tiếng (có thể hơn tùy vào loại gân). Dùng đũa thử nếu xuyên thấu thịt thì đổ bột cà chua đã chưng. Quậy thật đều và đun thêm chừng 15 phút, nêm nếm muối, thấy hơi đậm là được. Tắt bêp rồi trút nốt 75ml rượu vang còn lại vào quậy đều, giữ nồi trên bếp đến khi múc ra tô. Ăn đến đâu, múc đến đó.

**Có thể nấu sốt vang thịt bò với các gia vị trên và thêm cà rốt, khoai tây cũng rất ngon

Trình bày:

- Bò sốt vang ăn cùng bánh mỳ hoặc ăn cùng bánh phở – gọi bằng phỏ sốt vang nhưng bánh phỏ phải được trụng thật nóng. Nên ăn kèm cùng rau trộn chua cho đỡ ngán.
Theo amthuchathanh.com

BÒ LÚC LẮC


Nguyên liệu:

- Khoảng 500g thịt bò mềm cắt vuông cờ

- 2 củ hành tây trắng cắt vuông cờ

- 1 trái cà chua cắt vuông cờ

- Ớt xanh, ớt đỏ cắt vuông cờ.

- 2 tép tỏi đập giập, bằm nhỏ vừa

- 1 muỗng canh dầu hào (sauce huitre, oyster flavored sauce )

- 1 muỗng canh nước tương

- 2 muỗng canh dầu ăn

- 1 muỗng canh xốt cà chua (ketchup)

- Tiêu, ngò rí.

Cách làm:

- Ướp thịt cùng với dầu hào, nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn, xốt cà chua và chút tiêu cho thấm.

- Khi thịt đã thấm cho 1 muỗng canh dầu còn lại vào chảo hay nồi to, cho tỏi vào phi thơm (không phi vàng).

- Cho thịt vào xào khoảng 1 phút. Cho ra dĩa.

- Cho củ hành, ớt, cà chua vào. Xào khoảng 2 phút cho chín tới.
- Tiếp tục cho thịt bò vào đảo thêm khoảng 1 đến 2 phút. Khi thấy thịt chín tái vừa ý thì tắt bếp.

** - Không nên ướp muối với thịt bò trước vì làm vậy thị sẽ cứng, nếu không thích nước tương thì ướp với chút nước mắm.

- Tránh xào thịt quá lâu, thịt cũng sẽ dai và cứng không ngon




Theo
Afamily

CÁC MÓN NGON TỪ GÀ ÁC

GÀ ÁC TIỀM NƯỚC DỪA

Nguyên liệu:

- 1 con gà ác

- 50g củ năng

- 30g cà rốt

- 5g nấm mèo

- 30g hạt sen

- 5g kỷ tử

- 5 trái táo đỏ

- 1 trái dừa xiêm tươi

- 1 trái dừa khô

- 1/2 thìa cà phê muối

Cách làm:

- Gà ác rửa sạch, để ráo

- Củ năng gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, luộc sơ. Cà rốt gọt vỏ, thái khoanh tròn, luộc sơ

- Nấm mèo ngâm mềm, cắt chân vò sạch, xắt miếng vừa ăn. Hạt sen ngâm mềm, luộc sơ.

- Dừa khô chặt phần chóp có độ rộng như miệng chén, bỏ nước, cho củ năng vào trong, kế đến cho gà ác, nấm mèo, cà rốt, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen vào, nêm muối và chế nước dừa xiêm ngập gà

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, đem hấp cách thủy trái dừa khoảng 30-45 phút là gà chín. Lấy nguyên quả dừa ra, dùng nóng.


CHÁO GÀ ÁC HẠT SEN

Nguyên liệu:

- 1 con gà ác

- 15g hạt sen

-2 tép hành lá, 3g ngò

- 100g gạo dẻo

- 500ml nước dùng

- 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường

Cách làm:

- Gà ác rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, ướp gia v
ị cho thấm. Hạt sen rửa thật sạch, nấu mềm, với hạt sen ra để ráo, giữ lại phần nước luộc.

