Thursday, September 18, 2008

CƠM HẾN


Nguyên liệu:

- Hến: 2kg

- Gạo tẻ: 300 gr

- Rau má thái nhỏ: 200 gr

- Thân chuối non, thái nhỏ : 1 khúc

- Rau răm, bằm nhỏ: 1 mớ

- Bì heo : 300 gr

- Mắm ruốc Huế: 100 gr

- Hành tím bằm nhỏ: 1 thìa cà phê

- Ớt tươi, bằm nhỏ: 1 quả

- Bánh đa nướng bẻ nhỏ

- Vừng (mè) rang, xát vỏ

- Nước dùng heo

- Bột nêm, tiêu, tỏi, nước mắm, ớt bột Huế.

Cách làm:

-Vo gạo sạch, để ráo, cho vào nồi nấu cơm. Cơm chín múc ra tô, để nguội.

-Hến ngâm nước, bỏ mấy lát ớt vào chậu ngâm cho hến nhả hết bẩn trong miệng ra, luộc cho đến khi mở miệng thì lọc lấy nước luộc, đãi lấy thịt. Ướp hến với bột nêm, tiêu khoảng 10 phút cho ngấm.

-Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, ớt bột, cho hến vào xào, nêm thêm ít mắm.

-Bì heo thái hạt lựu, chiên giòn.

-Trộn đều rau răm, rau má, chuối.

-Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho ớt tươi vào xào.

-Hoà mắm ruốc Huế với một chút nước dùng, cho ớt xào vào cùng với một chút dầu ăn, nêm vừa ăn (có thể pha thêm một chút nước me, đường).

-Hoà nước luộc hến cùng với nước dùng heo, đun sôi, thêm chút bột nêm cho vừa miệng.

Trình bày:

-Bày hến, rau, bánh đa nướng, bì heo mỗi thứ một góc, rắc một chút vừng trang trí.

-Không nên chan nước dùng hến trực tiếp vào cơm, cho ra một cái tô nhỏ để ăn kèm.

No comments: