Friday, March 11, 2011

CÁ CUỘN TRỨNG VÀ RONG BIỂN

Nguyên liệu:

- 3 quả trứng (để làm cho khoảng 6 cuộn cá nhỏ)
- 6 tấm rong biển
- 1/2kg cá rán hoặc nửa hộp cá rán đông lạnh
- 1 chén ớt chín cắt nhỏ, thái lát
- 1 cây hành lá cắt nhỏ
- ¼ muỗng cà phê dầu mè
- 3 thìa cà phê bột ớt trắng
- 1/8 thìa cà phê muối
- 1 muỗng cà phê rượu Mirin
- Nước sốt cá (tùy chọn)

*Nước sốt:

- 3 muỗng canh nước sốt cá
- 1 muỗng cà phê nước tương ớt tỏi
- Trộn 2 loại với nhau, nếu nó quá mặn hoặc cay, có thể thêm 1 hoặc 2 muỗng canh nước đun sôi pha loãng cho hợp với khẩu vị của bạn.

Cách làm:

- Bỏ cá đông lạnh ra ngoài bát, cho thêm ớt băm nhỏ, hành lá, dầu mè, hạt tiêu trắng vào ướp đều.
- Đánh trứng và thêm mirin, muối trong một bát. Đun nóng chảo không dính, cho trứng vào rán, tạo thành 6 phần mỏng. Sau khi trứng chín, tắt bếp và để nguội
- Chuyển món trứng rán này lên một cái thớt khô ráo và sạch sẽ. Đặt 1 miếng nori hoặc rong biển lên trên miếng trứng, đo cho chiều dài rộng của miếng rong biển khớp với miếng trứng rán và cắt miếng rong biển cho phù hợp.
- Trải một lớp mỏng bột cá rán trộn lên trên tấm rong biển đã có trứng rán, cuộn chúng lại cho chặt để tránh thức ăn bị rơi ra. Lặp lại tương tự thao tác với số trứng, cá và rong biển còn lại.
- Chuyển cuộn cá vào một đĩa hoặc khay hấp, cho lên lò hấp với nước đun sôi trong vòng 8-10 phút cho đến khi cá chín là được.
- Ăn nóng với nước sốt và ớt ngâm đã chuẩn bị sẵn.
Theo Tapchiamthuc.vn

GÀ HẦM SÂM KIỂU HÀN QUỐC

Nguyên liệu:
- 1 con gà ta
- 100gr gạo nếp
- Vài tép tỏi đã bóc vỏ
- 6 quả táo tàu
- 1 vài hạt dẻ đã bóc vỏ

Cách làm:
- Ngâm gạo trong nước khoảng 2 giờ rồi vớt ra để ráo.
- Rửa sạch con gà. Sau đó, nhồi một nửa số tỏi, táo tàu, hạt dẻ, sâm, gạo cùng một chút xíu muối vào bên trong. Dùng tăm hoặc chỉ cột chặt chúng lại bên trong con gà .
- Cho gà vào nồi, đổ ngập nước. Cho hết số nguyên liệu còn lại vào.
- Hầm trong khoảng 2 tiếng đến khi gà chín nhừ là được.

LƯƠN CUỐN LÁ LỐT

Nguyên liệu:
- 300gr lươn
- 20 cái lá lốt bản to
- Dầu ăn.
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm...
- Hành tím 1 củ
- Nước mắm chanh ớt
- 1 chén tro bếp
- 3 muỗng muối
- 1 đĩa rau gồm: giá đỗ, xà lách, rau mùi, húng, kinh giới.
- 1 đĩa bánh hỏi.
- 1 chén mỡ hành.

Cách làm:

- Lươn rửa thật sạch, dùng tro và muối đánh cho hết nhớt, lóc lấy thịt, bỏ xương.
- Thịt lươn đem cắt khúc khoảng 5cm.
- Ướp thịt lươn với hành băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu,... đảo nhẹ tay để tránh làm nát thịt.
- Để ngấm trong 10 phút.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo. Cho thịt lươn đã ướp vào giữa cái lá lốt, quấn lại thật chặt tay, sau đó xếp trên đĩa.
- Cho dầu vào chảo đun thật nóng, cho lươn vào chiên khoảng 4 phút là được.
- Nếu muốn cũng có thể nướng lươn lá lốt trên bếp than hoa đến khi vàng tới là được. Trong khi nướng phải thường xuyên thoa dầu ăn lên miếng lươn cuốn lá lốt để miếng lươn bóng đẹp, thơm ngon hơn.
- Món này ăn nóng với nước mắm chanh ớt, bánh hỏi, mỡ hành, giá và rau sống.
Theo TapchiMonngon.com