- Gạo vo sạch, nấu với nước dùng sau đó cho phần nước luộc hạt sen vào nấu cho cháo có độ sánh vừa phải

- Hành lá lấy phần gốc hành trắng đập giập, cắt nhuyễn. Lá hành và ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn

- Phi thơm gốc hành, trút gà vào xào săn, sau đó cho vào nồi cháo nấu đến khi gà chín, nêm lại vừa ăn, cuối cùng cho hạt sen vào đảo đều, tắt bếp. Múc cháo ra bát, rắc hành ngò và tiêu vào dùng nóng.


GÀ NƯỚNG LÁ CHANH

Nguyên liệu:

- 2 con gà ác

- 50g lá chanh

- 1 muỗng cà phê tỏi băm

- 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương

- 1 thìa cà phê hạt nêm

- 1/3 thìa cà phê đường

- 1/2 thìa cà phê tiêu

- 1 thìa súp dầu ăn

Cách làm:

- Gà ác rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Lá chanh rửa sạch để ráo, lấy khoảng 2-3 lá xắt chỉ

- Ướp gà với gia vị, dầu ăn, lá chanh xắt nhuyễn, để khoảng 15 phút cho gà thấm

- Dùng lá chanh gói từng miếng thịt gà lại, xiên vào que, đem nướng chín, lấy ra, dọn ra đĩa, dùng nóng với muối tiêu chanh.


GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC

Nguyên liệu:
-1 con gà ác

-1 thang thuốc tiềm gà
- Muối


Cách làm:

- Rửa sạch gà
- Cho gà vào thố đất, xếp thuôc bắc lên trên.
- Cho nước vào vừa ngập gà.
- Nêm 1 muỗng cà phê muối.
- Đậy nắp thố kĩ rồi đặt nồi vào nồi hấp cách thủy với lửa vừa chừng 2 tiếng là gà mềm và thuốc cũng đã rút vào gà thì tắt bếp.

Theo Lê Thanh Tùng
Món ngon Việt Nam



ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU


Nguyên liệu:

- 600 gr ốc bươu

- 300 gr thịt ba chỉ

- 3 quả chuối xanh

- 4 miếng đậu hủ

- Nghệ tươi, lá tía tô, ớt, hành lá, hành tím

- Muối, tiêu, bột nêm từ thịt, nước mắm, mẻ, mắm tôm, dầu ăn.

Cách thực hiện:

- Ốc bươu ngâm nước với vài lát ớt cay hoặc chút bột ớt cay 4 tiếng cho nhả hết chất dơ, nhớt. Sau đó rửa sạch, luộc chín, khều lấy ruột ốc, bóc bỏ túi phân.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ.

- Chuối xanh lột vỏ, cắt khúc dày khoảng 1cm, ngâm trong nước muối cho hết nhựa, rồi chần qua nước sôi, vớt ra để ráo.

- Đậu hủ cắt vừa ăn, chiên vàng đều.

- Nghệ cạo vỏ, rửa sạch giã nhỏ chắt lấy nước.

- Mẻ, mắm tôm lọc bỏ sạn.

- Tía tô, hành lá cắt nhỏ. Ướp ốc, thịt ba chỉ với các gia vị tiêu, bột nêm từ thịt, nước mắm, nước nghệ.

- Cho dầu ăn vào chảo phi thơm với hành tím, cho ốc bươu vào xào nhanh trút ra dĩa, tiếp đó đổ thịt ba chỉ đã ướp vào xào săn, cho thêm chút muối vào đảo nhanh tay trút sang xoong. Chế nước ngập thịt, cho chuối, nước mẻ vào đun sôi nhỏ lửa để thịt và chuối chín gần mềm, tiếp đó thả đậu rán vào nêm thêm gia vị, bột nêm từ thịt cho vừa khẩu vị.

- Khi thịt, chuối, đậu rán chín mền, trút ốc đã xào vào đợi cho sôi đều lại rồi bắc ra ngay, cho hành hoa, tía tô cắt nhỏ vào. Múc vào bát ăn nóng với bún hoặc cơm

** Món này phải có vị chua nhẹ của mẻ, vị ngậy của ốc, vị béo của thịt và vị bùi của chuối. Màu sắc hơi vàng óng rất bắt mắt. Có thể không cần cho mắm tôm nếu không thích.

Theo amthuchathanh.com

MẸO NẤU CHÁO NGON


1. Khi nấu cháo trắng, trước lúc tắt bếp, hãy cho một vài lát vỏ quýt nhỏ vào nồi. Món cháo của bạn sẽ có mùi thơm mát dịu của vỏ quýt, kích thích khẩu vị.

