Friday, September 26, 2008

CƠM TẤM SƯỜN - BÌ - CHẢ

Cơm tấm in Vietnamese is cooked rice from fractured rice grains. Tấm refers to the broken rice grains while cơm refers to cooked rice.
It is usually served with grilled pork (either ribs or shredded) plus a Vietnamese dish called bì (thinly shredded pork mixed with cooked and thinly shredded pork skin) over broken rice. The rice and meat are served with various greens and pickled vegetables, along with a prawn paste cake, trứng hấp (baked egg), and grilled prawns. Typically restaurants will serve this popular combination rice plate with a small bowl of nước chấm, and garlic chives (to cleanse the throat).



CƠM TẤM

Nguyên liệu:

-2 lon tấm ngon

Cách làm:

Tấm vo sạch, cho vào nồi canh nước vừa phải, nấu chín

-Nếu không có sẵn gạo tấm, ta vẫn có thể nấu cơm tấm với gạo nguyên hạt. Gạo ngâm 15 phút rồi cho nước thật nóng, chắc bỏ nước nóng kế đó thì cho nước thật lạnh, chắc bỏ nước lạnh đi thì hạt gạo sẽ nứt ra, chỉ cần bóp nhẹ tay thì thành gạo tấm.

SƯỜN

Nguyên liệu:


-500 g sườn cốt lết

-2 thìa súp mỡ nước

-2 thìa súp đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt

-1 thìa cà phê hành tỏi băm


Cách làm:

-Sườn rửa sạch, cắt mỏng khoảng 1,5 cm, ướp mỡ nước, muối, đường, bột ngọt, hành tỏi băm, tiêu, trộn đều hỗn hợp, để ít nhất 2 giờ cho thấm gia vị.

-Chuẩn bị lò than cháy đỏ đều nhưng không để lửa ngọn, cho thịt lên vỉ nướng. Khi nướng, thỉnh thoảng lại tẩm gia vị vào sườn để sườn không bị khô và thấm đều.



Nguyên liệu:

-1 gói bì tươi đông lạnh

-2kg thịt đùi

-Muối, ngũ vị hương, đường, tiêu, tỏi, xì dầu, dầu ăn thính.

Cách làm:

-Mua một gói bì tươi đông lạnh , dùng nước vừa sôi xả cho thật kỹ, bóp cho ra hết mỡ, vắt thật ráo để riêng.

-Bắc chảo nóng, cho tỏi bằm vào phi đều cho thơm, muối 1/2 muỗng cafe, 4 muỗng cafe đường, xì dầu 2 muỗng canh, ngũ vị hương 1/4 muỗng café trộn đều , 1/2 nước dừa coco, nếu có dừa tươi càng ngon, sao cho nước ngập hơn miếng thịt. Để lửa cao cho nước sôi, trở thịt qua lại vài lần, hớt bọt - hạ lửa vừa - thăm chừng trở thịt để thịt thấm. Nước thịt vừa cạn, mở lửa to lần nữa cho thịt chuyển sang màu vàng cam đẹp.

-Nhắc nồi xuống , gắp thịt ra dĩa, để nguội cho vào tủ lạnh để khi thái thịt cho dễ. Thái cắt thịt thành sợi nhỏ, mỏng.

-Trộn bì, thịt và thính , nếu muốn có thể cho tỏi bằm nhuyễn đã phi thơm.

CHẢ

Nguyên liệu:

-Trứng gà (vịt) 5 quả

-1 gói bún tàu (miến)

-Vài tai nấm mèo

-Hành tím 2 củ

-1/2 chén nước

-Tiêu 1/4 muỗng cafe, muối 1/3 muỗng cafe, đường 1 muỗng cafe.

Cách làm:

-Ngâm bún tàu, nấm mèo cho mềm cắt nhỏ vừa ăn

-Đánh trứng tan , cho hành củ thái mỏng vào

-Trộn đều gia vị

-Cho vào khuôn, hay tô để chưng cách thủy, dùng đũa xâm không còn nước đục tươm lên là chả chín

-Để cho đẹp, khi trứng gần chín, trên mặt đã se khô, dùng lòng đỏ trứng quét lên mặt chả, để lại vào lò chút xíu lấy ra

-Nhớ tráng khuôn hay tô bằng dầu để dễ lấy chả ra.

NƯỚC MẮM

-Bắc bếp, cho nước mắm, đường nấu khoảng 10 phút cho sánh lại, nêm nước mắm vừa mặn.

-Nhắc xuống để nguội, cho ớt tỏi băm vào.

Trình bày:

-Cho cơm tấm và sườn nướng vào đĩa, rưới mỡ hành lên, dọn ăn với nước mắm ớt và đồ chua, dưa leo, cà chua...

-Nếu thích cay có thể dùng thêm ớt, tỏi bỏ vỏ để nguyên củ, tiêu xanh.