CƠM TRỘN KIỂU HÀN QUỐC

Nguyên liệu:
- 1 bát cơm gạo Hàn quốc
- 100g thịt bò băm
- 20g giá sống,
- 20g nấm đông cô,
- 20g nấm bào ngư,
- 20g cà rốt,
- 20g cải bó xôi.
- 20g rau dương xỉ Hàn quốc,
- 2 thìa súp tương ớt Hàn quốc,
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Đường, hạt nêm
- Dầu ăn
- Tỏi băm.

Cách làm:
- Rửa giá, rửa cải bó xôi, cắt khúc vừa ăn.
- Ngâm nở nấm đông cô, thái sợi.
- Ngâm nở rau dương xỉ, để ráo.
- Thái sợi cà rốt.
- Phi tỏi với dầu ăn. Xào riêng từng loại dầu ăn, nêm đường, hạt nêm. Rửa sạch chảo, phi tỏi, xào thịt bò vừa chín, để riêng.
- Làm nóng tô đá, trút cơm vào tô.
- Xếp từng loại rau xào và thịt bò xung quanh. Ở giữa cho tương ớt rồi để lòng đỏ trứng lên.

Trình bày:
- Dọn kèm với các loại kim chi.
- Trộn đều và dùng nóng.

CHẢ PHỤNG

Đây là 1 trong những món rất nổi tiếng luôn có trong yến tiệc cung đình xưa của Việt Nam, đáp ứng cho yêu cầu của 1 người bạn rất-xinh-zai của [FM] nhé!!!

Nguyên liệu:


- 400g giò sống
- 4 trứng vịt, đánh tan với một ít muối, tráng mỏng trên chảo không dính
- 50g đậu cô-ve, để nguyên quả, luộc sơ
- 50g cà rốt, gọt vỏ, cắt que dài, luộc sơ
- Vài tai nấm mèo, ngâm nước cho nở, cắt bỏ chân nấm, thái sợi dày 1cm
- Hành tỏi băm nhỏ
- Cà rốt, ngó sen, đu đủ, trộn chua ngọt để trang trí và ăn kèm
- Ngò rí, rau thơm để trang trí
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 1 ít hạt nêm từ thịt.

Thực hiện:

-Trộn đều giò sống với tiêu, hạt nêm, và hành tỏi băm. (Chỉ 1 ít thôi vì trong giò sống đã được nêm mặn sẵn.)
-Trải bao nilon ra khay, đặt trứng tráng mỏng lên, cho giò sống vào giữa cùng với cà rốt, đậu cô-ve, nấm mèo, cuộn tròn lại cho vào xửng hấp 15 phút.
-Chả chín, lấy ra cắt khoanh dày 1cm, xếp lên đĩa. Trang trí với ngò rí, rau thơm và đồ chua.
-Dọn kèm với nước mắm chua ngọt.

TRỨNG CUỘN

Nguyên liệu:

- 50g bột mỳ

- 120ml nước

- ½ thìa cà phê muối, tiêu

- 4 quả trứng

- 1 đĩa giăm bông thái lát mỏng

- 2 thìa hành lá thái nhỏ

Cách làm:

- Trộn đều bột mỳ với nước và muối.

- Đun nóng chảo không dính, đổ 1 nửa bột nước vào, nghiêng chảo để bột dàn mỏng đều.

- Để lửa vừa, khi bột chín, lật mặt kia rán tiếp. Làm tương tự với chỗ bột còn lại.

- Trứng đập ra bát, thêm chút muối tiêu, hành lá quậy đều.

- Đun nóng dầu ăn trên chảo, cho 1/ 2 trứng vào tráng, để lửa vừa cho trứng chín 1 mặt thì đặt 1 miếng bột mỳ rán vào, rồi xếp giăm bông lên.

- Từ từ cuộn trứng lại, lớp trứng bên ngoài cuộn lấy lớp bột mỳ và giăm bông.

- Lật úp mép trứng cuộn, rán thêm 1 phút là được.

- Làm tiếp tục như thế với nửa phần trứng còn lại.

- Dùng dao sắc, cắt trứng thành nhiều miếng.
Theo TapchiMonngon.com