2. Khi nấu cháo, để cháo chóng nhừ và tiết kiệm thời gian, nhiên liệu thì có rất nhiều cách:

- Cho 1 cái muỗng inox vào nồi, cháo nhanh nhừ và nở hoa mềm rất ngon.

- Bạn có thể cho vào nồi một ít phèn chua, cháo sẽ nhanh nhừ.

- Một cách nữa là bỏ gạo vào nước rồi nấu sôi, sau đó tắt bếp và đậy vung thật kỹ khoảng 15 phút rồi nấu sôi lại để nhỏ lửa, cháo nấu mau nhừ hơn bình thường rất nhiều.

3. Còn nếu nấu cháo đường, bạn hãy cho thêm chút giấm. Cháo sẽ ngọt đậm đà hơn mà không gây gắt cổ.

4. Nấu cháo nên nấu từ nước nguội lạnh, cho gạo vào nước nguội sau đó bật bếp đun nhỏ lửa cho đến khi sôi thì giảm tiếp lửa đi thì cháo sẽ không bị cháy dưới đáy nồi.

5. Mỗi lần nấu cháo nếu không để ý cháo sẽ trào ra làm bẩn bếp, nhưng nếu bạn cho vào nồi cháo một ít dầu vừng thì cháo không những không bị trào mà còn thơm ngon nữa đấy.

CÁ NỤC SỐT CÀ


Nguyên liệu:

- 1 kg cá nục

- 1kg cà chua chín

- Gừng, hành tím, ớt

- Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm:

- Cá nục làm sạch, bỏ đầu và bỏ ruột, rửa sạch và để ráo nước

- Cá biển thường có mùi tanh nên [FM] dùng nước trà đặc ngâm cá trong 5 phút để khử mùi tanh.

- Chiên cá sơ qua 1 lượt không cần cá chín, chỉ cần vừa vàng tới là được.

- Cà chua, gừng, hành tím, ớt bằm nhuyễn để dùng làm nước sốt.

- Nêm gia vị sao cho vừa chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn vừa miệng là ngon ^^

- Món này cần nấu nhừ mới thơm ngon nên [FM] sử dụng nồi áp suất để hầm cá, xếp cá thành 1 lớp và đổ hỗn hợp sốt cà chua ngập mặt cá

- Đun đến khi cá chín nhừ xương là vừa ngon, thường mất thời gian 40 phút. Món này ăn hợp với bánh mỳ hoặc cơm nóng.

- Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể hầm nhừ cá với sốt với lửa liu riu và dĩ nhiên phải mất khá nhiều thời gian để xương cá nhừ theo kinh nghiệm thì mình [FM] mất hơn 4, có khi là 5 tiếng.

CÁCH LUỘC GÀ NGON

Food-Master có vài người bạn thắc mắc thế nào để luộc gà trông đẹp mắt mà xơi vẫn ngon. Xin chỉ các bạn vài bí quyết nhỏ xíu nhé!

- Cho gà vào nồi luộc với nước lạnh,gà sẽ chín từ ngoài vào. Nếu để nước sôi từ đầu, gà khó chín đều, da sẽ nứt.

- Nếu là gà đông lạnh,nhất thiết phải để rã đông hẳn rồi mới luộc. Nếu không phải luộc rất lâu và khó biết khi nào gà mới chín hẳn.

- Khi luộc cần đun nhỏ lửa để nồi luộc được nóng lên từ từ thì gà sẽ chin đều từ trong ra ngoài và da gà không bị nứt, rách hoặc co, tụt rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút (nhiều hoặc ít phụ thuộc và gà to,nhỏ hoặc gà non,già)nữa rồi tắt và đậy nắp kín 20 phút. Sau đó bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

- Để gà luộc trông mọng và căng đều, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội hoặc nước lạnh. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu.

- Nồi luộc nên có đường kính vừa phải,cao thành,sao cho lượng nước không nhiều mà vẫn ngập gà,nước sẽ ngọt hơn.

- Chờ gà nguội hẳn mới chặt,miếng thịt sẽ gọn sắc nét,không nát.

Chúc các bếp thân yêu của [FM] sẽ có con gà luộc trông ngon như mua từ tiệm nhé!!! ^^