Wednesday, September 10, 2008

BÚN BÒ HUẾ




  • Nguyên liệu

    - 1 chân giò heo khoảng 1,2 kg, hơ móng, lột bỏ, chặt thành 8 – 10 miếng. Nếu muốn ăn nạc, thay chân giò bằng nạc mông nguyên miếng hoặc sườn non chặt miếng chừng 2 ngón tay.
    - 1 bắp bò khoảng 600 gram hoặc 1 miếng nạm bò tương đương.
    - 1 muỗng canh đầy ruốc Huế.
- 1,5 kg bún sợi to.
- 5 – 6 tép xả.
- Muối tiêu, bột nêm, nước mắm.
- Hành tây, hành lá, ngò. Bắp chuối, rau ghém.
- Ớt bột hoặc bột màu điều.
  • Thực hiện

    - Hầm thịt: Hòa tan 1 muỗng canh ruốc Huế với lưng chén nước lạnh, lược qua rây. Ướp giò và bắp bò vào nước ruốc đã lược + 2 muỗng canh nước mắm ngon + 1 muỗng nhỏ muối + ½ muỗng nhỏ tiêu + ½ muỗng nhỏ bột nêm + sả đập dập. Để khoảng 30 – 40 phút. Khi thịt đã thấm gia vị, dùng chỉ ràng chặt mỗi miếng giò lại thành khối tròn.
    - Cho thịt vào nồi, châm nước sôi cao hơn mặt thịt khoảng 5 cm, hầm nhỏ lửa khoảng 30 phút, vớt bọt liên tục, xem chừng lúc giò vừa mềm, vớt giò ra trước, châm thêm nước sôi, hầm tiếp khoảng 30 – 40 phút nữa cho bắp bò hoặc nạm bò mềm. Vớt ra, nêm lại muối, bột nêm, ruốc…
    - Thái bắp bò thành miếng mỏng.
    - Tháo chỉ các miếng giò.
    - Hành tây lột vỏ thái mỏng, hành ngò xắt nhuyễn.
- Làm nước màu: Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo nhỏ, đợi cho dầu nóng, cho ½ muỗng canh ớt bột vào đảo đều, ngửi thấy mùi thơm của ớt, dầu trở màu đỏ đẹp thì đổ qua rây, cho vào nồi nước hầm.
  • Trình bày:
- Chia khoảng 1,5 kg bún cho 8 – 10 tô. Rải thịt bắp bò. Mỗi tô 1 khoanh giò. Múc nước hầm, rắc hành tây, ngò, tiêu.

No comments: