Monday, September 15, 2008

HỦ TIẾU NAM VANG


Nguyên liệu:

-1kg hủ tiếu dai

-500g xương ống

-200g tim lợn

-200g gan lợn

-300g tôm sú

-100g thịt nạc băm

-30g tôm khô

-2 con khô mực

-6 củ hành tím

-Hẹ, giá

-Cần tàu, hành lá

-2 thìa súp tỏi xay

-Hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, muối, dầu ăn.

Thực hiện:

-Xương rửa sạch với muối, hầm với khoảng 4 lít nước cùng hành tím, tôm khô và khô mực nướng.

-Vớt bọt cho nước trong.

-Nêm 1 thìa súp hạt nêm, 1/2 thìa súp muối, 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường.

-Tim, gan luộc chín, thái lát mỏng.

-Tôm bóc vỏ, chừa đuôi, luộc chín.

-Đảo sơ thịt nạc băm với 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/3 thìa cà-phê tiêu.

-Phi tỏi vàng giòn với dầu ăn.

-Trụng chín hủ tiếu, cho vào tô cùng tim, gan, tôm và thịt nạc băm, thêm tỏi phi vàng và hành lá thái nhỏ.

-Chan nước dùng.

Trình bày:
-Dùng kèm giá, hẹ và cần tàu thái khúc.

MỰC CHIÊN GIÒN


Nguyên liệu:

-Mực ống ngon 500gr

-Thịt nạc dăm

-Bún tàu

-Nấm tai mèo

-Nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, tỏi.

Cách làm:

-Mực làm sạch, cắt đầu để riêng

-Thịt nạc rửa sạch bằm nhỏ

-Bún tàu ngâm nở, cắt ngắn

-Nấm mèo ngâm rửa sạch, thái chỉ.

-Cho thịt, nấm mèo, bún vào thố, nêm nước mắm, bột ngọt, tiêu, nhồi hỗn hợp này vào thân mực, cho đầu vào, dùng tăm tre cài lại.

-Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, cho từng con mực vào chiên vàng, giòn, gắp ra dĩa.

Trình bày:

-Món này chấm muối tiêu chanh hoặc tương xí muội đều rất ngon.

CƠM HẢI SẢN TRÁI THƠM

  • Nguyên liệu:

-Thơm: 1 quả

-Mực: 50g

-Cua: 40g

-Cà rốt: 20g

-Cơm trắng: 1 tô

-Hành tây: 1 củ

-Đậu Hà lan: 20g

-Hành lá: một ít

-Trứng gà: 1 quả.

-Gia vị: muối tiêu, hạt nêm

  • Cách làm:
-Thơm lớn cắt làm đôi (còn cuống), ruột thơm cắt hạt lựu.

-Tôm, mực luộc chín, cắt hạt lựu.

-Cà rốt, hành tây cắt hạt lựu.

-Xào cơm với 1 lòng đỏ hột gà, gia vị.

-Tiếp tục cho thơm, cà rốt, hành tây, tôm, mực, đậu Hà Lan vào xào chung, cho hành lá cắt nhỏ vào. Tắt bếp.
  • Trình bày:
-Xúc cơm cho vào nửa trái thơm đã khoét rỗng.

-Dùng nóng với nước tương.

HỦ TIẾU MỸ THO

Nguyên liệu:

-500g hủ tiếu Mỹ Tho

-150g tôm sú

-100g tim lợn

-100g gan lợn

-100g thịt lợn xay

-10 quả trứng cút

-1/2 kg xương

-100g giá

-100g cần tây

-100g mùi tàu

-Chanh, ớt, hành lá, tiêu, nước tương, tỏi ngâm chua

-1 thìa súp hạt nêm

-2 thìa súp nước mắm

-1 thìa cà-phê đường

-1 thìa cà phê muối.


Thực hiện:


-Hành lá thái nhỏ


-Giá, cần, mùi tàu rửa sạch, để ráo nước


-Tôm sú, trứng cút luộc chín, bóc vỏXương cho vào nồi nấu với 1,5 lít nước, 1 thìa cà phê muối.

-Nước sôi cho tim gan vào luộc chín, vớt ra để nguội, thái mỏng.

-Nêm nước lèo với 1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường.
-Hủ tiếu trụng nhanh cho ra tô, xếp tôm, gan, tim, trứng cút lên trên.

-Thịt xay cho vào cái vá trụng nước lèo cho chín sau đó cho lên hủ tiếu.


Trình bày:

-Múc nước lèo chan lên.

-Rắc hành, tiêu, dùng kèm với cần, giá, mùi tàu, chanh, ớt, nước tương, tỏi ngâm chua.

GÀ RÔ TI


Vật liệu:

- 1 con gà cở 1,5 - 2kg

- 1 củ tỏi

- 1/2 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe bột ngọt, nước mắm + muối

- 1 trái dừa xiêm

- Mỡ nước

Chuẩn bị:

-Gà làm sạch, chặt ra từng miếng to cạnh độ 5cm vừa ăn

- Ướp vào gà 1/2 muỗng cafe muối, 1/3 muỗng cafe tiêu + 1/2 muỗng nhỏ bột nêm + 1/2 hành, tỏi băm nhỏ, nhớ xát đều trong lẫn ngoài gà cho đều. Để khoảng 1h cho gà thấm mới ngon.

Cách rô ti:

-Cho dầu ăn vào chảo cho nóng, cho 1/2 hành tỏi băm nhỏ còn lại vào. Khi hành tỏi đã thơm, cho từng miếng gà vào, chiên cho hơi vàng, gắp ra đĩa (có lót giấy cho thấm bớt dầu).

-Bắc chảo khác, cho gà đã chiên vào, xong chế nước dừa xiêm vào cho sâm sấp gà, nêm thêm chút nước mấm, đường, nhớ đun nhỏ lửa cho gà mêm và thấm đều nước dùa(nêm lại cho vừa ăn kẻo mặn). Đun đến khi nước dừa hơi cạn và còn sền sệt là được.

Trình bày:

-Múc gà ra đĩa, rắc thêm tiêu.

-Có thể dùng với bánh mì hay cơm.

DIPPING SAUCE / VIETNAMESE FISH SAUCE / NƯỚC MẮM CHUA NGỌT


Ingredients:

2 teaspoons sugar

1 teaspoon chili paste or a chopped red chili

2-3 Tablespoons fish sauce

1-2 T lime juice (or lemon juice)

1/4 cup water

1 clove garlic, minced


==> Mix all the ingredients, taste and make any adjustments you like.

VIETNAMESE CREPE (Banh Xeo)

Bánh xèo are Vietnamese crepe-type crepe made out of rice flour, water and turmeric powder or coconut milk (in the Southern regions) stuffed with slivers of fatty pork, shrimp, and bean sprouts and is pan fried. Traditionally, they are served wrapped in lettuce leaves stuffed with mint leaves or other herbs, and dipped in a prepared nước mắm (Vietnamese fish sauce). In the Central region, the crepe is dipped in a special 'tuong' sauce which consists of liver, hoisin sauce and garlic. Southern style Bánh xèo are larger compared to the small pan-fried versions in the Central regions.
In Cambodian cuisine, there is a similar dish called banh chiao which is derived from bánh xèo.


Ingredients:

For 2 crepes:

  • Crepes:
-1 cup rice flour (Thai versions are fairly easy to find)

-1 cup water

-1/2 teaspoon turmeric

-Pinch of salt

-Vegetable oil for frying

  • Filling:
-4 ounces small shrimp

-4 ounces sliced roast pork

-4 scallions, sliced

-2 cups bean sprouts

  • Wrap:

-Leafy lettuce leaves fresh herbs such as mint, Thai or Vietnamese basil and cilantro

-Dipping sauce

Directions:

-In a bowl mix the rice flour, water, turmeric and salt.

-Heat a little oil in a 10 inch non-stick pan and cook the pork and shrimp. When cooked through, add the scallions. Add a little more oil, you may need a tablespoon or two to make the crepe very crisp and chewy. Pour in 1/2 cup batter on top of the fillings and tilt the pan to spread the batter into a crepe. Top with bean sprouts and cook for several minutes until the bottom of the crepe is beginning to turn brown and very crunchy. Fold the crepe in half and drain on paper towels.

Serving:

-Serve with lettuce and herbs and dipping sauce.

BÁNH XÈO




Nguyên liệu:

-1 gói bột gạo

-½ kg thịt ba chỉ xéo, luộc chín, cắt mỏng miếng vừa ăn

-½ kg tôm nhỏ bằng ngón tay út, để vỏ, để đầu cắt râu, luộc chín tới

-1 lon nước nước cốt dừa

-½ muỗng nhỏ bột nghệ

-½ kg đậu xanh không vỏ hấp

-1 chút màu vàng

-1 kg giá sống

-1 củ hành tây cắt mỏng

-1 chén dầu ăn hoặc 1 miếng mỡ heo để tráng chảo (nếu có mỡ heo thì bánh sẽ thơm, giòn hơn)

-Nước mắm, muối, đường, bột ngọt

-Rau xà lách, rau cải bẹ xanh non, lá chua,

-Rau dấp cá, húng quế, ngò gai, húng cây, húng lủi, ngò rí, tiá tô v.v…

-Nước mắm ngọt

-Đồ chua cà rốt củ cải trắng cắt chỉ ngâm dấm đường

-Ớt bằm


Cách làm:

-Pha bột gạo với nước, bột nghệ, màu vàng, nuớc mắm, đường, bột ngọt.

-Cho ít dầu vào chảo hoặc tráng chảo bằng mỡ heo, cho hành tím vào, thả mấy con tôm, vài miếng thịt ba chỉ, lấy muôi khuấy bột lên cho đều, để lửa vừa, thấy hành hơi trở màu, ta múc 1 muôi bột đổ vào chảo vòng quanh miệng chảo đổ xuống cho phủ đều bột, cho 1 chút giá vào, đậy nắp chảo lại trong vài phút, mở nắp vung, rưới thêm dầu chung quanh, rắc đậu xanh , rồi cho chảo xoay đều quanh lửa, thấy vòng bánh chung quanh róc đều là được, khi đó ta gấp bánh làm 2 lại để ra dĩa.

Trình bày:

-Ăn chung với rau sống, nước mắm chua ngọt, đồ chua và ớt băm.