Wednesday, March 9, 2011

ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU


Nguyên liệu:

- 600 gr ốc bươu

- 300 gr thịt ba chỉ

- 3 quả chuối xanh

- 4 miếng đậu hủ

- Nghệ tươi, lá tía tô, ớt, hành lá, hành tím

- Muối, tiêu, bột nêm từ thịt, nước mắm, mẻ, mắm tôm, dầu ăn.

Cách thực hiện:

- Ốc bươu ngâm nước với vài lát ớt cay hoặc chút bột ớt cay 4 tiếng cho nhả hết chất dơ, nhớt. Sau đó rửa sạch, luộc chín, khều lấy ruột ốc, bóc bỏ túi phân.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ.

- Chuối xanh lột vỏ, cắt khúc dày khoảng 1cm, ngâm trong nước muối cho hết nhựa, rồi chần qua nước sôi, vớt ra để ráo.

- Đậu hủ cắt vừa ăn, chiên vàng đều.

- Nghệ cạo vỏ, rửa sạch giã nhỏ chắt lấy nước.

- Mẻ, mắm tôm lọc bỏ sạn.

- Tía tô, hành lá cắt nhỏ. Ướp ốc, thịt ba chỉ với các gia vị tiêu, bột nêm từ thịt, nước mắm, nước nghệ.

- Cho dầu ăn vào chảo phi thơm với hành tím, cho ốc bươu vào xào nhanh trút ra dĩa, tiếp đó đổ thịt ba chỉ đã ướp vào xào săn, cho thêm chút muối vào đảo nhanh tay trút sang xoong. Chế nước ngập thịt, cho chuối, nước mẻ vào đun sôi nhỏ lửa để thịt và chuối chín gần mềm, tiếp đó thả đậu rán vào nêm thêm gia vị, bột nêm từ thịt cho vừa khẩu vị.

- Khi thịt, chuối, đậu rán chín mền, trút ốc đã xào vào đợi cho sôi đều lại rồi bắc ra ngay, cho hành hoa, tía tô cắt nhỏ vào. Múc vào bát ăn nóng với bún hoặc cơm

** Món này phải có vị chua nhẹ của mẻ, vị ngậy của ốc, vị béo của thịt và vị bùi của chuối. Màu sắc hơi vàng óng rất bắt mắt. Có thể không cần cho mắm tôm nếu không thích.

Theo amthuchathanh.com